TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Bitcoin Mỹ lãi hơn 4 tỷ USD trong năm 2020

10-06-2021 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Bitcoin Mỹ lãi hơn 4 tỷ USD trong năm 2020

Các quốc gia ở thị trường mới nổi nhỏ hơn như Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc cũng nằm trong top 25 của Chainalysis.

Đà tăng "thần tốc" của Bitcoin đã giúp một số người trở thành tỷ phú và nhà đầu tư Mỹ hiện cũng sở hữu phần lớn khoản lời từ sự thăng hoa của đồng tiền số này.

Công ty nghiên cứu Chainalysis đã công bố một bảng xếp hạng 25 quốc gia ghi nhận mức lãi lớn nhất từ đầu tư Bitcoin. Theo ước tính từ Chainalysis, nhà đầu tư Mỹ đã "đút túi" 4,1 tỷ USD nhờ giao dịch Bitcoin vào năm ngoái, cao hơn gấp 3 lần so với quốc gia xếp sau.

Nhóm nhà nghiên cứu tại Chainalysis viết trong báo cáo: "Nhà đầu tư ở gần như tất cả các quốc gia đã ghi nhận khoản lãi tăng mạnh nhất là vào cuối năm ngoái. Trong đó, nhà đầu tư Mỹ hưởng lợi lớn nhất, chủ yếu đến từ hoạt động giao dịch trên sàn Coinbase."

Nhà đầu tư Bitcoin Mỹ lãi hơn 4 tỷ USD trong năm 2020  - Ảnh 1.

Top 25 quốc gia "lãi đậm" nhất nhờ Bitcoin trong năm 2020.

Dù đó là niềm tin về việc Bitcoin có thể là một hàng rào chống lại lạm phát do các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền hay mong muốn đơn giản là làm giàu nhanh chóng từ một loại tài sản dễ biến động, thì Bitcoin đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ và cả chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Theo danh sách của Chainalysis, Trung Quốc đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng với mức lợi nhuận là 1,1 tỷ USD. Đứng sau là Nhật Bản, Anh, Nga và Đức. Các quốc gia ở thị trường mới nổi nhỏ hơn như Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Séc cũng nằm trong top 25.

Chainalysis cho biết, ước tính của họ được thực hiện dựa trên việc theo dõi dữ liệu giao dịch từ các dịch vụ tiền số, dù bản chất phi tập trung của công nghệ này khiến họ không thể xác định vị trí của các giao dịch cá nhân.

Sự điên cuồng đối với hoạt động giao dịch tiền số diễn ra vào cuối năm ngoái khi nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones công khai ủng hộ Bitcoin. Năm 2020, giá đồng tiền này tăng gấp 4 lần và cuối năm giao dịch ở mức gần 29.000 USD.

Cơn sốt tiếp tục kéo dài sang những tháng đầu năm 2021, với mức giá vượt ngưỡng 60.000 USD và sau đó nhanh chóng lao dốc vào tháng 5. Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra động thái kiểm soát chặt chẽ hơn và tỷ phú Elon Musk có những lời chỉ trích với đồng tiền này.

Tham khảo Chainalysis; Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên