TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NHTW Nhật Bản vừa đưa ra một quyết định khiến TTCK toàn cầu mừng rỡ

21-09-2016 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

NHTW Nhật Bản vừa đưa ra một quyết định khiến TTCK toàn cầu mừng rỡ

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tràn ngập trong sắc xanh, dẫn đầu nhóm thị trường châu Á.

Cuộc họp chính sách của NHTW Nhật Bản vừa kết thúc và đã đưa ra tuyên bố khiến các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới vui mừng. Theo đó mặc dù BoJ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức -0,1% nhưng đã chuyển sang tập trung vào kiểm soát đường cong lãi suất.

Mục tiêu mở rộng cung tiền thông qua các chương trình mua tài sản hiện đang đặt cố định ở mức 80.000 tỷ yên mỗi năm (tương đương 780 tỷ USD) sẽ bị xóa bỏ. Thay vào đó BoJ chỉ đặt mục tiêu linh hoạt trong ngắn hạn để các nhà hoạch định chính sách có thể kiểm soát lợi suất trái phiếu. BoJ sẽ kiểm soát lợi suất của nhiều loại trái phiếu có kỳ hạn khác nhau.

Tuyên bố này ngay lập tức khiến đồng yên giảm giá mạnh nhất trong 1 tháng và nâng lợi suất trái phiếu 10 năm lên mức 0% lần đầu tiên kể từ tháng 3. Hòa chung không khí đó, các chỉ số tương lai trên sàn châu Âu và Mỹ cũng tăng cùng chiều.

Chỉ số Topix tăng mạnh nhất tháng, trong đó nhóm ngân hàng và bảo hiểm tăng mạnh do NHTW thoát khỏi con đường mòn lãi suất âm và chuyển sự tập trung chú ý vào kiểm soát đường cong lãi suất. Bên cạnh đó, đồng yên sụt giảm mạnh, ngược chiều với lợi suất trái phiếu. Trước cuộc họp của Fed, đồng USD tăng mạnh hơn so với các đồng tiền đối thủ, trong khi giá dầu xuống dưới 45 USD/thùng trong viễn cảnh các nhà sản xuất chính sẽ đồng ý đặt trần sản lượng.

Trước khi BOJ có tuyên bố chính thức, phía này đã làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu bởi nhà đầu tư không nắm bắt được liệu Thống đốc Kuroda sẽ nói gì trong ngày hôm nay. Trong khi cuộc họp của Fed thì khá chắc chắn rằng Mỹ vẫn sẽ trì hoãn nâng lãi suất.


Chỉ số Topix tăng 2,7% sau tuyên bố của NHTW Nhật Bản.

Chỉ số Topix tăng 2,7% sau tuyên bố của NHTW Nhật Bản.

Ghi nhận tại thị trường London bắt đầu phiên giao dịch sáng nay, chỉ số MSCI Asia Pacific Index tăng 1%. Chỉ số Topix tăng 2,7%, trong đó nhóm ngành ngân hàng và bảo hiểm tăng hơn 5% trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan về lợi suất trái phiếu dài hạn tăng sẽ kích thích lợi nhuận.

Thị trường vẫn chưa đến giờ giao dịch tại Mỹ, chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,5% sau tuyên bố của BOJ. Chỉ số Euro Stoxx 50 cũng tăng 0,7%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên giảm 0,9% - mạnh nhất trong tháng, xuống 102,6 yên đổi 1 USD. BOJ cho biết mục tiêu của cơ sở tiền tệ sẽ được chuyển từ cố định: tăng hàng năm 80.000 tỷ yên (780 tỷ USD) sang thay đổi trong ngắn hạn theo đường cong lãi suất cho đến khi nào lạm phát ổn định ở mức trên 2%.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Nhật Bản tăng khoảng 7 điểm cơ bản lên 0,005% sau khi BOJ cho biết phía này sẽ điều chỉnh nợ để giữ lãi suất ở khoảng 0%. Lợi suất trái phiếu Mỹ cùng kỳ hạn tăng 2 điểm cơ bản lên 1,71%.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên