TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản "soán ngôi" Trung Quốc, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

03-08-2018 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Nhật Bản "soán ngôi" Trung Quốc, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 16% tính từ đầu năm đến nay, là một trong những chỉ số diễn biến tệ nhất trên thế giới.

Đà sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây đã khiến TTCK Trung Quốc phải "nhường" vị trí thị trường lớn thứ hai thế giới cho Nhật Bản

Theo số liệu từ Bloomberg, sau phiên giao dịch ngày hôm qua (2/8), giá trị vốn hóa của TTCK Trung Quốc đã sụt giảm xuống còn 6,09 nghìn tỷ USD, còn Nhật Bản là 6,17 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ vẫn là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới với 31 nghìn tỷ USD.

Nhật Bản soán ngôi Trung Quốc, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới - Ảnh 1.

Cuối năm 2014, giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc vượt qua Nhật Bản, sau đó tăng lên mức đỉnh là trên 10 nghìn tỷ USD vào tháng 6 năm 2015. Hiện tại, chứng khoán cũng như đồng nội tệ Trung Quốc bị tác động mạnh bởi chiến tranh thương mại, chiến dịch cắt giảm nợ của chính phủ, cùng nền kinh tế đang có những bước đi chậm chạp. Gần đây, chính quyền Trump đã đề xuất áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, thay vì thuế suất 10% như ban đầu.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 16% tính từ đầu năm đến nay, là một trong những chỉ số diễn biến tệ nhất trên thế giới. Trong cùng kỳ, đồng nhân dân tệ cũng giảm 5,3% so với đồng USD.

Những tính toán về giá trị thị trường chỉ bao gồm các cổ phiếu chính thức, tránh tình trạng tính hai lần. Chứng khoán Hồng Kông hiện tại đang được định giá ở mức 5,1 nghìn tỷ USD.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên