MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhóm chuyên gia Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2 ở chung khách sạn cách ly với nhóm chuyên gia Ấn Độ

02-05-2021 - 15:10 PM | Xã hội

Nhóm chuyên gia Trung Quốc nhiễm SARS-CoV-2 ở chung khách sạn cách ly với nhóm chuyên gia Ấn Độ

Quá trình cách ly tập trung, nhóm chuyên gia Trung Quốc có thời gian 6 ngày ở chung khách sạn với nhóm chuyên gia Ấn Độ.

Sáng 2/5, bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Yên Bái cho biết, nhóm chuyên gia 5 người Trung Quốc sau khi nhập cảnh vào tỉnh này được cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 - Thành phố Yên Bái.

Được biết, khách sạn này đang là nơi cách ly cho nhóm 11 chuyên gia Ấn Độ (trước đó, phát hiện 4 chuyên gia dương tính với SARS-CoV-2 và 1 nhân viên của khách sạn bị lây nhiễm). Nhóm Ấn Độ nhập cảnh, bắt đầu lưu trú từ hôm 18/4.

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh, được thực hiện cách ly tập trung từ hôm 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2. Quá trình cách ly, nhóm được 3 lần lấy mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, sau khi hoàn thành cách ly, UBND thành phố Yên Bái cấp giấy xác nhận, bàn giao cho 5 vị chuyên gia doanh nghiệp đưa về nơi lưu trú; giao Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ thực hiện tiếp việc theo dõi sức khỏe sau cách ly khi nhóm chuyển đến khách sạn Bảo Yến, thuộc phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.

Tuy nhiên, bà Hạnh cho biết, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia Trung Quốc nói trên theo quy định; những chuyên gia này sau đó tự ý di chuyển đi nhiều nơi như: Thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn và một vài địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Sau khi 5 chuyên gia xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 29/4 cơ quan chức năng nước bạn thông báo, phát hiện có người kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Ông Nguyễn Văn Khương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ - cho hay, ngành y tế thị xã có tiếp nhận đoàn chuyên gia Trung Quốc lúc 00h5 phút ngày 25/4, cho vào lưu trú tại khách sạn Bảo Yến. Qúa trình tiếp nhận đã cho khai báo y tế đầy đủ, làm cam kết, nhưng đến sáng sớm cùng ngày nhóm đã di chuyển đến nơi khác.

Ông Khương thừa nhận gặp nhiều khó khăn, không thể quản lý được hết nhóm bởi họ đã hoàn thành cách ly tập trung, có 3 lần xét nghiệm đều âm tính theo quy định.

Sau khi tiếp nhận thông tin có thành viên trong nhóm phát hiện nhiễm bệnh khi về nước, người đứng đầu ngành y tế thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo phong tỏa, không cho khách sạn Bảo Yến tiếp nhận khách. Quá trình xác minh những trường hợp F1 tiếp xúc gần đã đưa đi cách ly tập trung tại thị trấn Nông Trường, các trường hợp F2 được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó trao đổi với báo chí, bà Vũ Thị Hiện Hạnh cho biết, hôm 18/4 có 11 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào tỉnh Yên Bái và phát hiện 4 thành viên trong nhóm dương tính với SARS-COV-2. Đến ngày 26/4, ngành Y tế Yên Bái ghi nhận thêm một một bệnh nhân nam (63 tuổi), người này làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2, được xác định là F1 của 4 chuyên gia Ấn Độ.

Liên quan đến chuyên gia Trung Quốc nhiễm SARS-COV-2, sáng 2/5 cơ quan y tế tỉnh Vĩnh Phúc nghi nhận có 5 ca dương tính lần 1, Hà Nội có 1 ca dương tính. Các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Lào Cai - nơi nhóm chuyên gia đi quan chưa ghi nhận thông tin mới.

Theo Hoàng An

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên