TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ nữ tỷ phú ô tô “thống trị” thế giới

08-03-2013 - 11:29 AM |

Bất ngờ nữ tỷ phú ô tô “thống trị” thế giới
Với 14,3 tỷ USD chủ yếu là cổ phiếu tập đoàn BMW, bà Susanne Klatten trở thành người giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Trong danh sách những người giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, nữ tỷ phú Susanne Klatten gắn liền với thương hiệu xe sang BMW bất ngờ đứng ở vị trí đầu tiên với khối tài sản hơn 14 tỷ USD.

Theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, tính tới tháng 3/2013 này, bà Susanne Klatten 50 tuổi, người Đức, đang có trong tay khoảng 14,3 tỷ USD, tăng 1,3 tỷ USD so với năm 2012 và trở thành người giàu thứ 58 trên thế giới. Tại quê hương Đức, bà chỉ chịu đứng sau 3 người, gồm hai ông chủ siêu thị và ông chủ chuỗi cửa hàng bán lẻ Dieter Schwarz.

Bà Susanne Klatten là một chuyên gia kinh tế được đào tạo bài bản và được thừa kế một lượng cổ phiếu BMW rất lớn người cha quá cố Herbert Quandt – người đã có công rất lớn đưa BMW thoát khỏi phá sản ở những thập kỷ trước. Hiện bà Susanne cùng em trai Stefan Quandt và mẹ của mình Johanna Quandt đều là những tỷ phú và chiếm tới gần một nửa số cổ phiếu của tập đoàn BMW. Dưới sự chèo lái của gia đình nhà Quandt, thương hiệu đã phát triển mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2012, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại Mỹ và Trung Quốc, bất chấp sự suy giảm mạnh mẽ tại châu Âu.

Cũng theo thống kê của tạp chí Forbes, ngoài Susanne Klatten, nhiều tỷ phú ô tô khác cũng có tên trong danh sách như ông chủ tập đoàn Hyundai Chung Monog-Koo (giàu thứ 191 thế giới với số tài sản trị giá 6,3 tỷ USD), chủ tập đoàn Tesla (527 thế giới, 2,7 tỷ USD), ông trùm xe đua Roger Penske (xếp 1.175 thế giới, 1,2 tỷ USD). Tính chung, Mỹ và Trung Quốc có số tỷ phú trong lĩnh vực ô tô lớn nhất, tương ứng là 6 và 5 người.Không chỉ nổi tiếng trong ngành công nghiệp ô tô, bà Susanne Klatten còn quản lý hoạt động sản xuất hóa chất tại Altana và có cổ phần trong hoạt động khai thác năng lượng gió, sản xuất sợi các-bon, than chì…Năm ngoái, bà mua thêm cổ phần trong một công ty sinh học của Hà Lan cùng một công ty tái chế dầu mỏ.

Top 10 người giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới:

Ba người trong gia đình nhà Quandt đang chiếm gần nửa số cổ phiếu của tập đoàn BMW. Từ phải qua trái: Susanne Klatten (14,3 tỷ USD), Johanna Quandt (10,6 tỷ USD), Stefan Quandt (11,9 tỷ USD)
Ông chủ tập đoàn Hyundai Chung Monog-Koo giàu thứ 191 thế giới với số tài sản trị giá 6,3 tỷ USD.
Wei Jianjun - 5,3 tỷ USD
Bruce Halle- 4,2 tỷ USD
Jye Luo - 3,9 tỷ USD
Chung Eui-Sun- 3,1 tỷ USD
Shahid Khan - 2,9 tỷ USD
Elon Musk - 2,7 tỷ USD

Theo Phương Vũ
Vnmedia

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên