TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nhật từ chức vì từng dính líu tới xã hội đen

23-10-2012 - 16:49 PM |

Bộ trưởng Nhật từ chức vì từng dính líu tới xã hội đen
Ông Keishu Tanaka

Từ chức và viện dẫn lý do sức khỏe.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật, người đã thừa nhận từng có mối quan hệ với các thành viên của mafia Nhật, hôm nay 23/10 đã từ chức, chỉ 3 tuần sau khi được bổ nhiệm và viện dẫn lý do “sức khỏe”.

Thông tin trên được chính phủ Nhật công bố. Ông Keishu Tanaka đã được đưa vào nội các hồi đầu tháng này trong cuộc cải tổ nội các nhằm củng cố chính phủ vốn đang ngày một bị mất uy tín của Thủ tướng Noda.
 
Nhưng chỉ hơn một tuần sau, ông đã buộc phải thừa nhận mối liên hệ với yakuza, một kiểu tội phạm có tổ chức tại Nhật, sau khi một tạp chí lá cải hé lộ ông từng là “ông mai” cho một thành viên cấp cao của mafia Nhật.
 
Ông Tanaka đã xin lỗi nhưng liên tục khẳng định sẽ không từ chức.
 
Tuy nhiên, vào hôm nay Thủ tướng Noda “đã chấp nhận đơn từ chức của ông mặc dù rất thất vọng”, phát ngôn viên cấp cao của chính phủ Nhật Osamu Fujimura cho biết tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi không thể làm gì với việc ông (Tanaka) từ chức do các vấn đề sức khỏe.”
 
Trong khi đó hôm thứ sáu vừa qua, ông Tanaka đã phải nhập viện vì hứng chịu áp lực từ chức quá lớn. Ông đã ra viện vào tối hôm qua.
 
Từ chức vì lý do sức khỏe thường phổ biến trong giới chức lãnh đạo cấp cao của Nhật. Tân chủ tịch đảng đối lập Shinzo Abe đã từ chức không lâu sau khi lên làm thủ tướng năm 2007, cũng viện dẫn lý do sức khỏe.
 
Tuy nhiên lần này, báo chí địa phương đa phần nghi ngờ lý do ra đi của ông Tanaka. Nhiều nguồn tin cho biết chính trị gia 74 tuổi cuối cùng đã phải “lùi bước” trước áp lực của cả trong và ngoài đảng của mình.
 
Việc ông Tanaka từ chức là một đòn giáng mạnh đối với Thủ tướng Noda, người vừa phải đối mặt với tỉ lệ ủng giảm sút dần và phe đối lập đe dọa ngăn chặn một dự luật quan trọng.
 
Theo Vũ Quý
Dân Trí/AFP

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên