TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà dịch tễ học Trung Quốc: Đã tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân nhiễm virus corona nặng

02-02-2020 - 09:00 AM | Sống

Nhà dịch tễ học Trung Quốc: Đã tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân nhiễm virus corona nặng

Trung Quốc đã tìm ra các cách chữa trị cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng bởi virus corona (2019-nCoV)’ – trích lời nhà dịch tễ học nổi tiếng Lý Lan Quyên nói với Xinhua.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết vào cuối ngày 31/1, 31 khu vực cấp tỉnh và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương đã báo cáo có 11.791 trường hợp nhiễm virus corona. Có tổng cộng 243 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện.

Các biện pháp điều trị bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch được gọi là "4 chống lại, 2 cân bằng" (four fights and two balances) – trích lời Viện sĩ Lý Lan Quyên ( Li Lanjuan) , một học giả Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, người đứng đầu Phòng thí nghiệm chính của Nhà nước về Chẩn đoán và Điều trị các bệnh truyền nhiễm (State Key Laboratory for Diagnosis and Treatment for Infectious Diseases).

 Nhà dịch tễ học Trung Quốc: Đã tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân nhiễm virus corona nặng - Ảnh 1.

Viện sĩ Lý Lan Quyên ( Li Lanjuan)

Nguyên tắc "4 chống" (tránh)

"Đầu tiênchống lại virus. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng nếu bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng virus sớm hơn một ngày, tỷ lệ bệnh nhân nguy kịch giảm 10%, và tỉ lệ tử vong giảm 13%," bà trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của Xinhua hôm thứ Tư.

"Thứ hai là chống/ngăn ngừa sốc bằng cách bổ sung chất muối. Thứ ba là ngăn ngừa thiếu oxy và suy đa tạng. Thứ tư là ngăn ngừa và chống nhiễm trùng thứ cấp. Chúng tôi áp dụng điều trị bằng thuốc kháng virus ở giai đoạn đầu và sử dụng kháng sinh khi xảy ra nhiễm trùng thứ cấp," bà nói thêm.

 Nhà dịch tễ học Trung Quốc: Đã tìm ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân nhiễm virus corona nặng - Ảnh 2.

Nguyên tắc "2 bằng" (cân bằng)

"Hai cân bằng" đề cập đến việc duy trì chất nước điện giải, cân bằng axit-bazơcân bằng sinh thái vi mô, Bà Quyên nói.

"Việc điều trị cho những bệnh nhân nguy kịch có ý nghĩa rất lớn. Chỉ bằng cách hạ thấp tỷ lệ tử vong, chúng ta mới có thể xoa dịu nỗi sợ hãi của công chúng", bà nói.

Chuyên gia Quyên cho biết "bốn chống hai bằng" là một chiến lược tổng thể mới để giải cứu các bệnh nhân nguy kịch.

*Theo Xinhua

Theo Hà An

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên