TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhiều vấn đề cấp bách cần xử lý tại ĐHĐCĐ bất thường của BIDV

14-10-2016 - 17:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều vấn đề cấp bách cần xử lý tại ĐHĐCĐ bất thường của BIDV

Trong nội dung họp mà BIDV gửi đến cổ đông lần này lại không thấy đề cập đến một loạt các vấn đề khác khá cấp bách hiện nay của ngân hàng như việc trả cổ tức năm 2015 bằng tiền hay cổ phiếu hay kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản vay của công ty bầu Đức.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 22/10/2016. Mục đích cuộc họp là sửa đổi điều lệ của Ngân hàng, Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐQT.

Tờ trình của Hội đồng quản trị BIDV đã đề nghị bác bỏ nội dung “Chủ tịch Hội đồng Quản trị là người đại diện pháp luật của BIDV” và “đại diện cho BIDV trong quan hệ tố tụng, tranh chấp, giải thể, phá sản”.

Đại hội dự kiến sẽ thông qua việc sửa đổi khoản 5, điều 2 có nội dung thành “Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của BIDV”.

Tuy nhiên, trong nội dung họp mà BIDV gửi đến cổ đông lần này lại không thấy đề cập đến việc trả cổ tức năm 2015 bằng tiền hay cổ phiếu hay kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản vay của công ty Hoàng Anh Gia Lai.

Theo CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), vẫn còn một số vấn đề bức bách mà cổ đông của BIDV cần quan tâm. Thứ nhất, quyết định cuối cùng về việc trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu cho năm 2015. Thứ hai, kế hoạch tăng vốn để cải thiện hệ số CAR đang ở mức thấp. Thứ ba là kế hoạch tái cơ cấu đối với các khoản cho vay Hoàng Anh Gia Lai (HAG).

Cuối cùng là thông qua quyết định chính thức bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn làm tân chủ tịch BIDV (hiện ông Tuấn là thành viên HĐQT kiêm quyền Chủ tịch BIDV). Trước đó, ngày 18/8, Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã quyết định ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HDQT BIDV, thôi làm người đại diện 40% phần vốn Nhà nước tại BIDV.

Dù vậy, khả năng lớn là BIDV có thể sẽ không dành nhiều thời gian của cuộc họp cho phần hỏi đáp liên quan đến các nội dung khác.

Hiện BIDV vẫn chưa công bố ước tính KQKD 9 tháng 2016, nhưng theo HSC, kỳ vọng là không cao. HSC dự báo sau 9 tháng BIDV sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 5.300 tỷ đồng, giảm 4,24% so với cùng kỳ và hoàn thành 67% kế hoạch cả năm. Như vậy riêng quý III, lợi nhuận trước thuế dự báo đạt 2.000 tỷ đồng, giảm 17,25% so với cùng kỳ.

Những nhân tố chính ảnh hưởng đến KQKD của BIDV là vốn huy động khách hàng tăng khoảng 21% so với cùng kỳ (đạt 682 nghìn tỷ đồng) nhưng cho vay khách hàng chỉ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ (đạt 670 nghìn tỷ đồng). HSC cũng cho rằng với KQKD 6 tháng gây thất vọng và hệ số CAR thấp, thì khó có thể kỳ vọng nhiều vào việc tăng trưởng tài sản và tín dụng của BIDV.

Ngoài ra, BIDV có thể sẽ thay đổi cơ cấu tài sản sinh lãi, trong đó Ngân hàng tập trung nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ (có hệ số rủi ro khi tính CAR là 0%) và giảm bớt cho vay khách hàng. Theo đó tài sản sinh lãi sẽ chỉ tăng 13% so với đầu năm.

Mặc dù, BIDV có 20.650 tỷ đồng trái phiếu VAMC theo mệnh giá, số tiền sẽ phải trích lập dự phòng là 4.130 tỷ đồng trong năm 2016. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm BID mới chỉ trích lập 1.383 tỷ đồng. Theo đó, HSC cho rằng BIDV sẽ phải trích lập thêm rất nhiều dự phòng trong 6 tháng cuối năm 2016, nó sẽ làm giảm mạnh lợi nhuận của ngân hàng này.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên