MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ai đang sở hữu và điều hành tổ hợp du lịch - lữ hành - khách sạn ở Thiên Minh Group của ông Trần Trọng Kiên?

04-04-2017 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Những ai đang sở hữu và điều hành tổ hợp du lịch - lữ hành - khách sạn ở Thiên Minh Group của ông Trần Trọng Kiên?

AirAsia vừa hợp tác với Công ty Gumin của ông Trần Trọng Kiên để thành lập hãng hàng không giá rẻ. Gumin là công ty vừa được ông Trần Trọng Kiên thành lập cách đây chưa đầy 1 tuần với vốn điều lệ vỏn vẹn 200 triệu đồng.

AirAsia – hãng hàng không giá rẻ được thành lập bởi ông trùm người Malaysia Tony Fernandes đang lên kế hoạch tấn công thị trường Việt Nam thông qua liên doanh với một công ty địa phương, trong bối cảnh mức vé rẻ cùng với thu nhập của người Việt tăng, thúc đẩy du lịch bằng đường hàng không tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cụ thể, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất trong khu vực sẽ hợp tác với Công ty TNHH Gumin, Công ty cổ phần hàng không Hải Âu và doanh nhân Trần Trọng Kiên để thành lập một liên doanh tại Việt Nam. Theo tuyên bố của phía AirAsia, liên doanh mới có thể sẽ chính thức cất cánh vào đầu năm tới. Phía Gumin sẽ nắm 70% liên doanh mới và phần còn lại là của AirAsia.

Gumin là công ty vừa được ông Trần Trọng Kiên thành lập ngày 29/3 vừa qua với vốn điều lệ vỏn vẹn 200 triệu đồng, trong đó ông Kiên nắm 51% và ông Hồ Việt Hà nắm 49%. Ông Hà là một thành viên trong Ban Điều hành của Thiên Minh.

Hệ thống đa ngành

Thiên Minh Group bắt đầu gia nhập thị trường hàng không từ năm 2011, khi cùng một đơn vị khác trong ngành lữ hành thành lập Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu, cung cấp dịch vụ du lịch bằng thuy phi cơ, bay dịch vụ (Air taxi)... Thiên Minh là cổ đông lớn nhất của Hải Âu sau thương vụ mua lại 89% cổ phần tại công ty này hồi năm 2013. Công ty cổ phần hàng không Hải Âu hiện có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một công ty hàng không nhỏ bé là không đủ với ông Trần Trọng Kiên, bởi ngoài lĩnh vực hàng không, Thiên Minh Group còn nổi tiếng trong nhiều ngành nghề khác, như quản lý điểm đến, khách sạn và bán hàng trực tuyến. Với hệ thống này, sở hữu riêng một hãng hàng không sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho hệ thống du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng của ông Trần Trọng Kiên.

Với quản lý điểm đến, đây là mảng kinh doanh cốt lõi của TMG, nổi tiếng nhất là cái tên Buffalo Tours được ông Trần Trọng Kiên thành lập từ năm 1994. Buffalo Tours hiện có văn phòng điều hành tại Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore, Malaysia, Campuchia, lào, Myanmar và Nhật Bản.

Hệ thống bán tours của Thiên Minh còn có Asia Outdoors và Peak Việt Nam cung cấp các dịch vụ du lịch mạo hiểm.

2 thương hiệu chuyên bán tours khác là Cholon Tours và Liên doanh Go Vacation Việt Nam. Trong đó, Go Vacation Việt Nam hàng năm đón hơn 300.000 khách và bán 1,5 triệu phòng.

Với khách sạn, Thiên Minh có TMG Hospitality, hiện sở hữu 11 khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam, Lào, Campuchia, cùng hàng loạt đội du thuyền và tàu hỏa, đón hơn 200.000 lượt khách mỗi năm.

Thiên Minh hiện sở hữu chuỗi khách sạn Victoria Hotels & Resorts, đặt tại Sapa, Hội An, Phan Thiết, Cần Thơ, Châu Đốc, Núi Sam và Luang Prabang (Lào).

Với bán hàng trực tuyến, Thiên Minh có thương hiệu Crafted Asian Journeys, là thương hiệu trực thuộc Buffalo Tours. Crafted Asian Journeys có nhiệm vụ cung cấp các gói trải nghiệm được thiết kế riêng theo nhu cầu khách hàng tại 11 điểm đến trong khu vực Đông Nam Á trong bản đồ điều hành tour của Buffalo Tours.

Ngoài ra, Thiên Minh có trang ivivu.com, sở hữu dữ liệu và liên kết hoạt động cùng 5.000 khách sạn tại Việt Nam và 345.000 khách sạn trên toàn thế giới, phục vụ chủ yếu cho thị trường khách hàng nội địa.

Những ai đang sở hữu và điều hành Thiên Minh Group?

Thiên Minh Group của ông Trần Trọng Kiên có vốn điều lệ 1.150 tỷ đồng, trong đó ông Trần Trọng Kiên hiện nắm 36% và Vietnam Investment Fund I nắm 23,7%. Vietnam Investment Fund I là quỹ có trụ sở tại "thiên đường" thuế Cayman Islands - Mỹ.

Ngoài sở hữu tại Thiên Minh, Vietnam Investment Fund hiện còn sở hữu tại nhiều tên tuổi trong các lĩnh vực khác nhau như Galaxy Cinema, bất động sản Nam Long, công ty vận tải Gemadept, chứng khoán VnDirect, công ty công nghệ thông tin HiPT, tổ chức giáo dục Wellsping, AMA...

Điều hành chính tại Thiên Minh Group là ông Trần Trọng Kiên, doanh nhân sinh năm 1973. Ông Kiên chính là người sáng lập Buffalo Tours năm 1994 và hiện đang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thiên Minh.


Ông Hồ Việt Hà

Ông Hồ Việt Hà

Dàn lãnh đạo của Thiên Minh Group đều là những người có chuyên môn sâu trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Ông Hồ Việt Hà, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Thiên Minh từng có 13 năm kinh nghiệm tại kiểm toán KPMG và Ernst&Young. Ông Hà chính là 1 trong 2 cổ đông của Gumin vừa được thành lập để bắt tay với AirAsia.

2 thành viên khác trong Hội đồng quản trị Thiên Minh là bà Đàm Bích Thủy và ông Lương Văn Tự đều có nhiều năm gắn bó với các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam. Bà Thủy có thời gian làm việc tại Ngân hàng Đầu tư ANZ trụ sở tại Singapore trong 10 năm, sau đó bà về phát triển ngân hàng ANZ ở Việt Nam và trở thành Tổng giám đốc ANZ khu vực Đông Dương. Bà cũng có thời gian đảm nhận vị trí CEO của Ngân hàng Quốc tế VIB.

Trong khi đó, ông Lương Văn Tự từng làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank và sau đó có 5 năm làm việc trong Hội đồng quản trị ACB. Ông Jemal-ud-dm Kassum, người có 6 năm kinh nghiệm tại Ngân hàng thế giới.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, liên doanh của ông Trần Trọng Kiên và Air Asia sẽ trở thành hãng hàng không giá rẻ thứ 3 trên thị trường hàng không tại Việt Nam, sau Jetstar Pacific và Vietjet Air. Mặc dù vậy, một chuyên gia Singapore cho rằng, sự tham gia của AirAsia lúc này đã khá muộn màng, sau khi Vietjet Air nắm tới hơn 41% thị phần và chuẩn bị vượt mặt Vietnam Airlines. Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong những năm tới khi thị trường bắt đầu ổn định hơn.

Theo Hà My

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên