MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những câu chuyện "người thật việc thật" truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch

07-04-2020 - 17:45 PM | Sống

Cách tiếp nhận tích cực của người dân Trung Quốc về lệnh phong tỏa của chính phủ có thể là những bài học để chúng ta vượt qua những ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch.

Khi dịch Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc, hơn một nửa dân số Trung Quốc tại các thành phố trên khắp cả nước đã được yêu cầu ở nhà để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Đối với nhiều người dân Trung Quốc, sáu tuần bị cách ly tại nhà kể từ Tết Nguyên Đán là khoảng thời gian quý báu để tự suy ngẫm, tái tạo năng lượng, lập kế hoạch cho tương lai, và chia sẻ những khoảnh khắc quý giá với các thành viên trong gia đình, điều mà trước đây họ ít khi hoặc không có thời gian để làm.

Zoey Zhou là một huấn luyện viên thể hình làm việc tại Thượng Hải. Những video tập luyện được chia sẻ trên nền tảng Bilibili của cô luôn có vài triệu lượt xem trực tuyến. Hai tháng gần đây, số người theo dõi các video của cô tăng hơn nửa triệu khi mà mọi người có nhu cầu luyện tập để giữ dáng tại nhà trong những ngày bị phong tỏa. Nữ huấn luyện viên thể hình đã đặt ra những thử thách cho người hâm mộ, như yêu cầu người xem thực hiện động tác plank hai phút mỗi ngày và liên tục duy trì trong vòng một tuần.

Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch - Ảnh 1.

Zhou cũng sử dụng thời gian cách ly ở nhà để phát triển thương hiệu thể hình Wild Saturday của cá nhân cô. “Tôi đã dành thời gian làm việc với nhà thiết kế để phát triển các sản phẩm mang thương hiệu cá nhân, bao gồm các công cụ tập luyện và các lớp học trực tuyến. Tôi cũng đã tự suy nghĩ rất nhiều khi ở nhà, một trong những điều khá xa xỉ trong cuộc sống bận rộn của chúng tôi. Những ngày cách ly vì dịch bệnh là một cơ hội rất hiếm để chúng ta tự suy ngẫm, tái tạo năng lượng cho bản thân mà không bị làm phiền từ đồng nghiệp, giao thông hay các cuộc họp gấp.”

Zhou cũng chia sẻ thêm rằng mặc dù mọi người có thể sẽ khó thích nghi với những ngày dài ở nhà nhưng chúng ta có thể xây dựng một thói quen hàng ngày với các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mỗi khi một nhiệm vụ được hoàn thành, chúng ta sẽ có cảm giác hạnh phúc giống như nhận được thành tích.

“Những ngày cách ly là cơ hội quý báu để tôi dành thời gian cho chính mình và lắng nghe tâm trí của bản thân. Tôi yêu thương bản thân nhiều hơn, quan tâm tới sức khỏe thể chất và tinh thần của mình nhiều hơn. Tôi lên danh sách những việc cần làm mà trước đây chưa có thời gian thực hiện. Tôi cảm thấy như được tái sinh sau khi thời gian cách ly kết thúc”, cô nói.

Đối với Chang Jing, một streamer chơi đàn tam thập lục nổi tiếng trên diễn dàn Bilibili thì những ngày cách ly là khoảng thời gian quý báu được ở bên gia đình. Chang làm việc tại Bắc Kinh, trở về đảo Hải Nam đón Tết Nguyên Đán với gia đình và bị kẹt lại do lệnh phong tỏa. “Tôi đã có cơ hội ở lại với bố mẹ trong một thời gian dài. Quãng thời gian này thực sự có giá trị đối với tôi. Tôi đã luyện tập thư pháp mỗi ngày để giữ bình tĩnh và ngăn mình khỏi lo lắng quá nhiều về sự bùng phát của dịch bệnh.”

Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch - Ảnh 2.

Thời gian cách ly ở nhà Chang cũng đăng kí các lớp học trực tuyến như lịch sử nghệ thuật phương Tây, văn học cổ điển Trung Quốc để khơi gợi những sáng tạo cho bản thân. “Học tập đã khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tác nhạc của tôi nhiều hơn. Mặc dù những ngày này tôi chỉ ở nhưng những suy nghĩ của tôi đã đi xa bằng việc học. Trước đây tôi từng không thích nấu ăn nhưng những ngày nấu ăn ở nhà cùng mẹ đã khiến nó trở thành một trong những sở thích mới của tôi. Khi chúng ta dành thời gian và phát triển một thói quen, bạn sẽ có được niềm vui từ việc làm những thứ bạn chưa từng thích trước đây", cô nói.

Nhà biên kịch Zhang Yi làm việc tại thành phố Trường Sa, thuộc tỉnh Hồ Nam đã chia sẻ tình yêu nấu ăn của cô với người hâm mộ trực tuyến trong thời gian cách ly. “Tôi đã học cách làm những món ăn hoàng gia cổ xưa mà Thái hậu Từ Hi yêu thích sau khi xem một bộ phim tài liệu về chủ đề này. Tôi đặt mua nguyên liệu trên mạng và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Khi không thể mua giá đỗ, tôi đã tự trồng chúng vì hiện tại tôi có nhiều thời gian. Nhiều người hâm mộ đã theo dõi công thức nấu ăn của tôi trên mạng và gửi cho tôi hình ảnh về các món ăn họ đã làm. Tôi không thấy buồn chán hay lo lắng vì tôi cảm thấy rất may mắn khi được ở nhà. Tôi biết nhiều nhân viên y tế và bệnh nhân đã có một thời gian rất khó khăn khi xa nhà và chống lại sự nguy hiểm của dịch bệnh.”

Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch - Ảnh 3.

Nhà biên kịch Zhang Yi.

Kong Ning, một họa sĩ làm việc tại thủ đô Bắc Kinh lại làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Cô đã lấy ý tưởng về các nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu cho các bức tranh của mình.

“Tôi đã viết những bài thơ và vẽ những bức tranh về những bệnh nhân vô danh với hy vọng họ sẽ trở thành những bông hoa trên thiên đàng. Tôi cũng vẽ về những nhân viên y tế tháo khẩu trang và tận hưởng không khí trong lành một lần nữa. Tôi tạo ra các tác phẩm mỗi ngày. Tôi dành thời gian để vẽ và không bao giờ đặt chân ra khỏi nhà.Tôi không cảm thấy giống như bị giam cầm. Tôi thấy mọi chuyện đều ổn miễn là tôi có cọ vẽ.”

Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch - Ảnh 4.

Nữ họa sĩ cũng khuyên rằng mỗi người dân nên có trách nhiệm và chấp nhận cách ly tại nhà nghiêm túc như một biện pháp để bảo vệ chính mình và gia đình. “Đi ra ngoài trong thời gian này sẽ rất rủi ro. Bạn không thể biết rằng trong số những người bạn vô tình gặp ai đã nhiễm virus, hay những vật bạn chạm vào liệu có chứa mầm mống dịch bệnh hay không. Đừng mạo hiểm cuộc sống của mình và những người xung quanh bằng cách làm như vậy. Thay vì ra ngoài, hãy dành thời gian để đọc sách, nghe nhạc, tự suy ngẫm hay làm những thứ mà trước đây bạn đã không thể thực hiện vì quá bận rộn.”

Theo SCMP

Những câu chuyện người thật việc thật truyền cảm hứng giúp chúng ta vượt qua ngày cách ly và sử dụng hiệu quả khoảng thời gian ở nhà chống dịch - Ảnh 5.


Lưu Ly

Trở lên trên