TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà quản lý quỹ châu Âu: Ông Trump đã đúng khi nói về thâm hụt thương mại

09-07-2018 - 10:41 AM | Tài chính quốc tế

Nhà quản lý quỹ châu Âu: Ông Trump đã đúng khi nói về thâm hụt thương mại

Theo Eric Lonergan, nhà lãnh đạo quỹ phòng hộ vĩ mô M&G, ẩn giấu trong các bài thuyết trình và sự giận dữ của ông Trump là thông điệp đúng đắn về chính sách kinh tế vĩ mô của châu Âu.

Các mức áp đặt thuế quan của Donald Trump, kể cả những lời hùng biện và thuyết trình về thương mại đều sai, một nhà quản lý quỹ đã nói với CNBC, nhưng luận điểm về sự mất cân bằng thương mại toàn cầu của tổng thống là đúng.

"Tôi thực sự nghĩ rằng ông ấy đã đúng về bức tranh lớn về thương mại," Eric Lonergan, nhà lãnh đạo quỹ phòng hộ vĩ mô M&G, cho biết. 

"Tôi nghĩ điều quan trọng về Trump không phải là những chi tiết cụ thể về thuế quan, nó thực sự là về sự mất cân bằng toàn cầu và ở điểm này thì ông ấy đúng. Tôi nghĩ những việc thực sự phải làm ở đây là một bức tranh lớn hơn nhiều. Tôi không nghĩ rằng đó là những chi tiết về các mức thuế quan hoặc hành vi cụ thể của các công ty cụ thể ", ông nói trên Squawk Box Europe của CNBC.

"Thông điệp thực sự ở đây - và tôi nghĩ ông ấy đúng về điều này, nhưng nó ẩn giấu trong bài thuyết trình, lời trình bày và sự giận dữ - về cơ bản là chính sách kinh tế vĩ mô của châu Âu ... là Châu Âu đang có thặng dư thương mại lớn và "xài chùa" lực cầu của toàn thế giới. Trước ông Trump chưa ai đưa ra khái niệm đó trước công chúng. "

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và một số đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ - Châu Âu, Trung Quốc, Canada và Mexico - đang ở mức tồi tệ vài tháng sau khi Trump cất lời đe dọa trước sẽ đánh vào thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm sau những cáo buộc lạm dụng thương mại. Các mối quan hệ đã xấu đi kể từ đó, trong khi số lượng và phạm vi của các lệnh trừng phạt và các lĩnh vực được nhắm đến, đã tăng lên.

Liên minh châu Âu (EU), có thặng dư thương mại 120 tỷ euro (139,6 tỷ USD) với Mỹ trong năm 2017, đã không tránh khỏi cơn thịnh nộ của ông Trump. Theo Trump, châu Âu có những hành vi thương mại không công bằng mà ông cho là sẽ gây thiệt hại cho việc làm và các công ty của Mỹ. Do sản phẩm xuất khẩu nhiều nhất từ EU sang Mỹ là xe hơi, Trump đã đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào các hàng nhập khẩu này với mức thuế suất 20%.

Tuy nhiên, theo Lonergan, điều mỉa mai ở đây là Trump đã bị chỉ trích bởi "những bình luận" về các mức thuế quan thương mại, nhưng mục tiêu rộng lớn hơn của ông Trump là để giải quyết sự mất cân bằng thương mại toàn cầu đang bị bỏ qua khi các nước đang tập trung quá nhiều vào các mối đe dọa thuế quan và các mối đe dọa về chiến tranh thương mại.

"Tất nhiên, tôi không thích tất cả các mức thuế này, tôi không thích các cuộc chiến thương mại, tôi không những bài thuyết trình của Trump. Nhưng khi nói đến điều cơ bản để nói với các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu, 'Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm và điều này không bền vững và nhìn vào những gì đã xảy ra lần vào lần cuối cùng chúng ta có những sự mất cân bằng này,' thực sự là đó là điểm cốt yếu ở đây, Lonergan nói.

Theo Lonergan, châu Âu bị chi phối bởi các nền kinh tế có quá nhiều thặng dư thương mại trong khi đó chính là một trong những nguyên nhân đã gây ra khủng hoảng ở eurozone trong quá khứ. "Khi đó nền kinh tế châu Âu bị chi phối bởi các nước có thặng dư thương mại khổng lồ. Và bây giờ hãy nhìn xem, Itay đang có thặng dư tài khoản vãng lai lớn, cả các nước Trung và Đông Âu từng là những nước có thâm hụt thương mại hiện cũng có thặng dư lớn".

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên