MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều tạp chí khoa học cấm sản phẩm của ChatGPT

04-02-2023 - 10:50 AM | Kinh tế số

Nhiều tạp chí khoa học cấm sản phẩm của ChatGPT

Các nhà xuất bản lo ngại các ứng dụng này sẽ đưa vào các bài báo khoa học những kết quả nghiên cứu thiếu sót hoặc thậm chí là bịa đặt.

Các nhà xuất bản của hàng nghìn tạp chí khoa học đã cấm hoặc hạn chế việc sử dụng các ứng dụng phần mềm tự động hóa, riêng với ChatGPT thì bị cấm đưa vào làm đồng tác giả trong các bài báo khoa học.

Điều này có nghĩa tác giả các bài báo khoa học muốn đăng trên các tạp chí này thì gần như không được sử dụng các ứng dụng tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo, do lo ngại các ứng dụng này sẽ đưa vào các bài báo khoa học những kết quả nghiên cứu thiếu sót hoặc thậm chí là bịa đặt.

Kể từ khi được đưa vào sử dụng công khai tháng 11 năm ngoái, ứng dụng phần mềm kết hợp với trí tuệ nhân tạo ChatGPT cho đến nay đã gây ấn tượng với hơn 1 triệu người dùng chính thức, vì khả năng sáng tác thơ, truyện ngắn, bài luận và cả những lời khuyên mang tính cá nhân.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng có thể sản xuất ra những bài báo khoa học giả mạo đầy tính thuyết phục, qua mặt được cả sự kiểm tra của con người.

Theo Vân Ánh

VTV

Trở lên trên