TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhanh như một cơn gió: Elon Musk tuyên bố đã thu xếp đủ 43 tỷ USD mua Twitter, thậm chí dư hơn 3 tỷ USD

22-04-2022 - 14:27 PM | Tài chính quốc tế

Nhanh như một cơn gió: Elon Musk tuyên bố đã thu xếp đủ 43 tỷ USD mua Twitter, thậm chí dư hơn 3 tỷ USD

Elon Musk thu xếp được 46,5 tỷ USD chỉ trong 1 tuần.

Tờ CNN đưa tin vào hôm thứ năm, Elon Musk cho biết ông đã thực hiện các cam kết trị giá 46,5 tỷ USD để tài trợ cho thỏa thuận thâu tóm Twitter. Đáng nói, việc này diễn ra chỉ một tuần sau khi ông lần đầu tiên đưa ra lời đề nghị mua lại công ty truyền thông xã hội này.

Musk cho biết ông đã nắm trong tay thư cam kết tài trợ cho thỏa thuận kể trên, bao gồm hai thư cam kết cho vay từ Morgan Stanley và các tổ chức tài chính giấu tên khác và một thư cam kết cổ phần từ chính ông, theo một hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm thứ Năm.

Musk cho biết trong hồ sơ rằng ông vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào từ hội đồng quản trị của Twitter về lời đề nghị mua lại tất cả cổ phiếu với giá 54,20 USD/cổ phiếu, một thỏa thuận có thể định giá công ty vào khoảng 43 tỷ USD. Musk cho biết ông đang "tìm cách thương lượng" một thỏa thuận mua lại nhất định và "chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán như vậy ngay lập tức". Đây là một sự đảo ngược rõ ràng so với tuyên bố của ông trong thư đề nghị mua lại rằng đó sẽ là lời đề nghị "tốt nhất và cuối cùng".

Những câu hỏi về việc liệu Musk thực sự có đủ tiền cho việc mua lại Twitter hay không liên tục nổ ra kể từ khi ông chính thức đưa ra lời đề nghiệp, đặc biệt là sau khi ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Tôi không chắc mình sẽ thực sự có thể mua lại Twitter".

Mặc dù là người giàu nhất thế giới nhưng phần lớn tài sản của Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla.

Trong khi hội đồng quản trị của Twitter chưa chính thức phản hồi lời đề nghị của Musk, công ty này đã triển khai cái gọi là chiến lược "thuốc độc" vào ngày thứ sáu, một biện pháp phòng thủ có thể khiến Musk (hoặc bất kỳ nhà đầu tư nào khác) khó mua hoặc nắm cổ phần kiểm soát trong công ty mà không có sự chấp thuận.

Musk cho biết trong lần nộp đơn hôm thứ năm rằng ông đang "thăm dò" xem có nên đưa ra một đề nghị chào mua hay không - một động thái mua cổ phiếu Twitter trực tiếp từ các cổ đông có thể gây thêm áp lực lên hội đồng quản trị - nhưng "vẫn chưa xác định có nên làm như vậy hay không".

Hiện Morgan Stanley đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về thông tin kể trên. Trong một tuyên bố, Brenden Lee, người phát ngôn của Twitter cho biết công ty đã nhận được "đề xuất cập nhật, không ràng buộc" từ Musk và "thông tin mới về nguồn tài chính tiềm năng".

"Như đã thông báo trước đó và đã trao đổi trực tiếp với Musk, Hội đồng quản trị cam kết tiến hành xem xét cẩn thận, toàn diện và có cân nhắc để xác định hướng hành động mà họ tin rằng vì lợi ích tốt nhất của công ty và tất cả các cổ đông của Twitter", Lee nói .

Cổ phiếu của Twitter đã tăng khoảng 1% lên chỉ hơn 47 USD/cổ phiếu vào sáng thứ năm. Mức giá này vẫn thấp hơn rất nhiều so với lời đề nghị thâu tóm của Musk là 54,20 USD/cổ phiếu. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư có thể hoài nghi về khả năng thỏa thuận sẽ được thực hiện.

Trước đó, Musk rơi vào tình huống khó khăn sau khi tuyên bố trên Twitter vào năm 2018 rằng ông đã đảm bảo tài chính để biến Tesla thành công ty tư nhân ở mức giá 420 USD/cổ phiếu. Tuyên bố này đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động mạnh. Cuối cùng, Musk đã đồng ý một thỏa thuận trị giá 20 triệu đô la với SEC, quy định ông từ chức chủ tịch hội đồng quản trị Tesla và phải được kiểm duyệt trước khi muốn đăng bất kỳ thông tin gì trên mạng xã hội.

Nguồn: CNN

https://cafebiz.vn/nhanh-nhu-mot-con-gio-elon-musk-tuyen-bo-da-thu-xep-du-43-ty-usd-mua-twitter-tham-chi-du-hon-3-ty-usd-20220422083922739.chn

Theo Phương Linh

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên