TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư bán mạnh vàng sau tuyên bố của chủ tịch Fed

24-06-2022 - 10:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Các tuyên bố mới nhất đánh dấu cho thay đổi chóng mặt so với tuyên bố vào lần gần nhất mà ông Powell xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, chỉ vài ngày sau khi căng thẳng Nga – Ukraine thực sự bắt đầu.

Ở thời điểm cuối phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng để mất thành quả tăng trước đó khi mà đồng USD tăng giá do chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói nhiều hơn đến khả năng siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống còn 1.822,6USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai trên thị trường Mỹ giảm 0,5% xuống 1.829,8USD/ounce.

Sau khi ông Powell nói rằng cam kết kiềm chế lạm phát của Fed là vô điều kiện, đồng USD khôi phục lại đà tăng giá chính vì vậy sức hấp dẫn của vàng giảm bớt. Đồng USD mạnh khiến cho vàng trở nên đắt đỏ đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Trong khi vàng vẫn được coi như công cụ ngừa lạm phát trong bối cảnh kinh tế có nhiều bất ổn, lãi suất cao thường đẩy tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và vì vậy làm tăng chi phí nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất trái phiếu.

Vàng đang chịu áp lực bởi định hướng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed, việc đồng USD tăng có thể coi như yếu tố quan trọng, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại Kitco Metals – ông Jim Wyckoff.

Thị trường vàng và bạc chịu tác động bởi kỳ vọng rằng quá trình kinh tế chững lại nói chung sẽ làm giảm nhu cầu kim loại, dù rằng vị thế tài sản an toàn của vàng đang hạn chế bớt đà suy giảm, ông Wycoff nói thêm.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong gần 2 tuần, còn nỗi sợ về khả năng kinh tế đi xuống vẫn tiếp tục lớn dần lên khi mà ông Powell nói rằng cuộc chiến chống lại lạm phát của Fed sẽ có thể phải chấp nhận cái giá phải "đánh đổi" là thất nghiệp cao.

Nhà đầu tư đồng thời tính đến các dữ liệu cho thấy rằng trong tuần trước số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm, thị trường lao động vẫn ở trong tình trạng thiếu người. Trong khi đó, các hoạt động kinh doanh tại Mỹ chững lại đáng kể trong tháng 6/2022.

Chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Bank of China Xiao Fu nói rằng trong khi vàng sẽ thu hút người mua do rủi ro suy thoái kinh tế, lãi suất cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến các loại tài sản trong đó có vàng.

Trong 2 tiếng điều trần vào ngày thứ Tư và gần một giờ tham gia họp báo trong tuần trước, ông Powell không một lần nói đến "hạ cánh mềm" và thay vào đó đề cập đến đó như một mục tiêu khi ông được hỏi.

"Những sự kiện diễn ra trong vài tháng vừa qua trên khắp thế giới đã khiến cho chúng ta khó đạt được những mục tiêu mà chúng tôi mong muốn. Việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed trong bối cảnh thị trường lao động tăng trưởng tốt sẽ rất thách thức, chúng tôi chưa bao giờ nói nó dễ dàng cả", ông Powell nói trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Tư.

Rõ ràng các tuyên bố mới nhất đánh dấu cho thay đổi chóng mặt so với tuyên bố vào lần gần nhất mà ông Powell xuất hiện trước Quốc hội Mỹ, chỉ vài ngày sau khi căng thẳng Nga – Ukraine thực sự bắt đầu.

Từ đó đến nay, Fed đã nâng lãi suất liên bang 3 lần từ mức gần sát 0% lên đến ngưỡng khoảng từ 1,5% cho đến 1,75% trong đó có lần nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào vào tuần trước, mức nâng lãi suất cao nhất trong 28 năm. Ông Powell và một vài đồng nghiệp đã phát đi thông điệp về lần nâng lãi suất với mức tương tự trong cuộc họp lần tới của Fed vào ngày 26 và 27/7/2022.

Theo Trung Mến

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên