MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhờ thiền sư viết lời chúc, phú ông choáng váng khi mở tờ giấy ra và bài học về hạnh phúc

30-07-2019 - 22:15 PM | Sống

Trái với kỳ vọng của mình, khi mở tờ giấy ra, người đàn ông thấy đây là một câu chứa đầy sự xui xẻo thì đúng hơn.

Ngày xưa có một nữa vị thiền sư là người học cao hiểu rộng, thông hiểu mọi đạo lý trên đời, khiến người nghe vô cùng tâm phục khẩu phục. Một lời ông nói ra có thể đem đến cho người ta sự khích lệ, tin tưởng cũng như giải đáp được hết những thắc mắc trong lòng của nhiều người.

Một hôm, có một phú ông giàu có tới gặp vị thiền sư, nhờ người này viết cho mình một câu chúc phúc để mong gia đình ông ta có thể duy trì sự thịnh vượng trong nhiều năm.

Phú ông hy vọng sẽ nhận được những lời vàng ý ngọc và nó sẽ trở thành báu vật được gia đình ông trân trọng trong nhiều thế hệ.

 Nhờ thiền sư viết lời chúc, phú ông choáng váng khi mở tờ giấy ra và bài học về hạnh phúc - Ảnh 1.

Phú ông hy vọng thiền sư sẽ viết cho mình một lời chúc thật hoành tráng. (Ảnh minh họa: Internet)

Thế nhưng, khi về đến nhà, mở tờ giấy ra, ông ta đã rất tức giận khi nhìn thấy dòng chữ, "Cha chết, con trai chết, cháu trai chết".

Đọc xong, phú ông liền bực tức quay trở lại nơi ở của thiền sư rồi đối chất: "Tôi đã nhờ ông viết ra một lời chúc phúc để mang tới may mắn và thịnh vượng cho gia đình tôi. Tại sao ông lại viết ra một câu xui xẻo như vậy?"

Đến lúc này, vị thiền sư mới điềm tĩnh trả lời: "Đừng nghĩ hạnh phúc hay sự thịnh vượng là điều gì to tát, thực ra, nó lại nằm ở những điều hết sức bình dị trong cuộc sống. Nếu con trai ông chết trước ông, điều đó sẽ mang lại nỗi đau đớn vô hạn cho gia đình ông.

Nếu cháu trai của ông chết trước con trai ông, bi kịch cũng sẽ tương tự như vậy. Nếu trong gia đình ông, các thế hệ dần mất đi theo đúng thứ tự mà tôi đã viết, thì đó quả là cái phúc của gia đình ông.

Đó là quy luật tự nhiên của cuộc sống, cũng chính là hạnh phúc và sự thịnh vượng thật sự trên đời."

Nhiều khi chúng ta cứ mải mê đuổi theo hạnh phúc, kiếm tìm hạnh phúc mà không biết đâu mới là hạnh phúc thực sự.

Ngẫm lại trên đời, vì nhiều lý do, không thiếu những gia đình "người đầu bạc phải đưa tiễn kẻ đầu xanh", để lại biết bao nỗi đau không dễ gì có thể nguôi ngoai. Khi đó, người ta mới nhận ra thực ra hạnh phúc đơn giản đến mức nào.

Đó là việc có thể chứng kiến từng thế hệ trong gia đình già đi, tuân theo những quy luật của tự nhiên, sinh ra từ cát bụi và trở về nơi cát bụi. Ai đến cuộc đời sớm thì ra đi trước. Ai đến sau, sẽ đi sau mà không có những biến cố xảy ra bất ngờ.

Tiền bạc có thể có nhiều, có thể có ít, mất rồi có thể kiếm lại, còn người là còn của, còn sự thịnh vượng, còn một khi người đã mất đi rồi, sẽ chẳng thể cứu vãn bất cứ điều gì.

Hy vọng rằng, câu chuyện nhỏ này sẽ không bị bạn coi là một sự giáo điều hay một sự rao giảng, mà chỉ đơn giản, là lời nhắn nhủ đến những ai đang quá bận rộn, quá mải mê trên con đường kiếm tìm hạnh phúc, mà bỏ qua những điều quan trọng với họ.

Theo Atmabodha

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Trở lên trên