MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giá rẻ chưa phát triển như kỳ vọng, vì sao?

13-01-2018 - 11:58 AM | Bất động sản

Nhà giá rẻ chưa phát triển như kỳ vọng, vì sao?

Theo nhiều nhận định, 2017 sẽ là năm phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có những bước tiến về cả lượng cung và lượng cầu. Tuy nhiên, theo số liệu Savills ghi nhận được, phân khúc này vẫn chưa thực sự có sự phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng.

Savills Việt Nam vừa công bố tình hình thị trường căn hộ để bán quý IV ở Hà Nội, trong đó cho biết, trong năm 2017, nguồn cung sơ cấp căn hộ hạng C đạt 14.880 căn, chiếm 34% thị phần, giảm 2% so với năm 2016. Nguồn cung mới giảm 16%, mức giảm cao nhất trong cả 3 phân khúc căn hộ.

Số lượng căn bán được mặc dù tăng 9% so với năm trước, tuy nhiên đây vẫn là mức tăng khá thấp so với các phân khúc khác.

Trong năm 2017, đã có hơn 8.900 căn hộ hạng C (bao gồm nhà ở thương mại giá rẻ) được mở bán mới, trong đó số lượng căn hộ tại 2 phân khúc giá: trên 20 triệu đồng và từ 15 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng chiếm khoảng 50% mỗi phân khúc.

Thị trường ghi nhận rất ít dự án mở bán mới dưới 15 triệu đồng trong năm vừa qua khiến cho nguồn cung căn hộ giá rẻ tại phân khúc này vẫn còn khá hạn chế.

Trong năm 2018, khoảng 8,500 căn hộ thuộc phân khúc nhà ở hạng C dự kiến sẽ được mở bán ra thị trường, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Tây và phía Nam của Hà Nội, nơi có quỹ đất dồi dào và mật độ dân số thấp.

Phân khúc bất động sản cao cấp hoạt động tốt hơn mong đợi

Theo Savills Việt Nam, trái với nhận định cho rằng phân khúc căn hộ hạng A sẽ giảm thị phần trong năm 2017 do sự chuyển dịch nguôn cầu từ phân khúc cao cấp sang phân khúc trung cấp và giá rẻ, phân khúc này trong năm qua lại ghi nhận khối lượng giao dịch rất tích cực.

Trong năm 2017, căn hộ hạng A là phân khúc nhà ở duy nhất có sự tăng lên về nguồn cung mới, ghi nhận mức tăng gấp đôi so với năm 2016, đạt 5.830 căn.

Đây cũng là phân khúc có mức tăng về số lượng căn hộ bán được cao nhất trong cả 3 phân khúc, tăng gấp 3 lần so với số căn bán được trong năm trước. Tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức khá cao 80%, tăng 21 điểm % theo năm.

“Có thể thấy rất rõ, mặc dù thị phần của phân khúc này luôn thấp nhất trong 3 nhóm, tuy nhiên đây lại là phân khúc duy nhất tăng về cả nguồn cung và cầu”, Savills Việt Nam đánh giá.

Theo đơn vị này, trong những năm tiếp theo, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn mong đợi sẽ duy trì một lượng cầu khá ổn định. Phần lớn nguồn cung căn hộ hạng A trong năm 2018 vẫn sẽ đến từ những chủ đầu tư uy tín.

Theo Vạn Xuân

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên