TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phu nhân Mark Zuckerberg: Cô gái gốc Á lên kế hoạch vào Harvard từ năm 13 tuổi

29-05-2014 - 07:52 AM |

Phu nhân Mark Zuckerberg: Cô gái gốc Á lên kế hoạch vào Harvard từ năm 13 tuổi

Priscilla Chan là con gái của Dennis Chan-một ông bố người Việt gốc Hoa, người mở nhà hàng Trung Hoa, làm việc 18 tiếng mỗi ngày để thực hiện giấc mơ Mỹ.

Nội dung nổi bật:

- Priscilla Chan là con gái của Dennis Chan-một ông bố người Việt gốc Hoa, người đến Mỹ cùng gia đình sau một thời gian sống trong trại tị nạn. Priscilla phần lớn được nuôi dưỡng bởi bà do bố mẹ cô làm việc 18 giờ mỗi ngày tại nhà hàng để thực hiện giấc mơ Mỹ.

- Năm 13 tuổi, Priscilla hỏi cựu giáo viên khoa học và sau này là huấn luyện viên quần vợt của cô làm sao để được nhận vào đại học Harvard. Priscilla biết được điều gì dẫn dắt bản thân mình. Cô làm tất cả mọi thứ mình cần thiết cho hồ sơ và làm nó trở nên hấp dẫn trong mắt Harvard. 

- Sau khi Zuckerberg bỏ Harvard để xây dựng Facebook, Priscilla vẫn tiếp tục tham gia tại trường đại học danh giá Ivy League. Sau Harvard, Priscilla tham gia học y khoa và tốt nghiệp bác sỹ nhi khoa 1 tuần trước đám cưới.

- Mark Zuckerberg nói về vợ của mình: “Phía sau tất cả những người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ tuyệt vời”.  Giữa tháng 5 vừa qua, vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg và Priscilla Chan kỷ niệm 2 năm kết hôn. Nếu người sáng lập mạng xã hội Facebook thường xuyên xuất hiện trên báo giới thì thông tin về phu nhân của anh hiếm khi được tiết lộ. Năm 2012, tờ The New York Times cho biết cô bảo vệ đời tư của mình và tránh tiếp xúc với giới truyền thông trừ khi nó phục vụ cho sự nghiệp của MarkZuckerberg.

Tờ Daily Mail từng có bài viết mô tả khá rõ về Priscilla Chan với những thông tin khá thú vị về cô gái gốc Á này.

Priscilla Chan là con gái của Dennis Chan-một ông bố người Việt gốc Hoa, người đến Mỹ cùng gia đình sau một thời gian sống trong trại tị nạn. Năm Dennis Chan 47 tuổi, ông tích lũy đủ tiền để mở một nhà hàng Trung Hoa, nơi ông làm việc 18 tiếng mỗi ngày để thực hiện giấc mơ Mỹ dành cho cô gái đầu lòng.

Priscilla phần lớn được nuôi dưỡng bởi bà do mẹ của cô cũng làm việc nhiều giờ tại nhà hàng Taste of Asia tại Boston. Priscilla nhanh chóng tỏ ra nổi trội khi học tại trường trung học Quincy tại thị trấn Quincy, gần Boston. 

Priscilla trong ảnh lưu niệm của trường trung học Quincy

Peter Swanson, cựu giáo viên khoa học và là huấn luyện viên quần vợt của Priscilla nhớ lại: Cô ấy đến gặp tôi trong năm học đầu tiên, khi mới 13 tuổi và hỏi tôi: “Con phải làm gì để được nhận vào đại học Harvard?”

“Tôi rất ngạc nhiên. Trong cuộc đời đi dạy của mình, tôi chưa gặp cô bé nào 13 tuổi hỏi tôi một câu hỏi tương tự. Cô ấy đã biết mình muốn gì ở lứa tuổi còn được xem là tuổi ăn tuổi ngủ. Tôi đã động viên cô ấy tham gia vào đội quần vợt bởi tôi biết rằng Harvard thường để mắt tới những hồ sơ có ấn tượng tốt.”

Peter Swanson còn bổ sung thêm: “Cô ấy được chăm sóc bởi người bà vốn một phụ nữ Trung Quốc. Bà ấy là người nghiêm khắc và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng là chỗ dựa tình cảm của Priscilla bởi bố mẹ cô làm việc 18 giờ mỗi ngày tại nhà hàng.”

Priscilla nỗ lực hết mình trong việc học tập và tốt nghiệp vị trí đầu của lớp. Cô ấy đã tặng tôi một phiếu ăn miễn phí tại nhà hàng của gia đình cô như một món quà. Rõ ràng gia đình họ đến đây với sự khởi đầu khiêm tốn nhưng đã chuẩn bị tinh thần làm việc để tạo ra điều gì đó cho cuộc sống mới của họ tại Mỹ”, Peter Swanson chia sẻ.

Priscilla biết được điều gì dẫn dắt bản thân cô ấy. Cô làm tất cả mọi thứ mình cần thiết cho hồ sơ và làm nó trở nên hấp dẫn trong mắt Harvard. Sau lời khuyên của tôi, cô ấy gia nhập vào câu lạc bộ quần vợt mặc dù cô không phải là một vận động viên thực thụ nhưng với việc rèn luyện vất vả, cô ấy nhanh chóng được cải thiện. Khi Priscilla vào Harvard, cô ấy chạy tới ôm chầm lấy tôi và nói: “Thấy chưa, con đã nói với thầy con sẽ vào Harvard!”

Swanson từng đến thăm vợ chồng Priscilla tại ngôi nhà trị khoảng 5,9 triệu USD tại Palo Alto, California. “Mark đang ngồi làm việc trên chiếc bàn đặt tại bếp”, Swanson cho biết. Khi Priscilla giới thiệu, Mark Zuckerberg cười lớn và nói, “Phía sau tất cả những người đàn ông vĩ đại là một người phụ nữ tuyệt vời”. 

Swanson cho biết: “Mọi người thường nói rằng cô ấy rất may mắn khi kết hôn cùng Zuckerberg nhưng anh ấy biết mình là người may mắn. Priscilla là câu chuyện tuyệt vời về việc thực hiện giấc mơ Mỹ. Bố mẹ cô ấy đến đây với bàn tay trắng và cô ấy kết hôn cùng một tỷ phú tự thân. Không có gì có thể tuyệt hơn thế.”

Trong khi Zuckerberg bỏ Harvard sau khi sáng lập nên Facebook ngay tại phòng ký túc của mình, sauđó chuyển đến California để xây dựng công ty, Priscilla vẫn tiếp tục tham gia tại trường đại học danh giá Ivy League. Sau Harvard, Priscilla tham gia học y khoa và tốt nghiệp bác sỹ nhi khoa 1 tuần trước đám cưới.

Ngoài ra Priscilla còn tham gia tình nguyện 5 ngày một tuần tại 2 dự án tại Dorchester nhằm giúp đỡ trẻ em gặp phải thách thức về học tập và xã hội.

 Nhà hàng Taste of Asia tại Boston của gia đình Chans được đổi thành cửa hàng Phở

Năm 2006, gia đình cô bán nhà hàng Taste of Asia cho Sriwannavit. Bố của Priscilla chia sẻ với người chủ mới rằng ông mệt mỏi với việc làm việc hàng giờ liền. Nhà hàng này sau đó được chuyển thành quán Phở được đặt tên là Pho & I.

Cả hai vợ chồng Pricilla và Mark Zuckerberg đều muốn thay đổi thế giới. Priscilla muốn đóng góp cho xã hội và cô cũng là một trong những người đã động viên Mark bắt đầu một chức năng trên Facebook thúc đẩy mọi người quyên góp từ thiện. Năm 2013, vợ chồng Mark Zuckerberg dành hơn 992 triệu USD làm từ thiện.

>> Khi công chúa Hồi giáo làm... CEO 

Kim Thủy

thuyntt

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên