MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Phước

04-08-2022 - 06:24 AM | Bất động sản

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Phước

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Phước xác định nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại 2 huyện Đồng Phú và Chơn Thành.

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Phước - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra xác định có đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư. Trong ảnh: UBND xã Nha Bích, huyện Chơn Thành cắm bảng yêu cầu người dân sử dụng đất đúng mục đích - Ảnh: A LỘC

Ngày 3-8, tin từ Thanh tra tỉnh Bình Phước cho hay vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại 2 huyện Đồng Phú và Chơn Thành, giai đoạn 2019-2020.

Theo kết luận thanh tra, tại huyện Chơn Thành, việc điều chỉnh, công bố quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 còn chậm, các chỉ tiêu sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm còn thấp.

Trong quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như: tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của giám đốc chi nhánh, phiếu chuyển thông tin địa chính đã ghi sai diện tích đất chuyển nhượng.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Phước có chậm trễ so với quy định.

Ngoài ra, việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp (từ tháng 1 đến tháng 8-2019), tính thuế suất giá trị gia tăng 10% và hạch toán nộp thuế theo tỉ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Đặc biệt, trên địa bàn huyện có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại Bình Phước - Ảnh 2.

"Cò" đất kéo đến ĐT 753 (huyện Đồng Phú, Bình Phước) phân lô, rao bán đất nông nghiệp sau khi Thủ tướng khảo sát khu vực xây cầu Mã Đà kết nối Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Còn tại huyện Đồng Phú, một số hạng mục công trình đã đăng ký kế hoạch sử dụng đất hằng năm nhưng không thực hiện hoặc chưa hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và chuyển mục đích theo quy định. Vẫn còn một số chỉ tiêu sử dụng đất chưa phù hợp, đạt tỉ lệ còn thấp so với chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho một số cá nhân, Phòng Tài nguyên - môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đồng Phú đã để xảy ra một số sai sót như: trích lục bản đồ địa chính không ghi thời gian giám đốc chi nhánh ký duyệt, biên bản xác minh thực địa xin chuyển mục đích sử dụng đất không ghi hiện trạng sử dụng đất, không có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất…

Việc thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp (từ tháng 1-2019 đến tháng 5-2020), tính thuế suất giá trị gia tăng 10% và hạch toán nộp thuế theo tỉ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Bình Phước nhận định quy định tách thửa đất nông nghiệp hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách một thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương nghiêm túc kiểm điểm đối với các sai sót đã được nêu. Các địa phương thường xuyên kiểm tra các trường hợp tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền (nếu có), quảng cáo mua bán đất sai sự thật…; kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý nghiêm, cưỡng chế nếu có vi phạm, tái phạm.

Giao chánh Thanh tra tỉnh ban hành quyết định thu hồi hơn 2,6 tỉ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Bình Phước.


Theo A Lộc

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên