TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những cái tên sẽ trở thành triệu phú và tỷ phú sau vụ IPO của Snapchat

23-02-2017 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Những cái tên sẽ trở thành triệu phú và tỷ phú sau vụ IPO của Snapchat

Sự kiện IPO được dự báo là rất “hot” của Snapchat sẽ giúp cho nhiều người trở nên giàu sụ, trong đó có các nhà sáng lập, nhà đầu tư và những nhân viên gắn bó với startup này ngay từ ngày đầu mới thành lập.

Hiện công ty này đang tìm kiếm mức giá phù hợp, dự kiến là từ 14 – 16 USD/cp, dù rằng mức giá ấy có thể tăng hoặc giảm ngay trước ngày “lên sàn” dự kiến của họ: 2/3/2017.

Theo hồ sơ, 2 đồng sáng lập của Snap là Evan Spiegel và Bobby Murphy hiện đang là những người sở hữu nhiều cổ phiếu nhất.

Quỹ đầu tư Benchmark cũng có thể kiếm lãi đậm vì họ là một trong những cổ đông hàng đầu của Snap.

Và đây là danh sách các cổ đông lớn của Snap cùng số tiền họ sẽ kiếm được trong lần IPO này theo mức giá 16 USD/cp.

Evan Spiegel, đồng sáng lập và CEO của Snap: 4,2 tỷ USD

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 4,2 tỷ USD (gồm 3% cổ phiếu thưởng thêm khi startup này tiến hành IPO)

Evan Spiegel tung ra Snapchat cùng với Bobby Murphy vào tháng 9/2011. Được mô tả như là một người có tầm nhìn về sản phẩm sánh với Steve Jobs, Spiegel hiện giữ vị trí CEO tại công ty này và theo cấu trúc quyền sở hữu, anh và Murphy cũng sẽ giữ vị trí kiểm soát Snap trong tương lai.

Bobby Murphy, đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ (CTO) của Snapchat

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 3,63 tỷ USD

Murphy và Spiegel là bạn cùng trường tại Standford khi họ đồng sáng lập ra ứng dụng này và phát triển nó thành công ty lớn hơn nhiều so với quy mô của một ứng dụng tin nhắn tự biến mất. Trong khi Spiegel được mô tả như là một thiên tài về sản phẩm thì chính Murphy là người đang dẫn dắt công việc ở bộ phận Snap Labs, giúp cho ứng dụng này có những tính năng ưu việt.

Benchmark

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 2,11 tỷ USD

Benchmark là cổ đông mạo hiểm lớn nhất ở Snap, nhờ vào lần huy động vốn hồi năm 2013. “Chúng tôi tin rằng Snapchat có thể trở thành một trong những công ty di động quan trọng nhất thế giới”, Mitch Lasky, giám đốc của Benchmark, viết trên blog của công ty vào thời điểm diễn ra thương vụ ấy.

Lightspeed Venture Partners

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 1,38 tỷ USD

Barry Eggers, đồng sáng lập của Lightstpeed, lần đầu tiên nghe đến Snapchat là từ con gái mình. Sau đó, Jeremy Liew, đồng sở hữu của Lightstpeed, đã gửi cho Spiegel một tin nhắn trên Facebook bàn về chuyện gặp nhau, ngay thời điểm công ty này sắp sửa hết tiền để thanh toán các hóa đơn thuê máy chủ. Liew đã bay tới Los Angeles và ký ngay tấm séc đầu tiên cho Snapchat.

Timothy Sehn

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 108 triệu USD

Kể từ khi gia nhập vào năm 2013, Timothy Sehn đã phát triển đội ngũ kĩ sư phần mềm của Snapchat lên gấp hơn 10 lần. Trước khi gia nhập Snapchat với vị trí Phó chủ tịch kĩ thuật, Sehn đã làm việc cho Amazon hơn 1 thập niên, ban đầu là với vị trí thực tập sinh phát triển phần mềm và là giám đốc kĩ thuật khi rời khỏi Amazon.

Michael Lynton

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 48,3 triệu USD

Vị cựu CEO của Sony Entertainment này đã từ chức ở tập đoàn Sony để tập trung vào một vai trò khác, đó là Chủ tịch của Snap Inc. Lynton là một cố vấn tin cậy đối với Evan Spiegel và ban giám đốc công ty mẹ của Snapchat từ năm 2013 đến nay.

Imran Khan

Giá trị ước tính theo mức 16 USD/cp: 45,4 triệu USD

Imran Khan nhảy từ lĩnh vực ngân hàng sang thế giới công nghệ vào tháng 1/2015 khi anh gia nhập Snap với vị trí Giám đốc chiến lược. Các mối quan hệ rộng của anh đã giúp cho Snap nhận được 200 triệu đầu tư từ Alibaba (Anh là người quan trọng nhất của ngành ngân hàng trong lần IPO cho công ty bán lẻ hàng đầu Trung Quốc này). Và Snap đã huy động được thêm 1,8 tỷ USD trong tháng 5/2016. Là một trong những người dưới quyền trực tiếp của Spiegel, công việc chính của Khan tại Snap là dẫn dắt chiến lược và giúp tạo ra con đường IPO cho công ty này.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên