MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân chứng kể việc phát hiện dầu thải đổ trộm xuống suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà

15-10-2019 - 12:42 PM | Thị trường

Theo anh Dũng, thời điểm phát hiện dầu thải đổ trộm, dọc đoạn đường khoảng 1,5km từ khu trang trại đến địa điểm bị đổ mùi nồng nặc, không chịu nổi dù có lấy áo che.

Nhân chứng kể việc phát hiện dầu thải đổ trộm xuống suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà - Ảnh 1.

Dầu thải khiến nước ở dòng suối đen ngòm.

Chiều 14/10, theo ghi nhận của PV, khu vực suối Trâm (nơi người dân phát hiện xe ô tô tải loại 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm thuộc xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình), gần kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà gần 1 km, dù dầu thải cơ bản được xử lý, nước khá trong, nhưng vẫn còn mùi khét nồng nặc, khó chịu và dưới đáy suối còn một lớp bùn đen.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Dũng (trú tại xóm Vật Lại, Phú Minh, đang trông trang trại chăn nuôi ở gần suối Trâm, người đầu tiên phát hiện việc đổ trộm dầu thải) cho biết, khoảng 5h30 sáng 9/10, khi xuống khu trang trại kiểm tra, anh thấy cá có dấu hiệu bị ngạt nổi lên và mùi nồng nặc nên gọi anh vợ vào trông giúp rồi lấy xe máy đi kiểm tra.

Nhân chứng kể việc phát hiện dầu thải đổ trộm xuống suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà - Ảnh 2.

"Lúc đầu, tôi tưởng rằng ai đó đã bỏ thuốc độc xuống phá hoại ao cá, nhưng khi kiểm tra mới phát hiện nguồn nước dẫn từ suối Trầm vào ao có vệt dầu nổi, mùi khét.

Tôi lấy xe máy đi kiểm tra thì dọc đoạn đường khoảng 1,5km từ khu trang trại đến chỗ bị đổ trộm dầu mùi nồng nặc, không chịu nổi dù có lấy áo che", anh Dũng kể.

Theo anh Dũng, dầu thải chảy vào ao đã khiến 6 - 7 tạ cá bị chết nổi, chưa kể số ba ba. Thiệt hại ước tính khoảng 70 triệu đồng.

Theo anh Dũng, khu vực bị đổ trộm dầu thải là trên đường và do mưa lớn nên dầu bị trôi xuống ta-luy đường, xuống suối."Khi tôi đến thì không còn phương tiện nào ở đó mà chỉ có đầy dầu đang chảy xuống suối. Tôi còn quay lại video dầu trên đường, dính vào cỏ, trôi dưới nước...", anh Dũng nói thêm.

Người đàn ông này chia sẻ, dù đã vài ngày nhưng nước từ ao cá nhà anh lấy nguồn từ suối vẫn bốc mùi khét.

Nguồn nước ô nhiễm khiến ao cá của anh bị chết khoảng 1 tấn, toàn bộ số cá chết phải chôn bỏ. "Cá rửa sạch rồi, nấu lên, cho chó thì chó cũng không ăn vì mùi rất nồng. Chắc vài năm nữa cũng không dám ăn cá từ ao này", anh Dũng nói thêm.

Về nguồn nước suối Trâm, theo anh Dũng, đây là suối tự nhiên và nước từ đây đổ vào khu vực đầu trạm bơm của nhà máy xử lý.

Nhân chứng kể việc phát hiện dầu thải đổ trộm xuống suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà - Ảnh 3.

Nước suối đen ngòm do dầu thải.

"Chúng tôi ở đây đều biết nguồn nước này sẽ đổ ra khu vực nhà máy nước sông Đà cung cấp cho người dân Hà Nội sử dụng nên không ai dám xây dựng trái phép, chăn thả gia súc, gia cầm gần hành lang của hồ, suối nhà máy nước", anh Dũng nêu rõ.

Người đàn ông này cho biết thêm, trong chiều 14/10, anh đã làm việc và cung cấp một số thông tin, hình ảnh chụp được tại khu vực bị đổ trộm dầu thải cho phía cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hòa Bình, để mong sớm truy tìm chiếc xe tải gây ra vụ việc.

Còn theo anh Nguyễn Văn Mừng (anh vợ anh Dũng), ngay sau khi phát hiện việc dầu thải bị đổ trộm, chính anh là người báo cho phía nhà máy nước để tiến hành việc thu dọn, xử lý.

Nhân chứng kể việc phát hiện dầu thải đổ trộm xuống suối đầu nguồn nhà máy nước sông Đà - Ảnh 4.

Dầu thải trên mặt đường.

"Thời điểm anh em tôi phát hiện ra, dầu thải đã chảy lan xuống suối, xa hàng km và mùi bốc lên nồng nặc. Ngay sau khi phát hiện ra chúng tôi đã báo ngay và còn trực tiếp dẫn công nhân của nhà máy nước sạch sông Đà vào kiểm tra", anh Mừng nhắc lại.

Cũng trao đổi với PV, một số người dân sống gần khu vực này cho hay, mấy ngày qua, họ không ngủ được vì mùi khét lẹt từ suối bốc lên.

"Suốt những ngày qua, gia đình tôi không yên vì mùi khét bốc lên từ con suối. Cả ngày lẫn đêm nhà tôi phải đóng kín cửa", chị Nguyễn Thị Hồng, người dân xóm Vật Lại chia sẻ.

Trước đó, trong chiều 14/10, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình và Hà Nội đã đến suối ở thôn Vật Lại lấy mẫu về xét nghiệm.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát môi trường của tỉnh Hòa Bình cho biết, đã vào cuộc điều tra, làm rõ, truy tìm đối tượng gây ra sự ô nhiễm ở suối Trâm.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên