MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai xông đất cho các đại gia? (kỳ 2)

30-01-2014 - 08:00 AM |

Ai xông đất cho các đại gia? (kỳ 2)

Dựa vào tuổi, năm sinh, cũng như một số yếu tố "hợp" về đường hướng kinh doanh.


Tiếp kỳ trước, kỳ này chúng ta cùng tìm những người hợp tuổi để xông đất cho 5 tên tuổi lớn trong làng doanh nhân Việt, đó là Chủ tịch của các công ty Ma San, Vĩnh Hoàn, Mai Linh.

Ma San Nguyễn Đăng Quang và Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh


Ông chủ quyền lực của Tập đoàn Masan cũng sinh năm Quý Mão như doanh nhân phật tử Lê Phước Vũ, những tuổi được cho là hợp xông đất là Mậu Thân, Giáp Dân, Quý Tỵ, … Hiện Masan là đại gia trong ngành hàng tiêu dùng. Năm 2013, Masan lấn sân sang ngành hàng đồ uống với hàng loạt thương vụ mua lại VinaCafé, Vĩnh Hảo, bia Phú Yên và thành lập riêng bộ phận ngành hàng đồ uống Masan Beverage. 

Để lấy hên cho mảng kinh doanh mới trong năm tới, khách xông đất nên chọn có lẽ là ông chủ tuổi Quý Tỵ của tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh. Chuyến viếng thăm của vị tiền bối lão làng trong ngành hàng đồ uống hẳn sẽ mang lại điềm may và thuận lợi cho tập đoàn Masan. Theo bảng xếp hạng VNR500, doanh thu năm 2011 của Tân Hiệp Phát vào khoảng 6.000 tỷ đồng, không thua kém nhiều so với Pepsi Việt Nam với việc sở hữu hàng loạt thương hiệu đình đám như Trà xanh Không Độ, Trà thảo mộc Dr.Thanh, nước tăng lực Number 1, …

Vĩnh Hoàn Trương Thị Lệ Khanh và Hùng Vương Dương Ngọc Minh


Nữ hoàng ngành thủy sản Việt Nam sinh năm Canh Tý và những tuổi được xem là hợp xông đất với bà Khanh là Nhâm Thìn, Bính Thân, Ất Tỵ.  Từ năm 2010 đến nay, Vĩnh Hoàn là công ty dẫn đầu trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra, cá basa tại Việt Nam, chiếm 8% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước năm 2011. Năm 2013 được xem là năm khó khăn đối với các doanh nghiệp thủy sản nói chung và DN xuất khẩu cá tra và cá basa nói riêng. 

Có lẽ người  xông đất để lấy may với bà chủ thủy sản Vĩnh Hoàn nên là đại gia thủy sản tuổi Bính Thân Dương Ngọc Minh của HVG. Trong những năm qua, Hùng Vương nổi bật với việc mở rộng qua M&A một loạt doanh nghiệp như Thức ăn thủy sản Việt Thắng, Agifish hay Fimex để trở thành công ty xk cá tra lớn nhất. Cuộc ghé thăm đầu xuân giữa hai doanh nhân ngành thủy sản biết đâu sẽ tìm ra giải pháp gỡ khó cho ngành thủy sản Việt Nam trong năm mới Giáp Ngọ.

Mai Linh Hồ Huy và Vinasun Đặng Thị Lan Phương


Ông chủ Hồ Huy của tập đoàn Mai Linh sinh năm Ất Mùi. Những tuổi được xem là hợp xông đất năm mới Giáp Ngọ gồm Bính Tuất, Đinh Mùi, Kỷ Dậu,… Từng được xem là ông vua thị trường taxi nhưng trong những năm qua, Mai Linh liên tục thua lỗ và gặp khó khăn trong việc trả những khoản nợ vay lớn lên tới ngàn tỷ đồng. Chiến lược kinh doanh mở rộng với bộ máy hoạt động cồng kềnh của Mai Linh đã khiến ông lớn này mất thị phần vào tay Vinasun tại Tp.HCM và ở Hà Nội là TaxiGroup.

Vị khách xông đất ông Huy có lẽ nên là CEO tuổi Quý Dậu Đặng Thị Lan Phương  của Vinasun. Mặc dù ra sinh sau đẻ muộn nhưng với việc sử dụng chiến lược phát triển tập trung tại những đô thị lớn phía Nam, sau 8 năm Vinasung chiếm 45% thị phần Tp.HCM. Vinasun còn tỉnh táo rút nhanh chân rút khỏi đa ngành từ những năm 2010. Có lẽ ông Huy cũng muốn tham khảo kinh nghiệm trong việc kêu gọi vốn thành công 135 triệu USD từ nhà đầu tư Tael Two Partners LTD hay vấn đề về quản lý chi phí.

Kim Thủy

thuyntt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên