TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư kỳ cựu 15 năm: "Mùa đông đang đến trên thị trường chứng khoán nhưng cũng là mùa tuyệt vời nhất để mua cổ phiếu, giải ngân vùng 1.390-1.400 điểm niềm tin sẽ trở lại sớm"

20-04-2022 - 12:58 PM | Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư kỳ cựu 15 năm: "Mùa đông đang đến trên thị trường chứng khoán nhưng cũng là mùa tuyệt vời nhất để mua cổ phiếu, giải ngân vùng 1.390-1.400 điểm niềm tin sẽ trở lại sớm"
Nhà đầu tư kỳ cựu 15 năm cho rằng vùng 1390-1400 đáng để giải ngân

"Khi mà những cổ phiếu tốt với thông tin tốt nhất cũng không đủ để vực dậy thị trường thì báo hiệu mùa đông đang đến trên thị trường chứng khoán. Trong mùa đông thì tất cả cổ phiếu đều thực sự khó khăn. Mọi thứ sẽ bị chèn ép đến cùng cực. Sẽ vẫn có những ngôi sao nhưng sẽ là số rất hiếm. Đa phần nhà đầu tư sẽ thua lỗ hoảng sợ và chán nản trong mùa đông. Mùa đông là thời điểm tuyệt vời nhất để gia tăng tích lũy tài sản. Nhưng với phần lớn nhà đầu tư F0, cần học cách sống sót qua mùa đông"

Đó chính là chia sẻ của một nhà đầu tư kỳ cựu có 15 năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, quản lý khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng. Trải qua rất nhiều biến cố thăng trầm của thị trường, nhà đầu tư này có những chia sẻ tới nhà đầu tư song không muốn tiết lộ tên tuổi, đặc biệt nhà đầu tư F0 trong giai đoạn thị trường ở giai đoạn "nước sôi lửa bỏng".

Rủi ro đóng cửa nền kinh tế hồi đại dịch còn lớn hơn rủi ro từ vài vụ bắt bớ rất nhiều

Nhà đầu tư thích nghe hô hào, những thông tin được bơm ra từ các đội lái chứng khoán nhưng rất ít người chịu đọc và nghiền ngẫm các báo cáo chất lượng từ các tổ chức tài chính uy tín.

Năm ngoái khi phần lớn đất nước phong tỏa vì Covid-19, ảnh hưởng kinh tế nặng nề, đa số cho rằng ngân hàng sẽ phải gánh cũng cục nợ xấu khủng do doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng mùa đại dịch. Tuy nhiên, khi số liệu quý 4/2021 được công bố, mọi việc không xấu như các chuyên gia dự báo. GDP quý 4 tăng trưởng ấn tượng 5,22% đưa GDP cả nước lên 2,58%. Quý 1/2022 GDP tiếp tục tăng trưởng 5.03%.

Mục tiêu tăng tín dụng năm 2022 là 14%, trong quý 1 tăng trưởng tín dụng tăng 5,04% - đây là điểm tích cực. Năm 2022 sẽ là một năm đẩy mạnh đầu tư công và cùng với việc đẩy mạnh đầu tư công luôn hứa hẹn một năm tăng trưởng kinh tế tốt. Khả năng GDP cả năm sẽ trên 6%. Cùng với tăng trưởng tín dụng cao và tăng trưởng kinh tế bền vững sẽ luôn đi kèm với 2 ngành được đánh giá cao là ngân hàng và bán lẻ.... Đầu tư công giải ngân mạnh thì tiền sẽ bắt đầu được kích hoạt và một số doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

Chuyên gia Desmond Loh - Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management đánh giá cao và nhấn mạnh Việt Nam là "ngôi sao" trong khu vực về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua. Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế dương trong suốt đại dịch Covid-19. "Để tận dụng sự tăng trưởng này, các nhà đầu tư nên đặt niềm tin và rót vốn vào các ngân hàng và các công ty tiêu dùng chất lượng cao tại Việt Nam" - chuyên gia Desmond Loh nói.

Rủi ro của việc đóng cửa toàn bộ nền kinh tế vì Covid-19 lớn hơn nhiều rủi ro của vài vụ bắt giữ, khởi tố... làm trong sạch thêm thị trường chứng khoán nhưng nhiều bên đã thổi phồng sự sợ hãi này cho nhà đầu tư.

Chúng ta đã đi qua đại dịch, phong toả để chống dịch nhưng kinh tế vẫn phát triển thì vài vụ bắt bớ không quá ảnh hưởng đến nền kinh tế như vậy. Rủi ro trái phiếu đã được chặn đứng từ sớm tránh việc một vài công ty phát hành quá lớn có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính. Những trái phiếu đã phát hành đa phần có tài sản đảm bảo.

Trong ngắn hạn, tâm lý lo lắng sợ từ các vụ vi phạm gần đây, nhà đầu tư bị các thông tin thổi phồng sự lo ngại này sẽ e dè xuống tiền hoặc lùi vào thế phòng thủ dẫn đến thanh khoản thấp. Dòng tiền nóng đổ vào thị trường để đánh quả khả năng sẽ rút ra để phòng thủ.

Khi mà những cổ phiếu tốt với thông tin tốt nhất cũng không đủ để vực dậy thị trường thì báo hiệu mùa đông đang đến trên thị trường chứng khoán. Trong mùa đông thì tất cả cổ phiếu đều thực sự khó khăn. Mọi thứ sẽ bị chèn ép đến cùng cực. Sẽ vẫn có những ngôi sao nhưng sẽ là số rất hiếm. Với đa phần nhà đầu tư sẽ thua lỗ hoảng sợ và chán nản trong mùa đông. Mùa đông với là thời điểm tuyệt vời nhất để gia tăng tích lũy tài sản. Nhưng với phần lớn nhà đầu tư F0, cần học cách sống sót qua mùa đông. Thường mùa đông ngắn là vài tuần còn dài có thể là vài tháng.

Triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam vẫn rất tích cực. Khi mùa đông qua đi mùa xuân đến mọi thứ sẽ đơm hoa kết trái. NAV sẽ bắt đầu bước vào một chu kì tăng trưởng mới.

Nhà đầu hãy tập chọn lọc thông tin. Thông tin chính thống từ những tổ chức lớn và uy tín sẽ có giá trị tham khảo chắc chắn lớn hơn thông tin ngoài lề đồn thổi. Giờ này chắc rất rất nhiều nhà đầu tư ngấm và thấm nặng những hậu quả từ việc theo đội lái và chơi hàng lái. Bao nhiêu lãi rồi cũng sẽ nộp lại hết cả lãi và âm vào gốc và không biết ngày nào về bờ.

Niềm tin sẽ trở lại

Thị trường cũng như cơ thể con người. Sau mỗi cuộc phẫu thuật đều sẽ có những cơn đau ngắn hạn, sẽ phải cần thời gian để dưỡng sức và sau đó đều sẽ quay trở lại mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Việc làm mạnh tay và quyết liệt của chính phủ để loại bỏ những ung nhọt của thị trường thì được ví như một cuộc đại phẫu. Sẽ có những cơn đau ngắn hạn nhưng rồi cơ thể sẽ tự điều chỉnh và thích nghi. Sau khi làm quen với môi trường mới thị trường sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn như bao năm vẫn từng như vậy. Nhìn lại kinh tế giai đoạn năm 2011 - 2012 khi tỉ lệ nợ xấu thực ở các ngân hàng lên đến 20%, bất động sản đóng băng, nền kinh tế trì trệ…cũng chỉ mất có 3 năm để hồi phục. Các ngân hàng đã xử lý được toàn bộ những sai phạm và quay trở lại mạnh mẽ bằng những con số phát triển ấn tượng.

Thời điểm hiện tại khi thanh kiểm tra trên diện rộng thì mọi dòng tiền nóng có xu hướng rút về để nghe ngóng, hoang mang hoảng sợ vì những tin đồn thất thiệt. Nhưng các bạn nên nhớ thị trường chứng khoán không phải tăng vì tin đồn.

Thị trường phải tăng từ nội thị trường nội tại doanh nghiệp. Niềm tin sẽ quay trở lại từ những doanh nghiệp tốt nhất đầu ngành và trung thực nhất. Những doanh nghiệp đầu ngành vẫn được dự đoán tăng trưởng EPS 15%. Khối ngân hàng sẽ vẫn được dự đoán tăng trưởng trên 20% trong năm nay. Dòng tiền sẽ quay trở lại khi mức định giá trở nên rẻ và hấp dẫn.

Trong chứng khoán nếu không chịu được những nỗi đau ngắn hạn như thế này thì tốt nhất bạn nên rời khỏi thị trường. Đừng cổ xúy cho những hàng lái, hàng lởm. Thị trường lên bằng những cổ phiếu kém chất lượng thì khi cơn sóng qua đi các bạn sẽ phải trả những cái giá còn lớn hơn hiện tại rất nhiều. Thị trường phải đi lên bằng nội tại bằng những cổ phiếu chất lượng nhất thì mới tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và bền vững.

Nhà đầu tư đừng bao giờ cố gắng đoán đáy ở đâu hay đoán đỉnh ở đâu. Khi giải ngân ở cổ phiếu tốt với một mức định giá hấp dẫn trong những nhịp sụt giảm mạnh thì sẽ luôn có lợi nhuận trong tương lai gần. Ở mức định giá hiện nay các Bluechip đầu ngành đang được định giá rất rẻ. Vùng có thể giải ngân dự kiến ở mức VN-Index 1.390-1.400 điểm. Khi sóng gió qua đi, sự tập trung của thị trường sẽ quay trở lại với kết qủa kinh doanh của các doanh nghiệp và sức khoẻ của nền kinh tế.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-ky-cuu-15-nam-mua-dong-dang-den-tren-thi-truong-chung-khoan-nhung-cung-la-mua-tuyet-voi-nhat-de-mua-co-phieu-giai-ngan-1390-1400-diem-niem-tin-se-tro-lai-som-20220420115002666.chn

Bạch Huệ (ghi lại)

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên