TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư hãy cẩn thận, Donald Trump có thể mang "cơn địa chấn" Brexit trở lại phố Wall

07-10-2016 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư hãy cẩn thận, Donald Trump có thể mang "cơn địa chấn" Brexit trở lại phố Wall

Theo một số chuyên gia phân tích thị trường, xác suất Trump thắng cử sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi kỹ năng tranh luận và thậm chí những chuệch choạc vừa qua còn có thể khiến thị trường một lần nữa mắc sai lầm, giống như những gì đã diễn ra sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6.

Vài phút sau khi cuộc tranh luận trực tiếp của hai ứng viên Tổng thống Mỹ kết thúc, các nhà đầu tư đã nhanh chóng quyết định rằng Donald Trump – người mà họ lo sợ sẽ mang lại bất ổn cho thị trường – đã thua cuộc trước đối thủ Hillary Clinton. Đồng peso Mexico ngay lập tức tăng giá. Ngày giao dịch hôm sau chỉ số S&P 500 tăng 0,6%.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích thị trường, xác suất Trump thắng cử sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi kỹ năng tranh luận và thậm chí những chuệch choạc vừa qua còn có thể khiến thị trường một lần nữa mắc sai lầm, giống như những gì đã diễn ra sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi tháng 6.

“Đây là một sự so sánh bất thường nhưng chúng tôi đang nhìn 2 sự kiện này dưới những lăng kính giống nhau”, Tina Fordam, trưởng nhóm phân tích chính trị thế giới tại Citigroup, nhận định. Sau sự kiện Brexit, có một câu hỏi mới xuất hiện: Điều gì sẽ xảy ra nếu như tất cả những phương pháp thăm dò dư luận đều không thể hiện được những gì đang thực sự diễn ra?

Fordham nói rằng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay giống với bầu cử ở một quốc gia đang phát triển hơn là những cuộc bầu cử trong quá khứ. Nỗi bất mãn với Chính phủ dâng cao, và thuyết âm mưu thì đầy rẫy.

Vincent Chaigneau, chuyên gia đến từ ngân hàng Societe Generale, cũng cho rằng dường như thị trường đang quá chủ quan. Nhà đầu tư không nhận thức được rằng khi niềm tin quá nhỏ, rủi ro bất ổn là rất lớn.

VIX – chỉ số đo lường mức độ biến động của thị trường – hiện ở dưới mức trung bình 5 năm. Rõ ràng là nhà đầu tư không hề lo lắng và đang tin chắc rằng bà Clinton sẽ giành chiến thắng.

Thị trường dự báo rằng trong ngày giao dịch sau khi có kết quả bầu cử, chỉ số S&P 500 sẽ biến động trong khoảng 1,6%, chưa bằng một nửa so với mức biến động sau hai cuộc bầu cử gần đây nhất.

“Hiện nay kịch bản được nhiều nghĩ đến nhất là chúng ta sẽ kết thúc với một bài diễn văn của bà Clinton và Quốc hội ở Washington bị chia đôi”, David Woo – chuyên gia ngoại hối của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch nhận định. “Tôi không nghĩ rằng thị trường nhận định Trump là một thử thách lớn đối với bà Clinton”.

Woo bổ sung thêm rằng không chỉ dự đoán bà Clinton sẽ thắng, nhà đầu tư còn đang bị phân tâm bởi nhiều sự kiện khác và do đó không còn chú ý đến khả năng cuộc bầu cử năm nay sẽ đem đến kết quả bất ngờ.

Giống như các chuyên gia phân tích khác, Daivd Rothschild cũng nhận định thị trường không hiểu và không lường trước được những cú sốc phi kinh tế ập đến một cách bất ngờ. Dựa trên những dữ liệu về phản ứng của thị trường trước các sự kiện chính trị, có thể thấy khi đối mặt với những điều chưa chắc chắn, nhà đầu tư thường đặt cược vào khả năng mà họ ưa thích hơn. Do đó hầu như ai cũng trở thành kẻ thua cuộc.

Điều khiến nhà đầu tư e ngại nhất nếu Donald Trump trở thành Tổng thống nằm ở chỗ không thể đoán trước Trump sẽ đưa ra những kế hoạch không thể lường trước được cả về kinh tế và an ninh quốc gia.

Sau những gì đã xảy ra trong nhiều sự kiện gần đây, từ Brexit đến các cuộc bầu cử ở Hy Lạp và Israel, nhiều chuyên gia trên phố Wall đang tìm đến những phương pháp mới để đo lường “tâm trạng” của công chúng thay vì đơn thuần dựa vào kết quả thăm dò ý kiến như trước.

David Woo và Paul Christopher đến từ Wells Fargo cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ số liệu thăm dò ý kiến cấp bang để dự đoán kết quả bầu cử Mỹ.

Fordham thì tập trung vào thăm dò của Gallup về sức khỏe cộng đồng. Những con số cho thấy số lượng người gặp khó khăn (đo bằng tỷ lệ tự tử, trầm cảm, mắc bệnh tâm thần và nghiện ma túy) càng nhiều thì tỷ lệ ủng hộ Trump càng cao.

Trong khi đó Rothschild có thái độ lạc quan hơn khi cho rằng bầu cử Mỹ sẽ không đi theo mô hình Brexit. Brexit là một cuộc bỏ phiếu bất thường, trong khi bầu cử Mỹ là sự kiện lớn xảy ra đều đặn và các dữ liệu thăm dò được thu thập cẩn thận hơn do đó cũng đáng tin cậy hơn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên