MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà phân phối chính hãng xe BMW chính thức bị khởi tố

Tổng cục Hải quan cùng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa ra quyết định khởi tố vụ án tại Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) vì gian lận thương mại.

Nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết căn cứ kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được, sau khi trao đổi thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.

​Đồng thời, căn cứ Điều 100, Điều 104 và Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự, Điều 20 Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự, ngày 26/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 03/QĐ- ĐTCBL chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc, yêu cầu Tổng cục Hải quan ngừng thông quan toàn bộ số xe BMW hàng nhập khẩu của Euro Auto.

Vì Euro Auto đã có một loạt vi phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty này đã không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, Euro Auto được xác định đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu lô xe BMW nói trên.

Liên quan đến vụ việc, trong tháng 12/2016, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày đối với ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm cá nhân ông Đông, cùng 1 số cán bộ Cục Kiểm tra sau thông quan vì để xảy ra sai phạm nói trên.

Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan, cá nhân ông Dương Phú Đông bị tạm đình chỉ chức vụ không chỉ vì liên quan đến vụ việc xảy ra ở Công ty Euro Auto mà còn nhiều vụ việc có liên quan đến trách nhiệm cá nhân, quản lý.

Trong thời gian gần đây, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã thanh tra, phát hiện rất nhiều vụ gian lận thuế, khai gian trị giá xe trong trị giá hải quan của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối ôtô.

Từ tháng 7/2016, các cơ quan của Bộ Tài chính liên tiếp phanh phui, phát hiện và truy thu, ấn định số tiền thuế từ chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng vì những hành vi: trốn thuế, khai thấp trị giá hải quan, khai gian dối chủng loại xe và các vi phạm về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng...

Tổng cục Hải quan chính thức phản hồi về việc tạm đình chỉ công tác một Cục trưởng Cục Hải quan sau vụ Euro Auto

Nam Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên