TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Mỹ rót vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng vào cảng biển, nơi đây mở ra tiềm năng du lịch rộng lớn

13-05-2019 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Nhà đầu tư Mỹ rót vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng vào cảng biển, nơi đây mở ra tiềm năng du lịch rộng lớn

Quảng Trị là “khúc ruột” miền Trung với đường bờ biển dài tới 75km bờ biển nhưng chưa được khai thác đúng tiềm năng. Mặt khác, về vị trí địa lý, tuyến đường từ cảng biển đến cửa khẩu Lao Bảo rất gần, giúp việc thông thương cực kỳ thuận lợi.

Sau 4 năm chờ đợi, Cảng biển Mỹ Thủy đã được cấp phép

Cùng với Bến cảng CFG Nam Cửa Việt với tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng cũng mới được cấp phép đầu tư, thì sau 4 năm chờ đợi, Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy với tổng vốn khoảng 14.234 tỷ đồng đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt vào trung tuần tháng 01/2019.

Khu bến cảng Mỹ Thủy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được triển khai trên diện tích 685 ha, tổng quy mô gồm 10 bến phát triển, có công năng và cỡ tàu khai thác là 100.000 DWT. Tổng mức đầu tư là 14.234 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Theo tìm hiểu riêng, dự án do Công ty CP Liên doanh Cảng Quốc tế Mỹ Thủy làm chủ đầu tư nhưng 100% vốn và được tài trợ vốn bởi Công ty Clearbrook Global Advisors Hoa Kỳ, Công ty EMP Infra LLC Hoa Kỳ và Công ty TNHH Pinestrees Group Hàn Quốc.

Những đoàn khách quốc tế đầu tiên

Ngày 8/4/2019 tại khu vực cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh), lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đi bằng tàu biển Panorama II cập cảng Hợp Thịnh với thủy thủ đoàn và nhiều khách đến từ các nước như Canada, Mỹ, Australia và New Zealand … đến thăm quan và trải nghiệm du lịch tại Quảng Trị.

Nhà đầu tư Mỹ rót vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng vào cảng biển, nơi đây mở ra tiềm năng du lịch rộng lớn - Ảnh 1.

Theo thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ đầu năm đến nay, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Trị là khoảng gần 800 ngàn lượt. Trong đó, khách quốc tế hơn 51.500 lượt. Tăng 6.1 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt riêng trong dịp lễ 30/04 và 1/5, tổng lượt khách tăng đột biến ước tính đạt hơn 60.000 lượt. Lượng khách đến lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP. Đông Hà tăng mạnh so với năm 2018, công suất phòng đạt 85%, các khu vực biển có nơi đạt công suất 100%.

Các nhà phát triển Bất động nghỉ dưỡng nhập cuộc

Thấy được tiềm năng và trước cơ hội đón đầu hàng ngàn chuyên gia, quản lý cấp cao và công nhân trình độ cao đến Việt Nam làm việc tại Khu kinh tế ven biển Đông Nam sau vài năm tới; các tập đoàn Bất động sản cũng nhanh chóng có bước đi mới khi đầu tư hàng tỷ đô vào việc phát triển các sản phẩm Bất động sản nghỉ dưỡng và giải trí, phục vụ và khai thác du lịch biển đảo, hứa hẹn tạo nên sự tăng trưởng đột biến cho vùng đất giàu tiềm năng nhưng đang "ngủ quên".

Cùng với sự tập trung của Chính phủ vào việc đầu tư hạ tầng nhằm phát triển du lịch các tỉnh Miền Trung, Quảng Trị đã được phê duyệt đầu tư về sân bay, cao tốc, cảng biển … ngay lập tức đã thu hút các tập đoàn phát triển Bất động sản lớn nhập cuộc.

Cảng hàng không dân dụng Quảng Trị được phê duyệt theo quyết định số 236/QĐ- TTg, được đặt ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh có quy mô 311.7ha với tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng.

Quảng Trị định hình "tam giác" du lịch biển đảo Cửa Việt – Cồn Cỏ - Cửa Tùng, mong muốn biến nơi đây một trong những khu vực trọng điểm về du lịch biển của cả nước. Tập đoàn FLC đầu tư dự án quần thể khu đô thị nghỉ dưỡng khoảng 700ha ở Gio Linh, Tập đoàn Pacific Healthcare đầu tư khu phức hợp nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô hơn 200ha, Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đang làm việc xin quỹ đất ở khu vực Cửa Tùng và đặc biệt, khởi động sớm nhất là Tập đoàn AE đầu tư Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Cửa Tùng Resort với số vốn khoảng 1.700 tỷ, có diện tích trên 36ha gồm các hạng mục như: Khu biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, mua sắm và các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách…

Nhà đầu tư Mỹ rót vốn hơn 14 nghìn tỷ đồng vào cảng biển, nơi đây mở ra tiềm năng du lịch rộng lớn - Ảnh 2.

Lãnh đạo Tỉnh Quảng Trị trao quyết định đầu tư cho Đại diện Tập đoàn AE dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đại diện Chủ đầu tư Tập đoàn AE thì dự án này sẽ được giới thiệu ra thị trường vào tháng 06/2019, dự kiến năm 2020 – 2021 đi vào khai thác. Hiện nay dự án đã chuẩn bị hoàn thành san lấp mặt bằng và thực hiện xây dựng các tiện ích theo tiến độ.

Với những cú hích về hạ tầng và nguồn khách du lịch trong nước, quốc tế đang đổ về vùng ven biển này ngày càng lớn thì những dự án ngàn tỷ của các tập đoàn trong và ngoài nước sẽ đưa du lịch nơi đây nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên