TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhạc sĩ Lưu Hà An: "Hát tình ca như Thanh Lam, người nghe khó mà cưỡng lại"

17-03-2021 - 19:15 PM | Sống

Nhạc sĩ Lưu Hà An: "Hát tình ca như Thanh Lam, người nghe khó mà cưỡng lại"

Gặp giám đốc âm nhạc Lưu Hà An trước thềm concert Hẹn Yêu của Thanh Lam - chương trình với mục đích tri ân các bác sĩ của nữ diva, anh có nhiều chia sẻ thú vị xoay quanh "người đàn bà đẹp hát".

- Anh là người đi cùng Thanh Lam trong hành trình hơn 20 năm qua với nhiều dự án âm nhạc và những ê-kíp khác nhau. Tình cảm "lúc nào cần luôn có mặt" -  vừa là chị em vừa là bạn nghề giữa hai người được thiết lập trên điều gì?

- Tôi nghĩ là sự yên tâm và tin cậy. Tôi luôn chiều chuộng chị ấy, gần như không từ chối bất cứ yêu cầu gì khi Thanh Lam cần. Nếu để làm gì đó theo mong muốn của chị ấy, Thanh Lam sẽ tìm tôi và Thanh Phương - 2 người chiều chị ấy nhất, không bao giờ có ý định ép buộc hay gò chị ấy lại phải làm thế này hay thế kia. 

Vì chỉ muốn làm người chơi đàn nên tôi nhận vai trò Giám đốc âm nhạc chương trình tưởng nhớ Nhạc sĩ Thuận Yến và bây giờ là "Hẹn Yêu" - cuối cùng cũng là làm show cho chị Lam. Thanh Lam thích hát thế nào, tôi sẽ để cho chị ấy thoải mái, vì bản thân tôi cho rằng con người ta chỉ thực sự hay và quyến rũ khi họ được là chính mình.

- Điều gì ở Thanh Lam khiến anh cảm động và muốn đi cùng chị ấy trong các dự án âm nhạc ?

- Chị Lam là một người rất đặc biệt, khi mà chị ấy cất tiếng hát, ban nhạc bị dắt theo cảm xúc của chị ấy. Có những người mà mình " đánh" nhạc sẽ bị vô cảm, chơi nhạc cho xong. Nhưng Thanh Lam là nghệ sĩ truyền cảm hứng, điều này không thể tập trước, cứ tự thế nó " lên", dù là hát những bài nhẹ nhàng hay bão tố.

Chị Lam truyền đam mê cho nhạc công rất tốt , đẩy đêm diễn có những lúc thăng hoa, người chơi nhạc tự thấy rất "đã" với tiếng đàn của mình, mình chơi hay hơn, và vì vậy bản thân âm nhạc khi ấy đã cảm động và đáng nhớ rồi.

 - Còn con người ngoài đời của chị Lam thì sao?

- Đó là một người phụ nữ mà mọi thứ đều muốn đầy tràn. Ngay cả nấu ăn, chị ấy cũng luôn làm gấp đôi mức mọi người có thể ăn hết, cái gì cũng quá ngưỡng bình thường.

Thanh Lam là người "lụy tình", chị ấy chỉ cần yêu là sẽ hy sinh, nhường nhịn người mình yêu hết mực, mặc dù ở ngoài trông "gấu" thế nhưng mà bên trong chị Lam thì lại rất mong manh. Chính vì thế, tôi luôn muốn chiều chị ấy, vì chị Lam toàn đi chăm sóc và chiều người khác nên nhiều lúc mình nhìn rất xót.

- Vẻ đẹp đặc biệt trong tính cách và âm nhạc của Thanh Lam là Tính Nữ. Chị ấy hát rất đàn bà, nhưng đôi khi ngùn ngụt quá. Trong concert "Hẹn Yêu" của Thanh Lam lần này toàn là tình ca – anh có định kiểm soát năng lượng quá ngưỡng ấy?

- Tôi lại muốn Thanh Lam "đàn bà" đến tận cùng đi, Lam vẫn hay tự trêu rằng chị ấy là "dương nữ", tức là  bên trong luôn luôn có ngọn lửa, một cái gì đó quá mạnh mẽ. Đó là "chất" riêng mà trời cho chị Lam, nó cuốn người ta theo.

Thanh Lam đang yêu, lâu lắm rồi tôi mới thấy chị ấy say sưa, khao khát cái việc hát như thế, chứ trước đây cũng có những giai đoạn chị ấy chả thiết tha và ngại hát. Tình yêu hiện tại của chị Lam dường như đủ yên tâm, mặc dù hai người họ nhìn ngoài có rất nhiều điều khác nhau. Nhưng họ vẫn trở thành niềm hạnh phúc của nhau, mình đứng ngoài chỉ mong bạn mình giữ được tình yêu đấy thật lâu.

Thanh Lam đằm thắm lại và tha thiết, chị ấy có sự mơ mộng của một người phụ nữ đang yêu. Nên tôi thấy tiếng hát của chị Lam giai đoạn này thật là đặc biệt.

Nhạc sĩ Lưu Hà An: Hát tình ca như Thanh Lam, người nghe khó mà cưỡng lại - Ảnh 1.

- Có người mang năng lực kỳ lạ là họ cứ bị vấp nọ vấp kia nhưng thế nào cuối cùng họ vẫn cứ đi về đích một cách hân hoan và rất thành công. Thanh Lam là người như thế, nên anh hẳn cũng không quá lo lắng về show?

- Chị Lam là không bao giờ chuẩn bị, ví dụ những ca sĩ khác làm live show sẽ chuẩn bị và có kế hoạch cụ thể, còn chị Lam lại toàn "hứng lên" là làm. Có những việc rõ ràng cần hàng tuần mới xong thì chị ấy yêu cầu 1-2 hôm là phải hoàn thành. Mà thế nào đó cuối cùng mọi chuyện đều ổn. Có lẽ bởi chị Lam được thương yêu rất nhiều, bạn bè đều hết lòng xúm vào vì chị ấy.

Ngoài việc Thanh Lam là một nghệ sĩ "nguyên chất", thì lòng chân thành và sự trung thực đúng con người mình của chị Lam là điều rất đáng trân trọng, vì nó là thứ quý hiếm trong showbiz này. Tôi thì không thể nghiêm khắc với chị Lam, vì tụi tôi theo quan điểm thoải mái và chiều chị ấy. Thôi thì cứ tin rằng khi được tự do theo ý mình, âm nhạc của Thanh Lam sẽ dẫn dắt người nghe theo con đường mà lâu nay vì thế khán giả yêu chị.

"Hẹn Yêu" hãy nghĩ đơn giản là chúng ta nghe Lam- người phụ nữ đang yêu, đang hạnh phúc, không hề có nỗi buồn khổ, đang ở quãng thời gian đẹp nhất và chín đủ của đời người – sẽ cất tiếng hát đúng với tinh thần của chị ấy quãng này. Tình yêu có nhiều ngôn ngữ và sắc thái. Hát tình ca như Thanh Lam - tôi nghĩ là người nghe khó mà cưỡng lại. Hãy thả lỏng để tiếng hát của Lam dẫn đi, chắc chắn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ.

Ngọc Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên