MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều thương nhân Mỹ được chào mua dầu không rõ nguồn gốc với giá ‘siêu siêu rẻ’

09-12-2022 - 09:26 AM | Thị trường

Nhiều thương nhân Mỹ được chào mua dầu không rõ nguồn gốc với giá ‘siêu siêu rẻ’

Mức giá mà một số thương nhân Mỹ đang được chào mua chỉ khoảng hơn 40 USD/thùng.

Một số nhà kinh doanh năng lượng tại Houston (Mỹ) đang nhận được chào hàng mua dầu thô không rõ nguồn gốc với mức giảm giá cực lớn, theo Bloomberg.

Chẳng hạn, một đơn hàng cam kết cung cấp 200.000 thùng dầu loại chua-nặng với giá giảm đến 20 USD/thùng so với dầu WTI - hiện có mức giao dịch khoảng 71,81 USD/thùng.

Một nhân vật trung gian trong cuộc đàm phán này cho hay loại dầu này có nguồn gốc từ Mexico nhưng lượng muối, nickel và vanadium có trong dầu này không tương đồng với loại dầu Mexico thông thường, theo Bloomberg.

Xác nhận với Bloomberg, 2 nhà kinh doanh khác tại đây cũng khẳng định họ nhận được những màn chào hàng tương tự. Tuy nhiên, họ đã không nhận lời vì nghi ngờ về nguồn gốc của lô dầu thô kể trên.

Những đơn hàng kiểu này khá hiếm gặp tại Mỹ, nơi các quan chức quản lý rất sát thị trường để đảm bảo không có bất cứ sự vi phạm các lệnh trừng phạt nào. Mặc dù vậy, thị trường toàn cầu vẫn “ngập” các thùng dầu đang chịu lệnh trừng phạt đến từ Iran, Venezuela và mới nhất là Nga. 3 quốc gia này đang cung cấp ra thị trường khoảng 4 triệu thùng dầu giảm giá mỗi ngày, theo dữ liệu của Bloomberg và EIA.

Các nhà phân tích cũng khẳng định có một “hạm đội bóng tối” đang được thiết lập để chở dầu Nga đi giao dịch nhằm “lách” tình trạng áp trần giá dầu vừa mới được ban hành bởi EU.

Moscow cho biết họ sẽ sớm đưa ra phản ứng chính thức cho việc EU áp trần lên giá dầu thô của họ, theo người phát ngôn điện Kremlin. 2 biện pháp khả thi nhất có thể được thực hiện gồm cấm bán dầu cho một số quốc gia nhất định hoặc áp giá sàn cho dầu Nga giao dịch với bên ngoài.

Đức Nam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên