TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thống đốc ngân hàng Trung ương Nhật từ chức trước thời hạn

06-02-2013 - 17:25 PM |

Thống đốc ngân hàng Trung ương Nhật từ chức trước thời hạn
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa. Ảnh: CNN

Sự ra đi của ông Masaaki Shirakawa sẽ đẩy nhanh tiến trình thay lãnh đạo để hỗ trợ chiến dịch nới lỏng mạnh mẽ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - Masaaki Shirakawa vừa tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 19/3 tới, trước khi kết thúc nhiệm kỳ gần ba tuần. Thống đốc 63 tuổi sẽ ra đi cùng ngày với hai Phó thống đốc. Việc này sẽ đẩy nhanh tiến trình thay lãnh đạo để hỗ trợ chiến dịch nới lỏng mạnh mẽ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Ông Shirakawa đã giúp Nhật Bản ổn định tài chính khi bơm thanh khoản vào thị trường trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sau thảm họa kép động đất - sóng thần hồi tháng 3/2011. Tuy nhiên, ông cũng chịu nhiều chỉ trích khi không thể đưa nước này thoát khỏi tình trạng giảm phát đã kéo dài suốt hai thập kỷ.

Shuichi Obata, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Công ty chứng khoán Nomura (Tokyo) cho biết: "Việc này chẳng khác nào vẫy cờ trắng đầu hàng vô điều kiện. Ông Shirakawa không đồng quan điểm với chính phủ rằng BOJ phải chịu trách nhiệm chấm dứt giảm phát".

Trả lời một cuộc phỏng vấn sau buổi họp với Thủ tướng Abe, ông Shirakawa cho biết: "Tôi không chịu áp lực từ Chính phủ. Đây là quyết định của cá nhân tôi". Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng động thái này là để thể hiện sự phản đối. Ông cho biết mình đã ra quyết định này ngày hôm qua để ban lãnh đạo mới của BOJ có thể làm việc cùng nhau càng sớm càng tốt.

Theo Kinh tế trưởng của Công ty chứng khoán JP Morgan Nhật Bản - Masaaki Kanno, danh sách đề cử người kế nhiệm gồm Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cùng hai cựu Phó thống đốc BOJ Kazumasa Iwata và Toshiro Muto.

Akito Fukunaga, nhà chiến lược cấp cao tại Công ty chứng khoán RBS Nhật Bản nhận xét: "Việc ông Shirakawa từ chức sẽ thúc đẩy quá trình nới lỏng tiền tệ của Thủ tướng". Quyền lực của ông Abe đang làm dấy lên mối lo ngại BOJ khó có thể hoạt động độc lập trong thời gian tới. Phe đối lập cũng cảnh báo Thủ tướng có thể sẽ bị phản đối khi đề cử thống đốc mới trước Nghị viện.

Mitsuru Sakurai, chiến lược gia trưởng của Đảng Dân chủ Nhật Bản cho biết: "BOJ phải được hoạt động độc lập. Vì vậy, chúng tôi cần ai đó có thể đảm bảo việc này".

Đảng Dân chủ đã để mất quyền lực trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, chỉ sau hơn ba năm trở lại chính trường. Hôm qua (5/2), đảng này đã ra thông báo nhấn mạnh quan điểm trên. Ông Abe cần sự hợp tác của phe đối lập để ứng viên đề cử được Thượng viện Nhật, do đảng Dân chủ chiếm đa số, chấp thuận.

Theo Thùy Linh 
Vnexpress/Bloomberg

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên