TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VnIndex bất ngờ đảo chiều tăng điểm, nhà đầu tư giật mình vào lệnh gấp gáp đẩy thanh khoản lên cao

23-05-2018 - 15:24 PM | Thị trường chứng khoán

VnIndex bất ngờ đảo chiều tăng điểm, nhà đầu tư giật mình vào lệnh gấp gáp đẩy thanh khoản lên cao

Sàn HoSE hôm nay giao dịch đạt hơn 6.630 tỷ đồng, HNX cũng đạt ngưỡng gần 650 tỷ. Tiền bắt đáy đã kích hoạt thị trường.

15' trước phiên ATC, VnIndex đã xanh trở lại sau khi sụt giảm sâu. Sự đảo chiều của VnIndex đến từ việc một số cổ phiếu vốn hoá lớn như ROS, VJC, VIC, VHM...co hẹp dần đà giảm khiến nhà đầu tư đang "ngủ gật" giữa thị trường không biết nên hành động gì vụt tỉnh giấc.

Một lần nữa, dòng tiền lại đổ mạnh vào thị trường. Nhà đầu tư sợ mất cơ hội nên ngay khi VnIndex phát đi tín hiệu phục hồi nhanh thì nhà đầu tư (như thể đã cầm tiền đợi sẵn) đổ lệnh vào mua. 

Vinamilk đạt mức tăng 3,3% lên 167.300 đồng; GAS bứt phá tăng trần lên 113.300 đồng; PNJ cũng tăng mạnh. 

ROS hồi phục từ mức giá sàn lên ngưỡng gần tham chiếu. VIC và VHM đều đóng cửa trên mức giá sàn. 

Nhiều cổ phiếu cơ bản khác cũng tăng giá mạnh mẽ như: GTN tăng 250 đồng lên 10750 đồng; SBT tăng 100 đồng lên 17.000 đồng; VCG bật tăng mạnh mẽ 800 đồng lên 17.600 đồng/cp....

Đáng chú ý là cổ phiếu VND của VnDirect hôm nay tăng trần sau chuỗi ngày giảm sâu. Nếu ai mạnh tay mua vào VND khi giá về dưới 20.000 đồng sáng nay thì đã đạt mức lãi khá tốt.

Sàn HoSE hôm nay giao dịch đạt hơn 6.630 tỷ đồng, HNX cũng đạt ngưỡng gần 650 tỷ. 

=================

Đến 11h15', khi thị trường chứng khoán đi đến thời điểm "nhạy cảm" là mốc 11h (mốc nhiều CTCK thực hiện giải chấp cổ phiếu đối với những tài khoản vay bị quá tỷ lệ an toàn) thì nhiều cổ phiếu đã giảm sâu.

VnIndex thủng mốc 970 điểm là mốc nhiều người cho rằng là điểm tựa khá cứng của thị trường. Sáng nay, nhiều lần chỉ số suýt rơi về ngưỡng này lại hồi phục nhanh. 

Trước giờ nghỉ trưa, VnIndex đã "kịp" mất 18 điểm về gần 968 điểm. Số mã tăng trên HoSE chỉ còn 68 trong khi số mã giảm lên đến 195.

Nỗ lực giữ giá của cổ phiếu ROS từ đầu phiên bị "đổ sông đổ bể" khi đến phút chót đã bị bán ra mạnh mẽ khiến cổ phiếu về sát giá sàn.

VIC, VHM không còn chìm trong màu xanh xám nhưng vẫn giảm rất sâu. 2 mã này tác động lớn kéo VnIndex giảm điểm hôm nay.

Một thông tin khác đáng chú ý là Techcombank sắp sửa lên sàn với mức giá chào sàn 128.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, Techcombank chắc chắn sẽ có "chân" trong top 10 vốn hoá HoSE. Và, nói gọn lại thì, biến động giá cổ phiếu Techcombank sẽ ảnh hưởng lớn đến Vnindex. Nhiều nhà đầu tư đang chưa biết nên đón nhận Techcombank với tâm trạng như thế nào khi mà thị trường chứng khoán đang giảm sâu và chỉ số bị ảnh hưởng mạnh bởi những "big boy" mới lên sàn.

Trở lại với thị trường chứng khoán sáng nay, điểm sáng le lói của thị trường nằm ở thanh khoản. Lực cầu bắt đáy giúp thanh khoản nhúc nhích tăng dần. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã rút đủ kinh nghiệm cho mình trong giai đoạn thị trường lao dốc vừa qua nên không hành động quá vội vàng dù giá cổ phiếu đã về mức chiết khấu khá cao so với đỉnh.

===============

Dù màu xanh đã le lói ở nhiều cổ phiếu đầu ngành như cổ phiếu sữa Vinamilk (VNM), cổ phiếu thép Hoà Phát (HPG), cổ phiếu bia Sabeco (SAB), cổ phiếu chứng khoán SSI (SSI), cổ phiếu khí PV Gas (GAS)…nhưng màu xanh le lói chưa đủ cứu được niềm tin của nhà đầu tư nên thị trường chứng khoán vẫn đang chìm trong sắc đỏ.

Tính đến 9h40 phút, VnIndex đã mất 15 điểm, về sát 970 điểm nhưng sau đó, lực cầu bắt đáy chầm chậm đổ vào thị trường đã giúp VnIndex giảm đà rơi.

Nhiều công ty chứng khoán đã nhận định rằng, hôm qua, dòng tiền bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện nhưng với tốc độ khá chậm. Nếu thấy biến động đáng kể ở dòng tiền thì nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh ở mức thấp.Trước bối cảnh mọi ngưỡng hỗ trợ đều đã bị phá vỡ thì sự thận trọng của nhà đầu tư đã được đẩy lên mức cao hơn dù rằng, nhiều người nhận thấy nhiều cổ phiếu cơ bản tốt đã về đáy giá 2 năm.

Hôm nay, lượng cổ phiếu VHM hơn 30.000 tỷ đồng giao dịch ngày 18/5  chính thức đủ T+3. "Hàng về" ồ ạt đẩy giá cổ phiếu xuống mức sàn 110.000 đồng/cổ phiếu. Tuy vậy, những nhà đầu tư đặt niềm tin vào ông lớn bất động sản Vinhomes vẫn ra sức rót tiền mua cổ phiếu. Đến 9h45', gần 1,3 triệu cổ phiếu VHM đã được khớp.

VnIndex bất ngờ đảo chiều tăng điểm, nhà đầu tư giật mình vào lệnh gấp gáp đẩy thanh khoản lên cao - Ảnh 1.

Những mã ảnh hưởng đến VnIndex sáng nay (nguồn VNDS)

Nếu ngoại trừ 2 cổ phiếu vốn hoá lớn nhất thị trường đang biến động mạnh là VIC và VHM thì thực chất, VnIndex đang tăng điểm.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên