TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư Trung Quốc vẫn mạo hiểm lao vào thị trường tiền số trong bí mật, bất chấp giới chức 'cấm cửa'

31-05-2021 - 20:06 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Trung Quốc vẫn mạo hiểm lao vào thị trường tiền số trong bí mật, bất chấp giới chức 'cấm cửa'

Theo Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc được cho là vẫn có sự hiện diện lớn trên thị trường tiền số thông qua các nền tảng OTC trong nước và nước ngoài mà họ truy cập bằng mạng riêng ảo (VPN).

Theo Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc dường như không mấy để tâm đến đợt kiểm soát gắt gao của giới chức Trung Quốc đối với các giao dịch tiền số đưa ra kể từ năm 2017. Điều này nhấn mạnh thách thức đối với Bắc Kinh khi nước này đang nỗ lực kiềm chế sự bùng nổ trong hoạt động đầu cơ đối với tài sản số.

Những đợt bán tháo nhanh chóng đã nhường chỗ cho sự hồi phục ổn định đối với các nền tảng giao dịch phi tập trung (OTC), nơi các trader tiền số Trung Quốc đã tìm đến kể từ khi các sàn giao dịch trong nước bị cấm vào năm 2017. Một thước đo quan trọng đối với tâm lý nhà đầu tư địa phương là ETH/CNY đã giảm 4,4% sau cảnh báo của chính phủ vào đầu tháng này, nhưng kể từ đó mức giảm chỉ còn khoảng 1 nửa, theo dữ liệu từ Feixiaohao – công ty tương tự như CoinMarketCap.

Giới chức Trung Quốc đã thẳng tay đưa ra quy định "cấm cửa" sau khi Bitcoin và các đồng tiền số khác tăng vọt trong 6 tháng qua, trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ lừa đảo, rửa tiền và thua lỗ đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng cao. Tuy nhiên, vì các giao dịch OTC ở địa phương và các hệ thống ngang hàng khó để theo dõi, giới chức sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện lệnh cấm triệt để.

Do đó, một số nhà đầu tư tiền số bớt căng thẳng hơn, sau khi những quy định mới của Trung Quốc khiến thị trường tiền số mất gần 1 nghìn tỷ USD vốn hóa vào giữa tháng này.

Charles – một nhà tư vấn bất động sản 35 tuổi ở Thượng Hải, chia sẻ: "Về những khoản lỗ và động thái trấn áp, tôi không quan tâm." Anh đã mua tiền số từ năm 2017 và cho biết đã mất 11 triệu USD trong 3 ngày vào đợt giảm giá gần đây. Anh nói thêm: "Đối với tôi, điều này đang mang lại lợi nhuận mà tôi đã kiếm được trong vài tháng qua. Tôi đang nhìn vào tương lai 10-20 năm."

Trước khi Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền số hoạt động vào những năm 2017, nhà đầu tư địa phương sở hữu khoảng 7% số Bitcoin trên thế giới và chiếm khoảng 80% giao dịch, theo truyền thông nhà nước. Lệnh cấm giao dịch khiến các tổ chức không thống kê được con số ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc được cho là vẫn có sự hiện diện lớn trên thị trường tiền số thông qua các nền tảng OTC trong nước và nước ngoài mà họ truy cập bằng mạng riêng ảo (VPN).

Chính phủ Trung Quốc gặp khó khăn trong việc theo dõi các giao dịch trong nước liên quan đến đồng CNY và tiền số vì thường diễn ra theo 2 bước riêng biệt. Giao dịch đồng CNY thường diễn ra ở các nền tảng OTC do các công ty gồm Huobi và OKEx điều hành – cho phép trader đăng giá thầu và giá đề nghị. Khi cả 2 bên đồng ý về mức giá, người mua sẽ sử dụng nền tảng thanh toán riêng – do ngân hàng họ sử dụng hoặc một công ty fintech, để gửi CNY cho người bán.

Các đồng tiền số thường được bên thứ 3 nắm giữ là nền tảng OTC cho đến khi thanh toán bằng đồng CNY được hoàn tất, sau đó mới chuyển cho người mua. Các cơ quan quản lý Trung Quốc thường không thể theo dõi kết nối 1 bước giao dịch với bước kia.

Do giao dịch bằng đồng CNY diễn ra hoàn toàn trên hệ thống tài chính nội địa của Trung Quốc, nên rủi ro dòng vốn chảy ra với quy mô lớn là thấp. Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo của chính phủ, nhà đầu tư vẫn đổ xô đến thị trường tiền số.

Trong tháng này, các nhà quản lý đã nhắc lại các ngân hàng và công ty thanh toán Trung Quốc về yêu cầu xác định và ngăn chặn giao dịch đáng ngờ, đồng thời chỉ ra việc tạo điều kiện cho các giao dịch tiền số là vi phạm quy tắc ngành ngân hàng. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng kêu gọi kiểm soát hoạt động kinh doanh và khai thác Bitcoin.

Sau tuyên bố của chính phủ, Huobi cho biết họ đã ngừng dịch vụ lưu trữ máy đào Bitcoin ở Trung Quốc và đang thu hẹp các giao dịch hợp đồng tương lai, sản phẩm đầu tư sử dụng đòn bẩy ở một số thị trường. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu họ có đóng cửa nền tảng OTC hay không.

Các nhà quản lý của Trung Quốc đã ngừng việc gọi hoạt động giao dịch cá nhân là bất hợp pháp, nhưng đợt "đàn áp" này sẽ có sự tham gia của Bộ Công an bởi một số hoạt động bị nghi ngờ đã tạo điều kiện cho rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên