TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sinh viên 9X: IT bỏ "nghề", làm chủ công ty thuê xe du lịch

13-09-2012 - 10:46 AM |

Sinh viên 9X: IT bỏ "nghề", làm chủ công ty thuê xe du lịch

Học CNTT, từng đi "làm thuê" cho một công ty taxi, bắt tay kinh doanh và trở thành giám đốc khi còn ngồi ghế giảng đường.


Bỏ chuyên ngành đi mở công ty

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghề y, trong gia đình không ai làm kinh doanh nhưng ngay từ bé Huy đã luôn mong muốn một ngày được trở thành “ông chủ”.

Năm 2008, Huy thi đỗ vào khoa CNTT trường đại học Bách Khoa. Đến khi vào năm thứ hai đại học, anh được nhận vào làm bán thời gian tại một hãng taxi tải với vai trò nhân viên kỹ thuật.

Công việc phù hợp, đúng với chuyên môn lại có thể vừa học vừa làm, những tưởng Huy sẽ hài lòng với công việc hiện tại của mình . Thế nhưng máu kinh doanh lại thôi thúc Huy lập nghiệp ngay từ những ngày còn ngồi ghế giảng đường. Năm 2010, Huy nghỉ việc rồi chung vốn với một người bạn nữa mở công ty riêng. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ GATE VIỆT NAM chính thức đi vào hoạt động từ đó.

Gọi là công ty cho oai chứ thực ra chỉ gồm 2 người còn văn phòng là một căn hộ nhỏ chật hẹp ở tầng 2 căn nhà số 40 Kim Mã. Với số vốn ít ỏi ban đầu, Huy không thể tự mua xe . Thay vào đó, anh sử dụng kiến thức IT của mình để thiết kế ra website với tên miền thuexe.net, tiến hành quảng cáo trên mạng và làm mối xe cho những hãng vận tải khác.

“Những kiến thức về CNTT giúp mình thiết kế được một website chuyên nghiệp và hiểu tâm lý của khách hàng khi tra cứu trên mạng. Chẳng hạn như biết khách hàng khi cần thuê xe sẽ dùng từ khóa nào, có được tên miền đẹp,… làm sao để khách hàng có ý định thuê xe khi tra cứu sẽ tìm thấy trang của mình ở ngay top đầu.”

Việc quảng cáo trên mạng đem lại hiệu quả rõ rệt khi ngày càng có nhiều người biết đến trang web của anh. Mỗi lần làm mối xe thành công, Huy được trả tiền phần trăm. Tích góp các khoản tiền thu được từ việc làm mối xe, cùng với nhận làm thêm nhiều mảng khác như thiết kế website, SEO,… hơn 1 năm sau, Huy “tậu” về chiếc xe đầu tiên.

“Khi chiếc Fortuner 7 chỗ đầu tiên về, cả hai anh em mừng “rơi” nước mắt. Bao nhiêu tiền kiếm được từ việc làm mối xe, vay mượn ngân hàng đều đổ cả vào đấy”, Huy bùi ngùi kể.

Nhờ những mối có sẵn từ những năm tháng làm “cò”, chiếc Fortuner của Huy luôn trong tình trạng chạy hết công suất. Vừa có xe riêng vừa tiếp tục làm mối cho các hãng khác, dần dà, công việc kinh doanh mở rộng, Huy mạnh dạn mua thêm nhiều xe mới.

Cái “duyên” kinh doanh

Mới khởi nghiệp, Huy cũng mắc không ít sai lầm. “Nhiều hợp đồng tưởng kiếm được ai ngờ lỗ nặng, công ty phải gánh chịu toàn bộ chi phí, quan trọng hơn là niềm tin của đối tác cũng mất.”, anh chia sẻ.

Ngay như trong trận lũ vừa rồi ở miền Trung, do không tiên liệu trước được việc mưa lũ có thể khiến quốc lộ 1A bị sạt lở nên Huy cứ “vô tư” đánh xe đưa khách đi, hậu quả là xe chưa đến nơi
đã phải vòng về và công ty phải chịu hoàn toàn chi phí.

Còn non nớt lại khởi nghiệp đúng thời khủng hoảng kinh tế, nhưng với bản tính tháo vát, Huy cũng đã xoay xở vượt qua. Nếu trước đây nhìn vào bảng giá của các hãng xe mình không tài nào nhớ được thì bây giờ nhớ rõ mồn một. Một chiếc Fortuner đi 100km hết bao nhiêu lít dầu, tiền cầu đường, lương lái xe, chi phí bảo trì, anh đều tính vanh vách.

Thêm vào đó, Huy còn có cái “duyên” của người làm kinh doanh, khi anh thường may mắn kiếm được những hợp đồng tốt. Một phần của cái “may mắn” này đến từ những mối quan hệ của Huy đều được thiết lập ngay từ khi anh còn là kỹ thuật viên của công ty taxi, quan hệ từ những ngày tháng đi làm thuê đã giúp anh có nhiều mối với các hãng xe khác.

2 năm kinh doanh, quãng thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để giúp Huy có được những khách hàng trung thành. Hiện tại, công ty của anh là đối tác tin cậy của nhiều công ty lớn như Vinaconex, Taisen.

Từ 1 chiếc Fortuner ban đầu, Huy đã mua thêm được 2 chiếc Space 45 chỗ và 2 chiếc Sprinter 16 chỗ với tổng giá trị lên đến hơn 6,5 tỉ đồng, doanh thu công ty mỗi tháng đạt 300 triệu đồng. Căn phòng chật hẹp xưa cũng đã đổi thành văn phòng mới khang trang hơn.

Đam mê kinh doanh nhưng Huy cũng không từ bỏ việc học. Anh vừa nhận tấm bằng cử nhân CNTT của đại học Bách khoa và một chứng chỉ từ khóa học CEO.

Thành công bước đầu, Huy cho biết anh sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh trong thời gian tới.

“Hiện tại nền kinh tế đã bớt khó khăn hơn so với thời gian trước. Số lượng khách có nhu cầu thuê cũng đã đông hơn. Mình đang tính mở thêm một văn phòng nữa ở khu vực Cầu Giấy và mua thêm xe 4 chỗ để chuẩn bị cho mùa cưới sắp tới”, chàng giám đốc trẻ cho biết.

Quốc Dũng

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên