TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật Bản thu "phí chia tay" của những ai và để làm gì?

Nhật Bản thu "phí chia tay" của những ai và để làm gì?

Doanh thu thuế sẽ được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ thu hút khách nước ngoài trước và trong khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo diễn ra năm 2020.


Nhật Bản thu 1.000 JPY thuế xuất cảnh (hay ở Việt Nam có người còn gọi là "phí chia tay") với mỗi khách du lịch rời khỏi nước Nhật, cả khách quốc tế đến Nhật và người Nhật đi du lịch nước ngoài. Thuế này sẽ được sử dụng để cải thiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ thu hút khách nước ngoài trước và trong khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo diễn ra năm 2020. 

Thuế mới này áp dụng cho cả du lịch hàng không và đường biển. Trẻ em dưới 2 tuổi và hành khách quá cảnh ở Nhật Bản trong vòng 24 giờ sẽ được miễn. Tiền thuế cũng sẽ không được áp dụng đối với những khách du lịch rời Nhật Bản vì thời tiết xấu hoặc các trường hợp bất khả kháng khác. 

Nhật Bản thu phí chia tay của những ai và để làm gì? - Ảnh 1.

Doanh thu thuế sẽ được phân bổ chủ yếu cho ba mục đích, theo chính sách của chính phủ Nhật Bản. Du lịch Nhật sẽ được cải thiện về chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện tiếp cận thông tin về các điểm du lịch và cải thiện mức độ hài lòng của du khách bằng cách quảng bá ngành du lịch trong khu vực với các chủ đề như văn hóa địa phương và các đặc điểm thiên nhiên.

Trong năm tài khóa 2019, chính phủ Nhật Bản ước tính doanh thu được tạo ra bởi thuế xuất cảnh sẽ đạt 50 tỷ JPY. Tiền sẽ dùng để xây dựng thêm nhiều hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại sân bay và cảng biển, giúp thủ tục xuất nhập cảnh nhanh gọn hơn và cung cấp thêm thông tin bằng nhiều ngôn ngữ tại các di sản văn hóa và công viên quốc gia.

Theo Cục Du lịch Nhật Bản, khách du lịch đến Nhật tăng đều trong những năm gần đây, lần đầu tiên đạt mốc 30 triệu vào năm 2018. Chủ yếu vẫn là sự gia tăng ổn định của khách du lịch châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Với mục tiêu đón 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2020, chính phủ có kế hoạch sử dụng doanh thu thuế để thu hút thêm nhiều du khách đến từ châu Âu.

Nhật Bản thu phí chia tay của những ai và để làm gì? - Ảnh 2.

Một số người Nhật đã bày tỏ sự hoài nghi về loại thuế này, họ cho rằng họ sẽ không được hưởng lợi từ thuế này vì thuế chủ yếu được sử dụng để để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách du lịch nước ngoài. 

Anh Takuma Asai, 33 tuổi chia sẻ, anh không nắm được thông tin gì về việc bắt đầu thu thuế xuất cảnh và cho biết anh cảm giác như gánh thêm một gánh nặng tài chính khác: "Không thể tránh khỏi thuế xuất cảnh này, nhưng tôi hy vọng doanh thu thuế sẽ được sử dụng để mang lại lợi ích cho công dân Nhật Bản và khách du lịch nước ngoài một cách rõ rệt", anh nói. 

Maite Berst, một sinh viên đại học 21 tuổi đến từ Đức, cũng nói rằng cô không nắm rõ thông tin về loại thuế này, nhưng nếu doanh thu được sử dụng để hỗ trợ du khách nước ngoài thì cũng không tệ.

Nhưng một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực du lịch cảm thấy lo ngại vì điều này. Một đại lý tour du lịch cho biết: "Du khách luôn luôn tìm kiếm các gói du lịch rẻ hơn, vì vậy ngay cả khi giá tour chỉ tăng 1.000 JPY thì đó cũng sẽ là một gánh nặng lớn đối với chúng tôi". 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Japantimes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên