MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

NHNN hút ròng 33.600 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

02-03-2018 - 15:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Việc NHNN hút ròng tới 33.600 tỷ đồng và lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong tuần làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán cho thấy thanh khoản của hệ thống đang rất dồi dào khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng.

Theo đó, trong Bản tin Trái phiếu tuần số 08 (từ 19/2 đến 23/2), Công ty chứng khoán Bảo việt (BVSC) cho biết, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng giảm mạnh đối với các loại kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần với biên độ giảm ở mức 0,36% - 0,71%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,71% về mức 3,27%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,36% về mức 3,42%/năm. Trong khi đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,72% đạt mức 3,2%/năm.

NHNN hút ròng 33.600 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng (Nguồn: BVSC/Bloomberg)


“Đây được coi là diễn biến bình thường và nằm trong dự báo của nhà đầu tư khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng”, BVSC nhận định.

Đáng chú ý hơn là diễn biến trên thị trường mở (OMO). Mặc dù tuần vừa qua, thị trường OMO kém sôi động khi NHNN đã không có hoạt đông bơm mới nào, trong khi đó cũng không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này. Tuy nhiên, NHNN đã phát hành 33.600 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này.

Như vậy tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 33.600 tỷ đồng từ thị trường.

Theo BVSC, động thái mau chóng hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối với lạm phát, nhất là trong bối cảnh thời gian qua một lượng lớn tiền Đồng đã được bơm ra thị trường để mua vào ngoại tệ.

Theo M.T

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên