TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư săn lùng Alibaba tiếp theo khi đại dịch Coivd-19 thúc đẩy mua sắm trực tuyến

15-05-2020 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư săn lùng Alibaba tiếp theo khi đại dịch Coivd-19 thúc đẩy mua sắm trực tuyến

Các công ty Internet ít tiếng đang được săn lùng bởi các nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến hàng triệu người bị cô lập.

Các cổ phiếu thương mại điện tử như Pinduoduo Inc., B2W Cia. Digital, Cafe24 Corp và Jumia Technologies AG đang tiếp tục đà tăng và sắp sửa trở lại mốc giá trước khi đại dịch nổ ra. Bất chấp những cảnh báo tiêu cực về triển vọng kinh tế toàn cầu, cổ phiếu thương mại điện tử đang được săn đón bởi niềm tin sâu sắc của các nhà đầu tư.

Cú tăng của các cổ phiếu thương mại điện tử lần này không được dẫn dắt bởi những cái tên lớn nhất, chẳng hạn như Alibaba. Thay vào đó, những cổ phiếu được săn đón nhất lại thuộc về các công ty có giá trị vốn hóa thậm chí còn chưa bằng 1/10 so với gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc.

Không ngạc nhiên khi các công ty Internet đang đi ngược thị trường, vượt mặt tất cả các lĩnh vực khác. Đại dịch khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng trong khi các cửa hàng truyền thống rơi vào tình trạng bi đát vì đóng cửa hoặc vắng khách. Giống như kỷ nguyên dot-com, các nhà đầu tư đang đặt cược vào tiềm năng tăng trưởng của thương mại điện tử.

Nhà đầu tư săn lùng Alibaba tiếp theo khi đại dịch Coivd-19 thúc đẩy mua sắm trực tuyến - Ảnh 1.

Lĩnh vực Internet có cú phục hồi vượt trội so với phần còn lại ở các thị trường mới nổi.

Fabiana Fedeli của tập đoàn Robeco Group, cho biết: "Nói đến thương mại điện tử, người ta không nói đến lợi nhuận hay dòng tiền mà là tiềm năng tăng trưởng doanh thu và thị phần. Điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư tập trung vào những công ty có tiềm năng tăng trưởng nhanh nhất".

Chính điều này tạo ra những điểm khác biệt. Các công ty thương mại điện tử, vốn chỉ nổi tiếng trong quốc gia của mình, giờ đây lại đang được các nhà đầu tư toàn cầu dồn sức săn đón. Không chỉ các công ty ở những thị trường lớn như Trung Quốc mà cả cổ phiếu của những doanh nghiệp ở các thị trường nhỏ như Nam Mỹ hay châu Phi cũng được săn lùng.

Trong khi đó, cổ phiếu của Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, lại không mấy được yêu thích. Dù tăng 11% trong giai đoạn này nhưng nó vẫn giảm 13% so với đỉnh của năm nay.

Nhà đầu tư săn lùng Alibaba tiếp theo khi đại dịch Coivd-19 thúc đẩy mua sắm trực tuyến - Ảnh 2.

Các công ty Internet nhỏ có sự phục hồi mạnh hơn.

Fedeli nói rằng sự hỗn loạn của thị trường do đại dịch Covid-19 đã phá vỡ các phương pháp định giá truyền thống. "Bây giờ, trọng tâm của các nhà đầu tư là tìm ra Alibaba tiếp theo trong thị trường mà người thắng sẽ có tất cả", Fedeli nói.

Không chỉ các nhà đầu tư mà các quỹ, những người đã rút tiền từ cổ phiếu của các nước đang phát triển trong suốt 12 tuần, cũng đang tăng cường nắm giữ các cổ phiếu Internet. Inernet và thương mại điện tử ở các thị trường mới nổi được đầu tư 13,3 triệu USD vào ngày 13/5, mức đầu tư theo ngày lớn nhất kể từ năm 2018. Lĩnh vực này chỉ xếp sau trái phiếu bằng USD trong dòng vốn.

Dẫu vậy, Fedeli cũng chỉ ra 2 mối đe dọa. Cụ thể, một số doanh nghiệp loại này sẽ có tuổi thọ ngắn. Đối với những doanh nghiệp sống sót, định giá của chúng sẽ trở nên rất cao. Trong khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các ngành công nghiệp khác dần hồi phục, định giá cao sẽ là rào cản và khiến những cổ phiếu này trở nên quá rủi ro với những người mua mới.

Linh Anh

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên