TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhìn vào lịch sử, chiến thắng là "nhiệm vụ bất khả thi" đối với Donald Trump

12-10-2016 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Nhìn vào lịch sử, chiến thắng là "nhiệm vụ bất khả thi" đối với Donald Trump

Dựa vào kết quả các cuộc đua vào Nhà Trắng những năm trước đây, có thể nói rằng Donald Trump dường như không còn cơ hội trở thành tổng thống Mỹ và chiến thắng cũng nằm chắc trong tay bà Hillary Clinton.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đang trong giai đoạn nước rút và các ứng viên còn 28 ngày để vận động cử tri. Tuy nhiên, nếu dựa trên kết quả các cuộc bỏ phiếu trước đây, dường như cuộc đua vào Nhà Trắng đã ngã ngũ. Trong 3 cuộc chạy đua gần nhất, người dẫn đầu trong các cuộc thăm dò sát ngày bầu cử sẽ là người chiến thắng, CNBC đưa tin.

Theo kết quả thăm dò mới nhất từ Reuters/Ipsos, ông Trump đang bị đối thủ bỏ xa tới 8 điểm. Dù có màn thể hiện tốt trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần 2 nhưng bê bối xung quanh những phát ngôn khiếm nhã về việc lạm dụng phụ nữ khiến Donald Trump liên tiếp bị đối thủ gia tăng cách biệt.


Trong 3 cuộc chạy đua gần nhất, người dẫn trước trong các cuộc thăm dò được tiến hành 28 ngày trước bầu cử sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Trong 3 cuộc chạy đua gần nhất, người dẫn trước trong các cuộc thăm dò được tiến hành 28 ngày trước bầu cử sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Nhìn lại các cuộc chạy đua trong quá khứ, dễ dàng nhận thấy lịch sử không ủng hộ Donald Trump. 28 ngày trước thời điểm tổng tuyển cử năm 2012, các cuộc thăm dò cho thấy đương kim tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn trước đối thủ Mitt Romney 0,7 điểm. Sau đó, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ giành thắng lợi với 332/538 phiếu đại cử tri.

Trong cuộc chạy đua năm 2008, ông Obama cũng giành chiến thắng sau khi dẫn trước đối thủ John McCain 5,5 điểm khi còn cách ngày bầu cử 28 ngày. Tương tự, năm 2004, ông George W. Bush dẫn trước đối thủ John Kerry 1,6 điểm và giành thắng lợi với 286/538 phiếu đại cử tri.

Nếu nhìn vào kết quả các cuộc chạy đua trong quá khứ, rõ ràng ông Donald Trump không có cơ hội lật ngược thế cờ trước bà Clinton khi đại diện phe Dân chủ dẫn trước đối thủ tới 8 điểm. Các chuyên gia đánh giá, các cuộc thăm dò gần sát ngày bầu cử sẽ phản ánh tương đối chính xác kết quả. Vào một tháng trước ngày tổng tuyển cử, gần như mọi người dân Mỹ đều đã quyết định mình bỏ phiếu cho ai.

Trên thực tế, bà Clinton dẫn trước đối thủ Donald Trump gần như trong suốt cuộc đua. Sau đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hồi tháng 7, ông Trump có quãng thời gian ngắn vượt lên so với đối thủ. Tuy nhiên, liên tiếp mắc sai lầm và dính bê bối khiến Donald Trump đánh mất nhiều điểm quý giá trước đối thủ khi cuộc đua sắp tới hồi kết.


Đoạn video nói về sờ mó phụ nữ từ năm 2005 khiến Donald Trump phải trả giá đắt.

Đoạn video nói về sờ mó phụ nữ từ năm 2005 khiến Donald Trump phải trả giá đắt.

Những đòn chí mạng vào chiến dịch tranh cử của Donald Trump là rò rỉ báo cáo thuế cho thấy tỷ phú New York được miễn thuế gần 20 năm, hình ảnh Trump xuất hiện trong các cuốn phim khiêu dâm và đoạn video Trump nói về việc mò mẫm chỗ nhạy cảm của phụ nữ. Dù đây là những việc làm từ rất lâu trong quá khứ nhưng chúng xuất hiện đồng loạt vào thời điểm quan trọng nhất của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng khiến Trump đánh mất nhiều cử tri.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên