TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà Trắng trở nên lặng lẽ từ khi thay chủ mới

31-01-2021 - 11:04 AM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng trở nên lặng lẽ từ khi thay chủ mới

Các nhân viên trong Nhà Trắng chỉ được tương tác với nhau tối đa 15 phút mỗi ngày. Nhiều nhất chỉ được 6 người cùng họp trong phòng Bầu dục, và tối đa 5 người được phép gặp trực tiếp trong căn phòng rộng rãi của chánh văn phòng Ron Klain.

Trong phòng Roosevelt, nơi các nhân viên thường gặp mỗi buổi chiều để lên kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19, giờ cũng chỉ tối đa 10 người được phép có mặt mỗi lần.

Cánh Tây của Nhà Trắng trở thành nơi rất khác từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống: lặng lẽ hơn, kỷ luật hơn và ý thức cao hơn về virus corona, trong bối cảnh đại dịch trở thành vấn đề ưu tiên của chính quyền mới.

Cuộc họp buổi sáng và buổi chiều của các cán bộ cấp cao đều được tiến hành qua Zoom, dù đa số họ chỉ ngồi cách nhau bởi những bức tường. Khi ăn trưa tại bàn và phải tháo khẩu trang, họ phải đóng cửa phòng lại.

Khách thăm không được qua cổng Nhà Trắng nếu không được phép, và các nhân viên ở Cánh Tây và nhóm làm việc trong toà nhà văn phòng hành chính Eisenhower ở bên kia đường không được phép sang gặp nhau, trừ khi họ được yêu cầu.

Các quy tắc chặt chẽ này đối nghịch hẳn với hồi ông Donald Trump là tổng thống. Khi đó, khẩu trang là thứ tuỳ chọn và một vài người còn bị trêu khi đeo. Dù một số cuộc họp diễn ra trực tuyến nhưng nhiều quan chức vẫn họp trực tiếp.

Và dù Cánh Tây trở nên vắng vẻ trong vài tuần sau cuộc bầu cử ngày 3/11, nó vẫn giữ được những đặc điểm của miền Tây hoang dã từ những ngày đầu của chính quyền. Những khách thăm như ông Mike Lindell - CEO của MyPillow, và Sidney Powell - một luật sư của nhóm tranh cử của ông Trump, vẫn có thể vào Phòng Bầu dục để gặp tổng thống vì các quan chức Nhà Trắng không thể ngăn cản họ.

Giờ thì Cánh Tây gần như trống vắng, và nhiều nhân viên cấp cao hầu hết chỉ ngồi làm việc tại bàn. Khoảng 70% trong số 500 nhân viên Nhà Trắng đang làm việc tại nhà, các quan chức kể với báo New York Times.

Anita Dunn, một cố vấn cao cấp trong Nhà Trắng, cho biết các nhân viên ít tương tác hơn nhưng không phải làm việc. “Chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, chỉ là không tập trung vào những phòng nhỏ”, bà nói.

Ngay cả những biện pháp phòng ngừa chặt chẽ cũng không thể bảo vệ tất cả mọi người xung quanh ông Biden. Hồi tháng 12, cựu nghị sĩ Cedric Richmond – người được ông Biden đề cử làm giám đốc văn phòng quan hệ công chúng, mắc COVID-19. Hồi tháng 10, bà Kamala Harris phải huỷ lịch công tác sau khi 2 người đi cùng bà có kết quả dương tính.

Các quan chức cấp cao của chính quyền mới cho biết mục tiêu của họ là tránh để Nhà Trắng rơi vào tình trạng như thời ông Trump, khiến ngay cả ông Trump cùng phu nhân và con trai cũng mắc bệnh.

Tất cả các nhân viên Cánh Tây đang được xét nghiệm mỗi ngày dù ngày càng nhiều người được tiêm vắc-xin. Việc phòng ngừa chặt chẽ dẫn đến những tình huống buồn cười khi nhiều người không nhận ra nhau bởi ai cũng đeo khẩu trang N95 hoặc hai lớp khẩu trang.

Theo NYT

Theo Bình Giang

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên