MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhờ mẩu giấy nhỏ trong cuốn sách bị cháy dở, cậu học sinh nghèo không ngờ có ngày đổi đời

21-11-2019 - 22:00 PM | Sống

Chẳng ai quan tâm đến cuốn sách cháy dở được đem ra bán đấu giá nên nó thuộc về cậu học sinh nghèo. Nhưng lúc mua cuốn sách đó, cậu ta chẳng thể ngờ, cậu ta sẽ có ngày đổi đời.

Thư viện trứ danh Alexandria ở Ai Cập (một trong những thư viện lớn nhất và quan trọng nhất trong số các thư viện của thế giới cổ đại) bị một trận hỏa hoạn lớn thiêu rụi, chỉ còn sót lại duy nhất một cuốn sách bị cháy dở.

Chính quyền địa phương mang cuốn sách này ra bán đấu giá nhưng do không có giá trị học thuật nên chẳng có mấy người hỏi. Cuối cùng, nó được bán cho một cậu học sinh nghèo với giá 3 đồng tiền đồng.

Mua cuốn sách về nhưng vì chẳng có nội dung gì thú vị nên cậu học trò cứ thế lật lên lật xuống. Cuốn sách vốn dĩ đã bị cháy dở, lại bị lật giở liên tục nên nhìn nó càng trở nên rách nát.

Bất ngờ, một mẩu giấy nhỏ xíu kẹp trong gáy sách rơi xuống. Cậu học trò nghèo nhặt mẩu giấy lên xem, thì phát hiện một dòng chữ:

Bí mật của đá thử vàng:  Đá thử vàng là hòn đá cuội nhỏ có thể biến tất cả những loại kim loại thành vàng, nhìn nó không khác với những hòn đá cuội thông thường, nằm lặng lẽ trên bãi cát, nhưng những hòn đá cuội thông thường khi sờ vào khá lạnh, trong khi đá thử vàng sờ vào sẽ ấm áp.

Cậu học sinh nghèo sau khi biết được bí mật này đã nhảy lên vì sung sướng. Cậu ta lập tức chạy ra biển để tìm loại đá này.

Thế nhưng, những hòn đá cậu chạm tay vào đều lạnh ngắt. Tìm mãi, tìm mãi, dần dần, cậu học sinh nghèo có chút thất vọng. Và rồi, cậu ta bất mãn nhặt những hòn đá cuội lạnh lẽo ném thật mạnh ra xa.

 Nhờ mẩu giấy nhỏ trong cuốn sách bị cháy dở, cậu học sinh nghèo không ngờ có ngày đổi đời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cứ như thế, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, mỗi ngày cậu học sinh đều dành thời gian ra biển tìm đá quý rồi sau đó ném những hòn đá vô giá trị xuống biển, thậm chí mỗi lần ném lại dùng sức hơn một chút, những hòn đá và cả sự khó chịu được ném đi mỗi lúc một xa.

Cho đến một hôm, cậu học sinh nghèo đã nhặt được một hòn đá cuội ấm áp. Song vì đã quen với việc vừa chạm tay vào đá là cầm lên ném, đến khi ý thức được hòn đá kia đạc biệt, hòn đá thử vàng trong truyền thuyết kia đã bị ném xuống biển mất rồi. Cậu học trò buồn bã vô hạn, quyết tâm lặn ngụp dưới biển nhiều ngày để tìm kiếm nhưng cũng chỉ phí công vô ích.

Tay không trở về kinh thành, lúc đó trong kinh thành đang diễn ra sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập nước, quốc vương vì phấn khởi nên đã cho lập một đấu trường, tuyên bố tìm kiếm người có sức mạnh nhất vương quốc, ai thắng sẽ được phong bá tước và được thưởng nhiều vàng và ruộng đất.

Cậu học sinh nghèo nghĩ, bao năm qua mình ném đá cuội xuống biển, có thể xem đó là một cách rèn luyện sức khỏe tốt, chẳng phải đây là cơ hội lớn hay sao.

Nghĩ vậy, cậu ta là theo đám đông tiến về phía trước. Quan sát thấy những người tham gia thách đấu chẳng ai co thể địch nổi mình, cậu quyết định lên đấu trường thử sức.

Kết quả là, tất cả những người tham gia đều bị cậu học sinh nghèo đánh bại, quốc vương không có lý do gì không dành cho cậu ta những phần thưởng vô cùng hấp dẫn.

Lời bình

 Nhờ mẩu giấy nhỏ trong cuốn sách bị cháy dở, cậu học sinh nghèo không ngờ có ngày đổi đời - Ảnh 2.

 Có lẽ trên đời này chẳng có loại "đá thử vàng" nào có thể biến mọi kim loại thành vàng "đá thử vàng".

Bài viết cũng không khuyến khích độc giả làm những việc viển vông, mất thời gian khi chưa xác định thật rõ ràng mình muốn gì, mình cần làm gì mà muốn gợi mở cho chúng ta một lối tư duy khác:

Việc lặp đi lặp lại một hành động, một việc làm đơn giản, kiên trì thực hiện trong một thời gian dài cũng có thể đem đến cho chúng ta cơ hội trong tương lai.

Một công việc đơn giản sau nhiều năm tháng cũng sẽ mang lại cho chúng ta những giá trị nhất định. Mọi việc chúng ta làm đều mang lại cho chúng ta kinh nghiệm, sự trải nghiệm.

Lúc bắt đầu, cậu học sinh nghèo không hề biết rằng việc cậu ném đá mỗi ngày sẽ giúp sức mạnh của cậu lớn lên từng ngày, và tích lũy qua thời gian, sức mạnh đó đã trở thành thứ mang đến cho cậu những phần thưởng lớn.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Trở lên trên