TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà thầu Trung Quốc muốn xây sân bay Long Thành, Thứ trưởng Bộ GTVT nói "hoan nghênh tất cả nhà đầu tư"

Nhà thầu Trung Quốc muốn xây sân bay Long Thành, Thứ trưởng Bộ GTVT nói "hoan nghênh tất cả nhà đầu tư"
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

“Liên quan đến đề xuất đầu tư cảng sân bay Long Thành, chúng tôi quan điểm hoan nghênh tất cả nhà đầu tư”, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết.

Trong phiên Họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối ngày 30/8, phóng viên đã đặt câu hỏi cho Bộ GTVT về quan điểm của Bộ trước đề xuất của Geleximco muốn bắt tay cùng đối tác Trung Quốc tiến hành đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Bởi thực tế cho thấy nhiều dự án có đối tác Trung Quốc đã bị đội vốn và chậm tiến độ nhiều lần.

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết Bộ đang triển khai các Nghị quyết cũng như chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến dự án cảng Long Thành. Trong đó, Đồng Nai đã làm xong nghiên cứu khả thi đền bù giải phóng mặt bằng, Bộ đang tuyển chọn tư vấn để làm các nghiên cứu khả thi dự án.

“Chúng tôi dự kiến triển khai các nghiên cứu từ 2018 - 2019 và sẽ trình Chính phủ, Quốc hội theo Luật Xây dựng, Luật Đầu tư”, Thứ trưởng Đông nói.

Liên quan đến đề xuất của Geleximco, ông Đông cho biết quan điểm của Bộ là “hoan nghênh tất cả các nhà đầu tư” quan tâm đến dự án.

Theo ông, trong nghiên cứu tiền khả thi dự án để xin chủ trương đầu tư có định hướng ngoài một số hạng mục có dùng vốn đầu tư công thì một số có thể thu hút từ các nguồn kinh tế khác.

Tuy nhiên, ông cũng thông tin nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn tuyển chọn tư vấn, chưa hoàn thành nghiên cứu khả thi. Và chỉ khi được cấp có thẩm quyền thông qua các bước tiếp theo, tức lựa chọn nhà đầu tư mới được xem xét.

Thứ trưởng nhấn mạnh việc lựa chọn nhà đầu tư theo hướng công khai, minh bạch thông qua đấu thầu. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ kiểm soát giá thành, tiến độ chặt chẽ.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT, TGĐ CTCP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) trước đó đã có đề xuất với Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc cho dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó Geleximco có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc, như Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam; một số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc - công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD có năng lực và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư, Công ty TNHH CP Đầu tư Dân sinh (Trung Quốc) và Tập đoàn đầu tư lớn tại Hong Kong như IDG…

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên