TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng

07-03-2020 - 22:43 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế, giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này".

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 vào ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành rà soát, khẩn trương đề xuất phương án miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội trước tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Ngành Thuế sớm có kế hoạch giảm thuế, giãn, hoãn và chậm nộp thuế với doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19 để tạo điều kiện và nguồn lực cho doanh nghiệp vượt qua thời điểm này". 

Yêu cầu của Thủ tướng đặt ra với ngành Thuế cũng là tin mừng cho cộng đồng doanh nghiệp bởi trước đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp doanh thu không đủ bù chi phí. 

Tốc độ tăng của nhiều ngành giảm so với cùng kỳ, trong đó có ngành chế biến chế tạo, tổng mức bán lẻ hàng hóa, nhập khẩu nguyên vật liệu, nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ thiếu nguyên liệu, sự đứt gãy chuỗi cung ứng… Đây là những vấn đề cần thảo luận để có những giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhìn tổng quát, dưới tác động của dịch COVID-19, nhiều ngành, lĩnh vực gặp khó khăn, bộc lộ những hạn chế, bất cập, nhất là ngành hàng không, du lịch, vận tải. “Chúng ta thấy có những khách sạn gần như đóng cửa, nhiều khu du lịch vắng người”, Thủ tướng cho rằng, không thể vì doanh thu, mở cửa đón khách du lịch tràn lan để ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng - Ảnh 1.

“Sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ thấu hiểu điều này, các ngành, các cấp phải thấu hiểu điều này để có biện pháp chỉ đạo sát hơn”, Thủ tướng nói.

Theo Báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo một số bộ, ngành khẳng định đang gấp rút triển khai các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Tài chính ngày 6/3 cho biết nhiều loại thuế sẽ được gia hạn, tức là cho chậm nộp trong 5 tháng với tổng số tiền thuế được giãn nộp ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành để khẩn trương trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng; thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh; gia hạn tiền thuế đất cho đối tượng hoạt động, sản xuất kinh doanh trong các ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: Du lịch, vận tải, khách sạn, dệt may, da giầy,...

"Các loại thuế trên sẽ được gia hạn, tức là chậm nộp trong 5 tháng. Ước tính tổng số tiền thuế được giãn nộp là khoảng 30.000 tỉ đồng" - Bộ trưởng Dũng nói với Tuổi trẻ, đồng thời khẳng định ngay trong tháng 3 này, Bộ Tài chính trình Chính phủ chính sách giảm thuế, phí và lệ phí.

"Nếu khoản phí, lệ phí nào thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác cũng sẽ cắt giảm ngay, còn vượt thẩm quyền thì báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội. Vì đã giảm thuế là phải được Quốc hội quyết" - ông Dũng cho hay.

Ông Đinh Văn Nhã, phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách của Quốc hội cho biết, đã có nhiều doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề đề xuất Chính phủ xem xét giảm 50% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập của năm 2020 để tháo gỡ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhiều loại thuế doanh nghiệp sẽ được giãn nộp trong 5 tháng với tổng giá trị ước tính 30.000 tỷ đổng - Ảnh 3.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên