TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư “F0” giảm nhiệt, khối ngoại đẩy mạnh mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7

Nhà đầu tư “F0” giảm nhiệt, khối ngoại đẩy mạnh mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7

Trong tháng 7 vừa qua, số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài mở mới là 205, con số cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào tháng 3 tới nay.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 27.169 tài khoản chứng khoán trong tháng 7, con số thấp nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Việt Nam vào tháng 3/2020 tới nay.

Như vậy, sau 4 tháng liên tiếp ghi nhận số lượng tài khoản mở mới ở mức trên 30.000, tháng 7 vừa qua đã chứng kiến sự sụt giảm về số tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước.

Nhà đầu tư “F0” giảm nhiệt, khối ngoại đẩy mạnh mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7 - Ảnh 1.

Nhà đầu tư "F0" giảm nhiệt mở tài khoản trong tháng 7

Lũy kế trong 7 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nội đã mở mới xấp xỉ 193 nghìn tài khoản chứng khoán, vượt qua con số tài khoản mở mới trong cả năm 2019 (gần 189 nghìn tài khoản). Trong đó, số lượng tài khoản mở mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát (từ tháng 3 tới nay) là gần 165 nghìn tài khoản.

Sự nhập cuộc của các nhà đầu tư mới, hay còn gọi là "nhà đầu tư F0" đã góp phần quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm vào cuối tháng 3 lên 900 điểm vào đầu tháng 6, cũng như ổn định trong giai đoạn hiện nay dù dịch Covid-19 đang trở lại.

Việc thị trường giảm sâu bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã thu hút nhiều người chưa từng đầu tư chứng khoán mở tài khoản "bắt đáy". Nếu như không có những nhà đầu tư mới tham gia "bắt đáy", thị trường khó có thể ổn định như hiện nay.

Theo đánh giá của nhiều công ty chứng khoán, trong số gần 165 nghìn tài khoản chứng khoán mở mới từ tháng 3 tới nay, bên cạnh nhiều nhà đầu tư "nhỏ lẻ" cũng có rất nhiều tài khoản có quy mô lớn, từ vài chục đến trăm tỷ đồng tham gia vào thị trường.

Cũng theo số liệu từ VSD, trong tháng 7 vừa qua, số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài mở mới là 205, con số cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào tháng 3 tới nay. Việc khối ngoại gia tăng mở tài khoản có thể đến từ việc Việt Nam dần cho phép các chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài nhập cảnh những tháng gần đây.

Nhà đầu tư “F0” giảm nhiệt, khối ngoại đẩy mạnh mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7 - Ảnh 2.

Khối ngoại mở tài khoản tăng mạnh nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3

Trong tháng 7 vừa qua, khối ngoại chỉ còn bán ròng 465 tỷ đồng trên toàn thị trường, con số tích cực nhất kể từ tháng 2 tới nay (loại đi giao dịch thỏa thuận VHM trong tháng 6). Thậm chí, xu hướng mua ròng của khối ngoại còn diễn ra từ cuối tháng 7 tới nay.

Nhà đầu tư “F0” giảm nhiệt, khối ngoại đẩy mạnh mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam trong tháng 7 - Ảnh 3.

Khối ngoại giảm bán trong tháng 7

Lũy kế tới hết tháng 7/2020, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam đạt 2,57 triệu tài khoản, tương đương 2,7% dân số Việt Nam.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên