MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương

21-03-2020 - 22:05 PM | Sống

Đó là tất cả những chia sẻ hết sức chân thực của một cựu du học sinh Ireland mới trở về Việt Nam và được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra đang ngày càng phức tạp với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng ở các quốc gia khiến công việc, học tập cũng như các hoạt động của mọi người vì thế mà bị ảnh hưởng. Thời điểm này, có khá nhiều du học sinh cũng như công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại nước ngoài quyết định trở về nước để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, tạo cảm giác an tâm hơn.

Sau khi về nước, đa số mọi người đều được cách ly tập trung 14 ngày rồi mới chính thức trở về với gia đình, đó cũng như một biện pháp thể hiện ý thức trách nhiệm dành cho sức khoẻ bản thân và sự an toàn của cộng đồng. Mới đây, trên các diễn đàn, mọi người đang truyền tay nhau bài chia sẻ "nhật ký cách ly" rất chân thực của một cựu du học sinh Ireland mới trở về Việt Nam, quả thực đường về nhà chưa bao giờ gian nan đến thế!

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 1.
Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 2.

Cựu du học sinh Ireland mới trở về Việt Nam.

Nguyên văn bài chia sẻ trên trang cá nhân của cựu du học sinh Ireland như sau:

"3 ngày trước khi rời Ireland, mình nhận được lời mời từ sếp qua Dubai làm. Gật đầu luôn dù chưa biết Dubai là gì và công việc sắp tới ra sao. Vì thực ra nó vẫn "trong kế hoạch" bởi từ lúc xin học bổng, mình đã hoạch định việc "phải làm" thực tế trong ngành du lịch, không thể mỗi lý thuyết suông được.

Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng theo kế hoạch. Tin chiến tranh ở Trung Đông và sau đó dịch Covid 19 bùng lên khiến mình thấm cái mong manh và dễ tổn thương của ngành trước những biến động kinh tế chính trị vĩ mô. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình sửng sốt vì tính toán thấy với biến động này mình không thể trụ lại thành phố đắt đỏ này lâu dài. 4 tháng làm việc chưa đủ căn cơ để vững vàng qua cơn sóng gió. Vậy phải về thôi. Quyết định ngày về thay đổi từng ngày. Cuối cùng, đêm 15 mình đặt vé EK394 rạng sáng 17.03 trở về Việt Nam. Nói thêm là sếp và mình vì không liên hệ với nhau kịp thời nên 2 chị em đều cùng đặt vé cho mình trong cùng 1 chuyến bay. Vậy là 500$ lãng phí một cách vô cùng nhẹ nhàng.

Chuyến bay của mình rất ít hành khách, tất cả đều đeo khẩu trang, mình liên tục sát khuẩn bằng nước rửa tay. Về Việt Nam, mình và các bạn đi từ Dubai được hướng dẫn cách ly tại nhà vì không trở về từ vùng dịch, các hành khách khác, chủ yếu là du học sinh từ châu Âu và Mỹ, xếp một hàng riêng để lấy mẫu test và đưa đi cách ly tập trung.

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 3.
Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 4.

Chuyến bay của Hà Linh rất ít người.

Mẹ mình đón mình và hai mẹ con về thẳng Hà Tĩnh để tự cách ly. Về nhà, mẹ mình đã trình báo với cơ sở y tế địa phương để chính quyền nắm thông tin nhưng mình không tiết lộ việc mình về Việt Nam với bạn bè ở Hà Tĩnh. Bản thân mình biết trong giai đoạn nhạy cảm này mỗi một sự di chuyển của một người chỉ cần từ Hà Nội về thôi đã kéo theo bao nhiêu hoang mang và lo sợ của xóm giềng. Vậy nên từ nước ngoài về, gia đình mình đặc biệt cẩn trọng và giữ gìn. Mẹ mình nói "con ơi, chống dịch như chống giặc". Và mình đã từng bước cảm nhận mình là "giặc" nó tổn thương ra sao khi sáng nay biết tin trên chuyến bay về Việt Nam, đồng hành với mình có ca nghi rằng dương tính với Cô Vy."

Được biết chủ nhân của bài chia sẻ có tên Bùi Hà Linh, sinh năm 1992, cô tốt nghiệp Thạc Sĩ Đại Học Tổng hợp Limerick - Ngành Du lịch quốc tế theo chương trình học bổng IDEAS của chính phủ Ireland. Trước đó, Hà Linh đã tốt nghiệp Xuất sắc Đại học Ngoại Thương Hà Nội, từng là Giảng viên Đại học Hà Tĩnh, bộ môn Du Lịch. Hiện cô đang làm Trợ lý Giám đốc cho Công ty Desert Harbour Tourism tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 5.
Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 6.

Cựu du học sinh Ireland cho biết đa số các quốc gia khác trên thế giới, ngành Du lịch bị ảnh hưởng trước nhất và trầm trọng. Ở UAE hiện tại đã cấm các hoạt động du lịch và tụ tập đông người. Ngay lúc này cô cảm thấy mình chưa đủ vững vàng về mặt tài chính để bám trụ ở Dubai đắt đỏ thời gian dài cho đến khi ngành hồi phục nên quyết định nghỉ phép về Việt Nam.

Vào 6 giờ sáng ngày 20/3, khi được một người bạn gửi đường link update các chuyến bay có người nghi nhiễm Covid-19, Linh phát hiện trong danh sách đó có chuyến bay của mình về Việt Nam nên chủ động báo với cơ quan chức năng địa phương để được đi cách ly trước cả khi Bộ Y Tế liên hệ. Vào khu cách ly cô gái này cảm thấy yên tâm vì mỗi người cách ly một phòng, nguy cơ lây nhiễm chéo hầu như không có. Mọi thứ được chuẩn bị từ trước, nhân viên y tế túc trực hỗ trợ bất cứ khi nào cần thiết. Họ rất chu đáo, nhiệt tình, thường xuyên lấy mẫu để test và theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các trường hợp tới cách ly.

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 7.

Hình ảnh phòng cách ly được cựu du học sinh chia sẻ.

Hà Linh cũng chia sẻ thêm: "Mình nghĩ rằng mọi người nên bình tĩnh chuẩn bị đồ đi cách ly ngay khi biết tin bạn về cùng chuyến bay với bệnh nhân dương tính với Cô Vy. Gọi điện cho các bên liên quan. Tiếp tục bình tĩnh vì bạn chủ động trình báo trong khi cơ quan chức năng địa phương còn chưa có thông tin chính thức từ Bộ Y tế và phải đi xác minh qua lại mấy cấp. Liên tục giữ bình tĩnh vì những người xung quanh, ngay cả người trong gia đình bắt đầu hoảng loạn và hành động phi lý trí.

Có những thông tin đã được phổ biến và cần được đọc ví dụ như thế nào là F0 F1 F2 F3 Fn, khoảng cách bao nhiêu là an toàn, làm thế nào để bảo vệ bản thân mà vẫn lịch sự với người khác, bao lâu thì phơi nhiễm và cơ chế lây truyền v.v. lại không được mọi người chú ý đúng mức. Thay vào đó, một số người vì quá sợ hãi nên vô tình có những lời nói và hành động tổn thương người khác. Trong khi đó không chỉ người nhiễm bệnh, các F và tất cả mọi người đều cần được sự quan tâm, động viên, ủng hộ và yêu thương từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người hàng xóm láng giềng xung quanh. Khi đó ai cũng trong tâm thế chủ động, bình tĩnh và lạc quan để chống dịch hiệu quả."

Nhật ký cách ly của cựu du học sinh: Cảm giác mình là “giặc”, đi trên chuyến bay mang Covid-19 về Việt Nam rất tổn thương - Ảnh 9.

Theo Diệu Thu

Trí thức trẻ

Trở lên trên