TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những ai đứng sau startup bị Shark Bình mắng ‘ngáo giá’ nhất Shark Tank khi 1 tháng đốt 280 triệu, đi vào thị trường “ngách của ngách” nhưng tự định giá 185 tỷ đồng?

10-08-2021 - 09:05 AM | Doanh nghiệp

Những ai đứng sau startup bị Shark Bình mắng ‘ngáo giá’ nhất Shark Tank khi 1 tháng đốt 280 triệu, đi vào thị trường “ngách của ngách” nhưng tự định giá 185 tỷ đồng?

Đội ngũ sáng lập Medigo được cho là có nền tảng về kỹ thuật khi xuất thân từ các trường như Đại học Bách khoa Tp.HCM, đại học KHTN- đại học quốc gia Tp.HCM, đại học Duisburg-Essen, Đức.

Trong tập mới của chương trình Shark tank đã xuất hiện một startup khiến Shark Bình phải thốt lên "Em là startup ngáo giá nhất từ đầu mùa tới giờ!".

Startup này là Medigo, được giới thiệu là nền tảng kết nối nhiều dịch vụ y tế. Theo Cofounder Hồ Sỹ Duy, lợi thế của startup này là cho phép users đặt thuốc xuyên đêm và giao hàng siêu tốc.

Anh Duy cho biết Medigo hoạt động từ năm 2019, hiện kết nối với 150 nhà thuốc và hợp tác với 2 đơn vị giao hàng là Lalamove và Grab. Startup này đến Shark Tank để gọi đầu tư 1,85 tỷ cho 1% cổ phần, tương đương định giá doanh nghiệp ở mức 185 tỷ đồng.

Medigo đã trải qua 2 vòng gọi vốn. Vòng đầu tiên định giá post-money (giá trị công ty sau khi gọi vốn) của công ty là 9 tỷ đồng, vòng thứ 2 định giá 40 tỷ, nếu đạt KPI sẽ được đầu tư tiếp 800.000 USD với định giá công ty là 115 tỷ.

Tuy nhiên sau khi trình bày, startup này không nhận được lời đề nghị nào từ các shark bởi bị đánh giá là đi vào thị trường quá ngách. Mặc dù không gọi được vốn từ Shark Tank nhưng tại sao 2 nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào Medigo? Một số thông tin từ LinkedIn cho thấy đội ngũ Medigo có nền tảng khá vững về kỹ thuật.

Nhà đồng sáng lập Hồ Sỹ Duy

Thông tin về Hồ Sỹ Duy khá ít ỏi trên LinkedIn. Theo đó anh tốt nghiệp ngành kỹ sư máy tính, trường Đại học khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Từ tháng 3/2017, anh làm việc với vị trí lập trình viên tại startup về thiết kế giao diện có tên Codebox. Theo giới thiệu của Codebox thì họ có khách hàng tại Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản.

Từ tháng 7/2018, Duy bắt đầu lập với dự án Medigo. Ngoài startup tại Medigo, từ tháng 4/2020 Hồ Sỹ Duy còn làm việc tại công ty phát triển di động và ứng dụng web có tên XPERC. Công ty này tự tin giới thiệu có thể xây dựng bất kỳ ứng dụng nào ở mọi quy mô từ startup đến doanh nghiệp lớn để phục vụ hàng triệu người dùng.

Nhà đồng sáng lập Ha Le

Những ai đứng sau startup bị Shark Bình mắng ‘ngáo giá’ nhất Shark Tank khi 1 tháng đốt 280 triệu, đi vào thị trường “ngách của ngách” nhưng tự định giá 185 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Nhân vật này tốt nghiệp Kỹ sư máy tính thuộc đại học Duisburg-Essen, Đức. Sau khi tốt nghiệp, Ha Le làm việc cho một công ty công nghệ quy chuyên về đặt vé máy bay có tên proQuest Computersysteme GmbH trong khoảng 3 năm, từ năm 2008. Từ năm 2012, Ha Le chuyển sang cho Bluelion mobile GmbH với công việc chính là phát triển mạng xã hội.

Đến đầu năm 2015, Ha Le đồng sáng lập ứng dụng Clevernow. Ứng dụng này chuyên về đề xuất mua sắm thông minh, giúp người dùng đẩy nhanh quá trình ra quyết định mua các sản phẩm công nghệ cao, bắt đầu từ điện thoại thông minh. Ha Le chuyên về xây dựng trên nền tảng Android. Dự án này kéo dài khoảng 1 năm thì đến năm 2016, Ha Le chuyển về làm việc cho công ty công nghệ ZWEIDENKER. Cuối năm này, Ha Le quay trở về Việt Nam khởi nghiệp với ý tưởng nền tảng giúp học sinh ôn tập thi vào đại học. Tháng 7/2019, Ha Le hợp tác cùng Hồ Sỹ Duy để sáng lập ra Medigo.

CTO Liem Pham

Những ai đứng sau startup bị Shark Bình mắng ‘ngáo giá’ nhất Shark Tank khi 1 tháng đốt 280 triệu, đi vào thị trường “ngách của ngách” nhưng tự định giá 185 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Liem Pham xuất thân từ đại học Bách khoa Tp.HCM ngành kỹ sư phần mềm. Ngoài ra anh còn có bằng Thạc sĩ hệ thống thông tin doanh nghiệp của đại học Việt Đức. Theo lời tự giới thiệu, Liem Pham là doanh nhân đam mê công nghệ với hơn 15 năm trong ngành công nghệ thông tin- truyền thông.

Liem Pham có hơn 4 năm làm việc tại công ty điện tử Renesas của Nhật với vị trí kỹ sư phát triển CPU. Sau đó anh chuyển sang Mỹ làm việc cho công ty phần mềm Novobi trong 10 năm. Công ty này là đối tác của Odoo, Amazon Cloud (AWS), Shopify và BigCommerce. Từ năm 2019, Liem Pham trở thành CTO của Medigo.

Theo Thảo Nguyên

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên