MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhu cầu với món hàng tưởng như khá "vô dụng" này đang gióng hồi chuông cảnh báo chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính 2008

03-02-2023 - 19:28 PM | Tài chính quốc tế

Nhu cầu với món hàng tưởng như khá "vô dụng" này đang gióng hồi chuông cảnh báo chưa từng thấy kể từ khủng hoảng tài chính 2008

Nhu cầu về hộp carton đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Và đây được coi là một chỉ số tiết lộ nhiều vấn đề về sức khoẻ nền kinh tế.

Một chỉ số kinh tế bí ẩn đang phát đi tín hiệu cảnh báo cho toàn bộ nền kinh tế, trong bối cảnh người tiêu dùng chi tiêu chậm lại. Và đó là chỉ số về hộp carton.

Theo dữ liệu từ hiệp hội Fibre Box Association, các lô hộp carton của Mỹ đã giảm 8,4% trong quý IV, mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ quý II năm 2009, thời điểm diễn ra đại khủng hoảng tài chính.

Hộp carton là một chỉ số thể hiện sức khoẻ của nền kinh tế, vì chúng là một thành phần khổng lồ trong chi tiêu tiêu dùng. Dù là thương mại điện tử hay vận chuyển hàng hoá đến các cửa hàng, hộp carton đều đóng một vai trò quan trọng.

Nhu cầu đối với hộp carton giảm vào thời điểm lạm phát tăng cao và lãi suất cao bắt đầu ảnh hưởng đến thói quen chi tiêu của người tiêu dùng. Doanh số bán lẻ đã giảm trong 3-4 tháng qua, bao gồm cả mùa lễ hội.

Theo Fibre Box Association, khi nhu cầu về hộp carton giảm, tỷ lệ vận hành cũng giảm theo.

Tỷ lệ hoạt động của các nhà sản xuất hộp carton giảm xuống 80,9%, mức thấp nhất kể từ quý I năm 2009. Nói cách khác, khoảng 20% công suất của Mỹ để sản xuất hộp carton đã ngừng hoạt động.

Nhu cầu về hộp carton thường có mức tăng tỷ lệ phần trăm thấp nhất là từ 1% - 2% hàng năm. Nhưng nhu cầu đó đã tăng cao trong đại dịch Covid-19, khi người tiêu dùng ở nhà và mua sắm online nhiều hơn.

Sự sụt giảm về nhu cầu gần đây có thể chỉ đơn giản là sự điều chỉnh trở lại sau mức tăng quá lớn trong vài năm qua. Nhưng trong thời điểm này, ngày càng có nhiều nhà kinh tế học dự đoán một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Đó là một thông tin khiến các nhà đầu tư lo lắng.

Theo MI

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên