TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư sẽ được hái lộc đầu xuân Tân Sửu?

Nhà đầu tư sẽ được hái lộc đầu xuân Tân Sửu?

Đối với nhà đầu tư mà nói thì việc được hái lộc đầu mỗi năm mới đều mang ý nghĩa tốt lành. Thị trường chứng khoán những phiên cuối năm cho thấy những nhà đầu tư "đặt cửa" tăng cho thị trường phiên đầu năm mới có thể sẽ thắng.

Mặc cho tin tức tiêu cực về Covid vẫn hiện hữu, nhưng lực cầu mạnh ở vùng giá thấp đã giúp cho VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng năm Canh Tý. Điều này có nghĩa là, nhà đầu tư đã không quá lo ngại vào tình hình dịch bệnh Covid-19 hoặc họ đặt niềm tin rằng Việt Nam sẽ một lần nữa chiến thắng đại dịch. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã mua vào.

Nhưng, liệu thị trường chứng khoán có giúp nhà đầu tư được hái lộc đầu xuân hay không? Nỗi sợ hồi đầu xuân Canh Tí với việc thị trường chứng khoán giảm điểm một kỳ nghỉ dài vẫn đang hiện hữu.

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán tích cực đầu năm

Trong bản tin nhận định thị trường chứng khoán sau phiên giao dịch cuối năm, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap trở lại mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VN-Index. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VN30, HNX-Index đã quay trở lại mức Tích cực. Dự báo sự khôi phục trở lại tín hiệu trung hạn Tích cực với VN-Index và tín hiệu ngắn hạn Tích cực với VN30 và HNX-Index có thể giúp thị trường sẽ có một phiên tăng điểm sau khi trở lại giao dịch trong phiên đầu năm mới. Theo đó, chỉ số VN30 có thể hướng lên vùng kháng cự tại 1160 điểm, làm gia tăng cơ hội cho chỉ số VN-Index có thể vượt qua kháng cự MA20 ngày đang nằm tại 1125 điểm. Nếu có thể vượt thuyết phục kháng cự này, VN-Index sẽ phát tín hiệu quay trở lại sóng tăng điểm (sóng 5) với mục tiêu trước mắt là mức đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm. Đây cũng là kịch bản mà nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn của mình.

Theo Công ty chứng khoán SHS, VNINDEX đã vượt trở lại kháng cự 1100+- điểm, đồng thời vượt trend_line giảm giá ngắn hạn nối 2 đỉnh 1200 điểm ngày 18/01/2021 và 1172 điểm ngày 25/01/2021 để xác nhận xu hướng ngắn hạn kết thúc suy giảm. Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 và ngưỡng hỗ trợ gần nhất 1110+_ điểm tương ứng vùng giá đóng cửa năm 2020. Thị trường sẽ bắt đầu giao dịch trở lại sau kỳ nghĩ lễ Tết nguyên đán với kỳ vọng VN-Index sẽ tăng điểm hướng đến vùng giá 1.150 điểm với cơ hội xem xét gia tăng tỉ trọng cho chu kỳ đầu tư mới với kỳ vọng thị trường sẽ có khả năng vượt vùng đỉnh lịch sử 1.200-1.211 điểm trong năm 2021.

Thận trọng hơn, Mirae Asset cho rằng mặc dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm mạnh trong phiên cuối cùng năm Canh Tý thế nhưng điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index vẫn tiếp tục duy trì ở mức TRUNG TÍNH với điểm số đánh giá +0 điểm.

Trong quá khứ, thị trường chứng khoán sau tết thường tăng

Thống kê biến động của thị trường chứng khoán những ngày sau tết nguyên đán trong lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy, thông thường, nhà đầu tư sẽ được hái lộc đầu năm. Thậm chí, có những năm, nhà đầu tư liên tục được nhận "phần thưởng" cho việc để tiền lại thị trường chứng khoán trước tết. Đặc biệt, từ năm 2014 đến năm 2019, thị trường chứng khoán có chuỗi 6 năm liên tiếp tăng sau tết.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng, dù thị trường chứng khoán thường hay tăng sau tết nhưng có nhiều năm lại giảm khá sâu. Cá biệt có năm 2020, VnIndex đã giảm sâu đên 6,6% trong 5 ngày sau tết do tác động mang tính chất toàn cầu của thông tin Covid-19 xảy ra ở Vũ Hán. 

Năm 2021 như thế nào sẽ còn là ẩn số. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể yên tâm hơn khi mà ngay trước kỳ nghỉ dài, mặc cho tin tức tiêu cực về Covid vẫn hiện hữu, nhưng lực cầu mạnh ở vùng giá thấp đã giúp cho VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm mạnh.

Nhà đầu tư sẽ được hái lộc đầu xuân Tân Sửu? - Ảnh 1.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên