MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhãn Hòa Bình xuất sang châu Âu

12-08-2022 - 10:36 AM | Thị trường

(Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

(Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Lô nhãn đầu tiên của tỉnh Hòa Bình vừa được xuất đi thị trường châu Âu. Đây là thương hiệu nhãn Sơn Thủy, thuộc huyện Kim Bôi.

Nhãn được xuất khẩu sang châu Âu bằng đường hàng không. Để vào được thị trường châu Âu, nhãn Sơn Thủy phải đạt hơn 820 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm.

Mẫu nhãn Sơn Thủy đã có kết quả phân tích tại phòng thử nghiệm được chỉ định theo tiêu chuẩn châu Âu, tất cả 3 mẫu đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của châu Âu.

Từ năm 2021, nhãn Sơn Thủy đã được xuất chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Theo kế hoạch, khoảng 50 tấn nhãn Sơn Thủy sẽ được xuất đi trong năm nay. Thơm, cùi dày, giòn, ngọt, quả to, nên nhãn Sơn Thủy được đánh giá cao.

Hiện nay, toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 200 ha trồng loại nhãn này. Thu nhập bình quân mỗi năm đạt khoảng 200 - 300 triệu đồng/ha.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình, nhãn Sơn Thủy là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp mã số vùng trồng từ năm 2019.

Mã số vùng trồng được coi như giấy thông hành để sản phẩm này xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường khó tính nhất châu Âu.

Từ năm 2016, sản phẩm nhãn Sơn Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Tiếp đó là hàng loạt các chứng nhận được cấp về an toàn thực phẩm (năm 2016); VietGAP (2019); OCOP (2020) đã giúp thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài nước.

Ban Thời sự

VTV

Trở lên trên