TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Tổng thống Venezuela đang sống những ngày cuối đời"

07-01-2013 - 09:30 AM |

"Tổng thống Venezuela đang sống những ngày cuối đời"
Tổng thống Hugo Chavez.

Tổng thống Hugo Chavez đang "sống những ngày cuối cùng" bởi ca phẫu thuật ung thư gần nhất ở Cuba "chắc chắn đã thất bại"- một bác sĩ Venezuela cho biết.

Bác sĩ Rafael Marquina- người sống ở Florida và được cho là có thông tin bên trong từ đội ngũ bác sĩ của ông Chavez- nói rằng, sức khỏe nhà lãnh đạo Venezuela suy sụp nhanh chóng. "Nhiều khả năng ông ấy đang có dấu hiệu suy thận và nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên vấn đề lớn nhất là, với tình trạng sức khỏe mong manh hiện nay, hệ miễn dịch của ông ấy chắc chắn sẽ suy yếu" - bác sĩ Marquina phát biểu với Đài Phát thanh Colombia Caracol.

Ông Marquina cho biết, đã nhận được những thông tin trên qua điện thoại và Twitter, cũng như liên hệ trực tiếp với bác sĩ và y tá ở Bệnh viện Havana, Cuba.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã trở về nước hôm 3.1 sau khi đến thăm ông Chavez, song không cập nhật tình hình mới về sức khỏe của Tổng thống, chỉ nói rằng ông ở cùng Tổng thống, "đem đến cho ông sức mạnh và nghị lực" của người dân Venezuela. 

"Ông Chavez ý thức được trận chiến mà ông đang theo đuổi, với tinh thần chiến đấu như ông vốn có, với sức mạnh và năng lượng như thường lệ. Chúng ta sẽ sát cánh bên tổng thống bằng niềm tin và nghị lực đó" - ông Maduro nói.

Phó Tổng thống cũng trấn an dư luận rằng sẽ không có "quá trình chuyển giao" diễn ra ở Venezuela. "Việc chuyển đổi duy nhất ở Venezuela là tiến lên chủ nghĩa xã hội, quá trình đã được bắt đầu từ 6 năm trước theo lệnh của tổng chỉ huy Hugo Chavez" - ông Maduro nhấn mạnh.

Ngoài Phó Tổng thống Maduro, hàng loạt quan chức hàng đầu của Venezuela đã tập trung tại Cuba giữa lúc ngày càng có nhiều quan ngại về tình trạng sức khỏe của ông Chavez. Tờ Ultimas Noticias thạo tin về Venezuela cho biết, quan chức cấp cao mới nhất của nước này vừa tới Cuba hôm 2.1 là Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello. 

Ông Diosdado Cabello được cho là nhân vật quan trọng trong bất cứ kế hoạch chuyển giao quyền lực nào trong trường hợp ông Chavez không thể làm lễ tuyên thệ nhậm chức. Con rể Tổng thống Chavez là Bộ trưởng Khoa học và Văn hóa Jorrge Arreaza, Bộ trưởng Tư pháp Cilia Flores, anh trai ông Chavez là Thống đốc bang Barinas- Adan Chavez- cũng có mặt tại Cuba.

Theo hiến pháp, ông Chavez sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10.1. Nếu ông không thể điều hành đất nước hoặc từ chức, Venezuela phải tổ chức bầu cử trong vòng 30 ngày. Phó Tổng thống Maduro sẽ là ứng viên Đảng Xã hội.

Theo Lao động/Telegraph, Reuters

tanhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên