MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Những ai ở lại VNCB đều hết sức yêu và tâm huyết với nghề ngân hàng"

22-08-2016 - 20:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Có lẽ cả người dân gửi tiền và những người trong giới quan sát đều không thể ngờ rằng, tình trạng của một ngân hàng như VNCB - một tổ chức lớn nắm giữ tiền của người dân lên tới hàng nghìn tỷ đồng lại có thể đến mức phải tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước,...

Đại án Phạm Công Danh và các đồng phạm làm thất thoát 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng (VNCB) đang đi đến hồi cuối.

Câu chuyện VNCB khó khăn như thế nào, tình hình thanh khoản nguy cấp ra sao, Phạm Công Danh đã phải bỏ tiền túi và huy động tiền gửi mới để chi trả lãi ngoài vượt trần quy định cho khách hàng để cứu ngân hàng,...đã lần lượt được các bị cáo khai trước tòa.

Song đằng sau đó VNCB còn khó khăn đến cùng kiệt hơn qua lời kể của bị cáo trong buổi xét xử chiều nay (22/8).

Có lẽ, cả người dân gửi tiền và những người trong giới quan sát đều không thể ngờ rằng, tình trạng của một ngân hàng như VNCB - một tổ chức lớn nắm giữ tiền của người dân lên tới hàng nghìn tỷ đồng lại có thể đến mức phải tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước,...

Bị cáo Phan Thành Mai - nguyên Tổng giám đốc VNCB nói rằng có giai đoạn ngân hàng khó khăn đến nỗi tất cả chi phí cắt giảm tối đa, tiết kiệm đến từng cuộn giấy vệ sinh, cốc nước…

Lương của nhân viên cũng chỉ được hưởng 20% nhưng chỉ hưởng vào cuối mỗi quý. Chi phí hoạt động ngân hàng bị siết rất nhiều. Cán bộ ngân hàng còn không được hưởng các chính sách phúc lợi, không được đi du lịch, không được đi khám bệnh…Với chính sách như vậy, có đến 300 cán bộ công nhân viên đã xin nghỉ việc.

Theo bị cáo Mai, nói như vậy để thấy được rõ tâm huyết của những người ở lại. Sự khó khăn của ngân hàng lúc đó thực tế là khó khăn nhất đời mỗi người có thể gặp phải. Trong những ngày khó khăn nhất ấy thì không ít người đã chia sẻ thực sự không có phương án tái cơ cấu này, các anh không vào đây thì không biết ngân hàng sẽ đi về đâu. Không biết bao nhiêu vụ khởi tố, không biết bao nhiêu gia đình tan vỡ vì ngân hàng này.

"Nhiều cán bộ ngân hàng đã làm việc không kể cuối tuần, ăn, ngủ cũng ôm máy tính trên tay. Họ hết sức yêu nghề, tâm huyết với nghề. Nhiều người trong số họ đang ngồi đây. Bị cáo luôn mong muốn họ được làm nghề sạch sẽ nhất và không bao giờ muốn nhìn thấy họ ngồi đây.

Lúc bị cáo nghe anhThảo bị kết án cố ý làm trái, bị cáo thực sự sốc. Anh Thảo là người làm công nghệ thông tin, giai đoạn khó khăn của ngân hàng đã không ít lần làm việc suốt mấy ngày liền. Bị cáo không tin nổi là có con người hết lòng vì công việc, đứng ở vai trò làm công nghệ thông tin lại phải ngồi ở đây", Phan Thành Mai xúc động trước tòa.

Trước đó, Phan Thành Mai đã khai, sau khi Ngân hàng Xây dựng bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, phân công Tổ Giám sát theo dõi các giao dịch từ 5 tỷ đồng trở lên phải báo cáo, thì hoạt động của ngân hàng rất khó khăn, mỗi ngày ngân hàng bị lỗ 6 tỷ đồng. Việc chi lãi suất vượt trần không thể hiện trong hồ sơ, sổ sách của Ngân hàng Xây dựng.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên