MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD

18-10-2021 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Mặc dù vậy, cộng đồng game này đang nỗ lực phát triển một dự án game mới từ các vật phẩm NFT mà nhà phát triển bỏ lại.

Việc tăng giá điên cuồng của tiền số cũng kích thích các hoạt động lừa đảo khi những nhà phát triển ôm tiền bỏ trốn. Và các vật phẩm NFT cũng không phải ngoại lệ. Mới đây nhất, hàng ngàn nhà đầu tư của một dự án NFT có tên Evolved Apes đã trở thành nạn nhân của một vụ việc như vậy.

Evolved Apes được mô tả trên sàn giao dịch NFT OpenSea như "một bộ sưu tập của 10.000 NFT độc đáo bị mắc kẹt trong một vùng đất không luật pháp". Chúng "phải chiến đấu để sinh tồn, chỉ có con khỉ vượn mạnh nhất mới chiếm ưu thế." Lời giới thiệu này hứa hẹn về một trò chơi đối kháng kịch tính dựa trên nền NFT dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD - Ảnh 1.

Lời quảng bá mỹ miều của dự án đã hấp dẫn hàng nghìn nhà đầu tư rót tiền cho nó thông qua buổi chào bán công khai các NFT và hoa hồng trên thị trường phái sinh. Thế nhưng chỉ một tuần sau khi dự án ra mắt, nhà phát triển ẩn danh được biết đến với cái tên Evil Ape đã biến mất – cùng với đó là cả tài khoản Twitter và website của dự án. Các dấu vết để lại trên chuỗi blockchain cho biết, nhà phát triển này đã bòn rút 798 Ether (khoảng 2,7 triệu USD) ra khỏi quỹ của dự án sau nhiều lần rút tiền khác nhau.

Trên thực tế, sau buổi chào bán công khai một số NFT để gây quỹ vào ngày 24 tháng Chín vừa qua, một người đã tỏ ý nghi ngờ khi thấy các thông báo không chuyên nghiệp một cách đang ngờ và sự biến mất của nhiều người lãnh đạo dự án. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng đó là vì việc thiếu kinh nghiệm của lãnh đạo dự án vào thời điểm đó.

Thế nhưng khi người mua không nhận được các vật phẩm NFT từ dự án, các nghệ sĩ cũng không được trả công cho tác phẩm của mình, cộng đồng Evolved Apes mới bắt tay vào điều tra và phát hiện được sự thật đáng buồn của Evil Ape, người đứng đầu dự án này – người này đã biến mất cùng toàn bộ số ETH huy động được của dự án.

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD - Ảnh 2.

Nhưng khác với các vụ lừa đảo của dự án tiền số, các vụ lừa đảo NFT vẫn để lại những file JPEG và một câu chuyện xung quanh chúng. Vì vậy, cộng đồng Evolved Apes dự định sẽ tiếp tục đi tới thay vì bỏ ngang giữa chừng.

Một người mang biệt danh Mike_CryptoBull của cộng đồng Evolved Apes cho biết: "Chúng tôi sẽ trở thành Fight Back Apes, chiến đấu như một cộng đồng chống lại đối thủ Evil Ape." Các nhà đầu tư vào dự án này, vốn được hứa hẹn về một trò chơi đối kháng, sẽ thấy mình trở thành một phần của cuộc chiến đó.

Các hoạt động giao dịch liên quan đến Evolved Apes vẫn tiếp tục diễn ra trên OpenSea, nơi dự án vẫn được xác nhận. Đã có hơn 574 giao dịch bán NFT với tổng khối lượng 13,9 Ether (hơn 47.000 USD) đã diễn ra từ thứ Sáu vừa qua – thời điểm vụ ôm tiền bỏ trốn của nhà phát triển được tiết lộ công khai.

Josh_CryptoBull, nhà đồng sáng lập của Fight Back Apes, cho biết: "Dù đã nhiều lần cố gắng liên lạc với OpenSea, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ họ."

Đó là "Evil Ape vẫn nhận được 4% phí bản quyền (cho mỗi giao dịch) và đó là lý do vì sao chúng tôi đang làm một dự án NFT mới để đưa tiền bản quyền trả lại cho cộng đồng." OpenSea vẫn không phản hồi yêu cầu bình luận của Motherboard.

Khác với Evolved Apes, vốn ủy thác cho Evil Ape toàn quyền truy cập vào duy nhất một ví điện tử, Fight Back Apes sẽ tạo ra một ví điện tử nhiều chữ ký, do vậy sẽ cần phải có nhiều người cùng ký xác thực trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền. Tất nhiên điều này không có nghĩa tất cả những người này sẽ không thông đồng với nhau và lừa lấy hết tiền quỹ của dự án – nhưng khả năng này vẫn thấp hơn nhiều.

Có vẻ các nhà đầu tư của Evolved Apes đã được một bài học kinh nghiệm về việc rót tiền cho các dự án NFT – dù rằng đã hơi muộn. Mike_Cryptobull cho rằng, có hai quy tắc vàng cho mọi nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tiền số: tự mình nghiên cứu và không đầu tư nhiều hơn số tiền bạn chấp nhận bị mất.

Tham khảo Motherboard

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên