MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều nhà hàng treo biển tuyển nhân viên dịp Tết Quý Mão: Lương x3 cộng thêm phụ cấp, thu nhập tới 2,4 triệu đồng/ngày nhưng vẫn khó tìm người

18-01-2023 - 23:18 PM | Sống

Nhiều nhà hàng treo biển tuyển nhân viên dịp Tết Quý Mão: Lương x3 cộng thêm phụ cấp, thu nhập tới 2,4 triệu đồng/ngày nhưng vẫn khó tìm người

Trong những ngày Tết Quý Mão năm 2023 gần cận kề, nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống tại Trung Quốc đang vội vã treo biển tuyển dụng nhân viên làm việc xuyên Tết. Nhằm thu hút nhân lực, đãi ngộ của các doanh nghiệp đưa ra đều rất hấp dẫn, khiến thị trường việc làm những ngày cuối năm vô cùng nhộn nhịp.

Tết Nguyên đán là khoảng thời gian cao điểm thu hút khách hàng của các nhà hàng, quán ăn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp chấp nhận trả mức lương gấp ba lần mức lương thông thường để giữ chân nhân viên, ngoài ra còn thưởng thêm khoản phụ cấp hậu hĩnh.

Theo một nền tảng tìm việc trực tuyến, nếu tính theo mức lương x3, mức lương của nhân viên thời vụ trong Tết có thể lên đến 700-800 NDT/ngày (khoảng 2,4 - 2,8 triệu đông/ngày).

Khởi động mùa tuyển nhân viên dịp Tết, mức lương x3 cộng phụ cấp hơn 400 NDT

Trên các nền tảng tìm việc làm, phóng viên nhận thấy nhiều nhà hàng, quán ăn đang tuyển dụng nhân viên thời vụ dịp Tết với mức lương cao. Thời gian làm việc chủ yếu dao động từ đầu tháng 12 năm 2022 đến cuối tháng 1 năm 2023.

Theo thông tin tuyển dụng từ một nhà hàng có tên là Xiao yang sheng jian, ngoài mức lương cơ bản hàng tháng, nhân viên sẽ được nhận thêm khoản phụ cấp 149 NDT/ngày vào mồng 1, mồng 2 và mồng 3 trong Tết, cộng thêm tiền hoa hồng. Do vậy, tiền lương của một nhân viên thời vụ có thể lên đến 6.000 NDT.

Một nhà hàng khác có tên là Yun hai yao đưa ra đãi ngộ tuyển dụng trong dịp nghỉ đông cũng tương đối hấp dẫn.

Mức lương hàng ngày là 150 NDT/ngày, đối với dịp Tết sẽ được nhân ba và bao ăn bao ở miễn phí. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng chào đón những nhân viên cũ trở lại với mức lương cao, đồng thời tổ chức chương trình “trao thưởng cho đồng đội cũ trở về” với tiền thưởng dao động từ 300-600 NDT.

Nhiều nhà hàng treo biển tuyển nhân viên dịp Tết Quý Mão: Lương x3 cộng thêm phụ cấp, thu nhập tới 2,4 triệu đồng/ngày nhưng vẫn khó tìm người - Ảnh 1.

Ông Bào Quan Vũ, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nền tảng tìm việc Xiao bao zhi gong cho biết, nhu cầu việc làm trong ngành ăn uống tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây. Lượng đơn của nền tảng này đã phục hồi 80% chỉ trong hai tuần.

Tuy nhiên, do ngành ăn uống ở Bắc Kinh hồi phục nhanh chóng và nhu cầu lao động cao trong dịp Tết, cầu lớn hơn cung, dẫn đến khả năng cung ứng của nền tảng giảm khoảng 10%. Được biết, hiện nền tảng của ông Bào Quan Vũ đang cung cấp dịch vụ tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến,... số người tìm việc trên nền tảng có 60.000 người, và đang phục vụ cho 6.000 doanh nghiệp.

Khó tuyển được nhân viên trong Tết, một vài doanh nghiệp đồng ý trả mức lương 800 NDT/ngày

Tết năm nay, do dịch bệnh trước đó nên nhiều nhân viên đã không về quê trong vài năm liền, vì thế năm nay nhiều nhân viên quyết định về quê ăn Tết. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp và nền tảng việc làm cũng bắt đầu tung ra nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục vấn đề việc làm.

Ông Bào Quan Vũ cho biết thêm, nền tảng tìm việc làm gần đây cũng đã triển khai các hoạt động liên quan để đáp ứng nhu cầu việc làm cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán. Trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 1 đến ngày 5 tháng 2, các nhà hàng, quán ăn thu hút nhân công bằng cách trả lương cao gấp 2 và 3 lần mức lương thông thường.

Khoảng thời gian cao điểm các nhà hàng, quán ăn cần nhiều nhân lực chủ yếu tập trung vào ngày 21, 22 và 23 tháng 1 và dự kiến ​​​​sẽ tăng đáng kể vào tuần này. Dựa theo cách tính mức lương x3, lương hàng ngày của một nhân viên thời vụ xuyên Tết có thể lên tới 700-800 NDT/ngày.

Nhiều nhà hàng treo biển tuyển nhân viên dịp Tết Quý Mão: Lương x3 cộng thêm phụ cấp, thu nhập tới 2,4 triệu đồng/ngày nhưng vẫn khó tìm người - Ảnh 2.

Chuyên gia cấp cao Văn Chí Hoằng chỉ ra rằng, nguyên nhân các nhà hàng khó tuyển được nhân viên là do vấn đề nổi cộm trong ngành những năm gần đây. Trong dịp Tết, nhiều nhân viên có nguyện vọng về quê ăn Tết, mà Tết là cao điểm bán hàng của các doanh nghiệp chuỗi nhà hàng, nhu cầu lao động cao, cho nên giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn. 

Ngoài việc tăng thêm nhân lực, việc sắp xếp lịch làm việc cho nhân viên và nâng cao hiệu quả lao động cũng là điều đáng suy nghĩ. Đồng thời, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống cũng cần lên kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu, nhằm giảm bớt tình trạng làm việc cao điểm. 

Từ quan điểm của toàn ngành, cải thiện khả năng kỹ thuật số của doanh nghiệp là chìa khóa để các doanh nghiệp chuỗi nhà hàng, quán ăn giảm chi phí và tăng hiệu quả. 


Phương Thu

Thể thao & văn hoá

Trở lên trên