TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhật muốn “siết gọng kìm” quản lý các đại gia công nghệ nước ngoài

21-04-2019 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Nhật muốn “siết gọng kìm” quản lý các đại gia công nghệ nước ngoài

Nhật muốn yêu cầu các công ty công nghệ lớn nộp lên kế hoạch rà soát thường xuyên trong nỗ lực ngăn họ lạm dụng các nhà kinh doanh nhỏ mà họ có quan hệ kinh doanh.

Chính phủ Nhật có kế hoạch sử dụng luật chống độc quyền để yêu cầu các công ty công nghệ lớn nộp lên kế hoạch rà soát thường xuyên trong nỗ lực ngăn họ lạm dụng các nhà kinh doanh nhỏ mà họ có quan hệ kinh doanh, theo tin từ Nikkei.

Hiện tại, Ủy ban thương mại Nhật (JFTC) đã tiến hành rà soát các công ty công nghệ lớn như Amazon.com, tuy nhiên hoạt động này nhiều khi bị cản trở bởi nhiều trở ngại như thỏa thuận không công bố thông tin với bên thứ 3.

Tuy nhiên luật chống độc quyền của Nhật đã cho phép cơ quan giám sát quyền hạn yêu cầu công ty phải hợp tác và phải chịu phạt nếu họ không tuân thủ hoặc cung cấp thông tin sai sự thật.

Chính phủ Nhật có kế hoạch sử dụng điều khoản trên để thường xuyên kiểm tra định kỳ hoạt động và dịch vụ của các doanh nghiệp lớn đang vận hành các trang thương mại điện tử, trang kinh doanh ứng dụng và nhiều nền hệ thống khác. Các mục tiêu được nhắm tới bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon, ngoài ra còn nhiều đối thủ nội địa khác như Rakuten hay Yahoo Japan.

Động thái trên của phía nhà chức trách được đưa ra ở thời điểm tại Nhật cũng như trên thế giới xuất hiện ngày một nhiều lo lắng về tác hại đối với người tiêu dùng cũng như môi trường cạnh tranh nếu như các công ty này phát triển không có sự kiểm soát.

Tokyo cũng đang cân nhắc việc thông qua dự luật bổ sung yêu cầu các công ty công nghệ công bố và giải thích rõ ràng điều khoản hợp đồng với các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của họ.

Điều này sẽ giúp giải quyết các vấn đề như nhà kinh doanh bên thứ 3 với các trang web về thương mại điện tử bị buộc phải tham gia vào dịch vụ mới hoặc chấp nhận mất thêm chi phí nếu họ tiếp tục sử dụng trang web đó.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên